- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi lần ăn xong cơ thể lại "phản ứng dữ dội" theo cách này, bạn cần đi khám dạ dày khẩn cấp vì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư
Bệnh ung thư dạ dày là bệnh có thể phòng ngừa. Nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.
Những người mắc bệnh dạ dày hầu hết đều có một cơ thể yếu ớt, gầy gò, sức đề kháng suy giảm vì dạ dày là cơ quan tiêu hoá thức ăn, khi cơ quan này mắc bệnh thì cơ thể không thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Theo các số liệu thống kê, có tới 70% dân số có nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan tới dạ dày ở Việt Nam. Trong đó, ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp.
Bệnh ung thư dạ dày là loại bệnh có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể sớm nhận biết tín hiệu của ung thư dạ dày? Theo các chuyên gia trên tờ Aboluowang, bạn có thể quan sát xem cơ thể có những biểu hiện bất thường này sau bữa ăn hay không, nếu có thì nên đi khám nội soi dạ dày ngay lập tức.
1. Luôn cảm thấy chướng bụng sau bữa ăn
Nhiều người sẽ cảm thấy đầy hơi sau khi ăn quá nhiều, nhưng nếu bạn đang mắc ung thư dạ dày thì bạn có thể bị đầy hơi dù ăn rất ít. Nếu hiện tượng này đi kèm với dấu hiệu mất cảm giác ngon, xuất hiện vị chua trong miệng, cảm giác nóng rát ở dạ dày… Dù đã thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc mà bệnh không thuyên giảm thì bạn nên đi nội soi dạ dày để phòng ngừa nguy cơ ung thư.
2. Lần nào ăn xong cũng thấy buồn nôn
Nôn là một phản xạ không kiểm soát được để tống các chất có trong dạ dày ra ngoài qua đường miệng. Nếu lần nào dùng bữa xong bạn cũng cảm thấy ợ chua và bị trào ngược dạ dày, đồng thời cảm thấy buồn nôn và nôn không rõ nguyên nhân thì đó có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư dạ dày.
Muốn phân biệt với buồn nôn do viêm dạ dày hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa thì bạn có thể uống thuốc và quan sát, nếu đã dùng thuốc mà triệu chứng không suy giảm, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
3. Lần nào ăn xong cũng thấy đau bụng
Nếu dạ dày có những tổn thương thì dấu hiệu dễ nhận thấy là sau khi ăn cảm thấy đau bụng, đặc biệt ở khu vực dạ dày. Khi khối u dạ dày đang trong quá trình phát triển thì thực phẩm khi được tiệu thụ sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và gây đau. Nếu khối u dạ dày ngày càng lớn, chèn ép các mô và dây thần kinh xung quanh, thì bạn sẽ càng cảm thấy đau hơn, đi kèm cảm giác chán ăn, ốm sốt, mệt mỏi... Bạn nên đi nội soi dạ dày càng sớm càng tốt.
Nếu dạ dày có những tổn thương thì dấu hiệu dễ nhận thấy là sau khi ăn cảm thấy đau bụng, đặc biệt ở khu vực dạ dày.
4. Cứ ăn là muốn đi ngoài ngay lập tức
Thời gian để tiêu hoá thức ăn của người khỏe mạnh thường trong khoảng 4-6 tiếng. Nhưng nếu lần nào ăn xong bạn cũng muốn đại tiện ngay lập tức, phân có mùi lạ, dính máu rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng.
5. Đại tiện ra phân đen sau bữa ăn
Bệnh ung thư dạ dày thường gây chảy máu dạ dày, nếu chảy máu dạ dày nhiều lần thì máu sẽ được thải ra ngoài theo đường ruột, cuối cùng sẽ tạo thành phân đen, nếu dấu hiệu đi kèm triệu chứng xanh xao, thiếu máu thì bạn nên đi khám dạ dày càng sớm càng tốt.
Làm sao để có thể phòng ngừa ung thư dạ dày?
1. Chú ý đến thói quen ăn uống, ăn ít đồ hun khói, đồ nướng, đồ chua, chú ý vệ sinh ăn uống, không ăn đồ quá hạn, mốc, từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh chế độ ăn thừa muối.
2. Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây ra bệnh dạ dày vì vậy để phòng ngừa, cần chú ý vệ sinh cá nhân, tránh chấm chung bát nước mắm, dùng đũa gắp thức ăn cho nhau hoặc dùng chung đũa, bát, thìa trong mâm cơm.
3. Khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, đang mắc bệnh dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP thì nội soi dạ dày thường xuyên là cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả nhất.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.