Món ăn giải rượu trong ngày Tết

Với không ít quý ông, việcuống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh.Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, Xuân mới mất vui mà còn gây táchại về lâu về dài.

Với không ít quý ông, việcuống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh.Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, Xuân mới mất vui mà còn gây táchại về lâu về dài. Dưới đây là một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nàotình trạng này.

Món ăn giải rượu trong ngày Tết

Trước khi uống rượu

Ăn lòng trắng trứng gà: lòngtrắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớtlượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạcdạ dày do rượu.

Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậuxanh: đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt.Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc.

Uống chút giấm, nước chanh đườnghay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcoholtrong rượu.

Trong khi uống rượu

Trong mâm rượu, ngoài các món đồnhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như: củ cải trắng, rau cảitrắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (nhưnhân bánh chưng)... Bạn không nên chỉ uống suông mà cần ăn nữa, kèm thêm các mónvừa kể.

Sau khi uống rượu

Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quásay thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

- Rau cần một nắm rửa sạch, giãnát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉlàm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.

- Lá dong (dùng để gói bánhchưng) 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.

- Trà búp 5g, quất khô (có thểdùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôiuống.

- Pha một cốc bột sắn dây có vắtchanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan thamgia đào thải độc tố.

- Giã nát một ít củ cải trắng,vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.

- Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh(khoảng 10 - 30g), hoặc giã 5 - 10g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.

- Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.

- Chanh tươi một quả, vắt nướccho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.

- Vỏ quýt phơi khô (để lâu nămcàng tốt) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khoảng 300ml nước, sắcnhỏ lửa 20 - 30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.

Các biện pháp trên chỉ có tácdụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biếtlàm chủ bản thân để không uống quá nhiều.

Theo BS Thanh Hà
Món ăn giải rượu trong ngày Tết



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.