Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc

Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩmđể chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nướcngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa.

Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩmđể chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nướcngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Theo quan niệm y học cổ truyền thịtốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi,photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phùthũng, bệnh gan, trĩ, ... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sứckhoẻ.

Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng từ ốc:

- Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giòsống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Sự kết hợp giữatính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồibổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc

- Canh ốc bươu lá vang: ốc bươu 500g, lá vang100g. Cho vào nồi nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc nàylà phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.

- Ốc nấu giả ba ba: Nấu như món ốc bung cùngthịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm tía tô... Có tác dụng làm ấmngười, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

- Ốc bươu củ chuối: ốc bươu 1kg, thịt lợn ba chỉ300g, mẻ chua 100g. Đậu rán 300g, củ chuối hột (chuối chát) non 300g, nghệ (giã,vắt nước), khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị lượng vừa đủ. Ngâm ốc cho ra hết nhớt,rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ chua,nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước chohết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho bạchà, thịt ba chỉ và ít nước dùng và nấu cho chín mềm. Sau cùng cho đậu rán vàotrộn đều, nêm nếm vừa ăn. Món này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháođường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt,...

- Ốc bươu áp lửa:Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa giavị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướngcạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn,thơm đậm, bổ dưỡng .

- Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấmvới xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút racốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanhnhiệt, lợi tiểu.

- Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào vớitiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trongkhuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, bỏkhuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho thật chặt.

Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản,thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...

Lưu ý:

Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêmloét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành...nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sángây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tuyệt đối không dùng táihay vắt chanh ăn sống.

Theo BS Nguyễn Thị Hương
Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.