Món ăn hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch

Để khắc phục tình trạng động mạch bị xơ cứng, cách tốt nhất là phối hợp sử dụng thuốc với tăng cường ăn rau quả và hạn chế sử dụng chất béo, chất đường bột và tuyệt đối không ăn mỡ. Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh về mạch máu.

- Cháo cà rốt, khoai tây: Cà rốt 60g, khoai tây 60g, gạo tẻ 30g. Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ vỏ, thái hạt lựu. Khoai tây cạo vỏ, thái con chì, cho gạo vào nồi, đổ cà rốt cùng khoai tây ninh nhừ thành cháo, có tác dụng chữa xơ cứng động mạch vành.

- Nước gừng nóng: Gừng vài lát mỏng, nước sôi vừa đủ. Cho vài lát gừng vào nước sôi nóng già. Mỗi ngày 2 lần súc miệng bằng nước gừng nóng, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

- Canh dưa chuột, hành củ: Dưa chuột 120g, gừng tươi 120g, hành 3 củ. Rửa sạch ba thứ trên, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu trong khoảng 15 phút. Có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh mạch vành.

- Sinh tố sâm cao ly, táo tây: Nhân sâm 20g, cà rốt 200g, táo tây 200g. Rửa sạch 3 thứ trên, thái nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Loại sinh tố này chứa nhiều kali, cân bằng muối vô cơ trong cơ thể, có tác dụng ngừa xơ cứng mạch máu.

- Cà trộn: Cà dái dê 2 quả, tỏi, xì dầu, dấm, dầu vừng vừa đủ. Cà rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ, chần qua nước sôi. Trộn gia vị, cho cà vào trộn tiếp, sau đó cho tỏi đã băm nhỏ vào trộn dều. Có tác dụng ngừa xuất huyết mạch máu, duy trì chức năng bình thường của tiểu cầu, chống xơ cứng động mạch.

- Dưa chuột ngâm gừng, hành: Dưa chuột 120g, gừng tười 12g, hành củ 3 nhánh. Rửa sạch ba thứ trên, thái lát. Cho gừng, hành vào nước sôi đun trong 15 phút. Sau khi đun xong, cho dưa chuột vào ngâm một lát là có thể ăn được. Có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành.

- Nộm mướp và măng: Mướp 50g, măng 50g, xì dầu, dấm đủ dùng. Rửa sạch mướp, măng gọt bỏ vỏ, thái chỉ. Cho hai thứ trên vào bát to, rưới xì dầu, dấm vào trộn đều. Mỗi ngày ăn 1 -2 lần, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành.

- Sinh tố dưa chuột, gừng: Dưa chuột 2 quả, lá sen non 1 cái, gừng 1 củ. Rửa sạch ba thứ trên, thái thành miếng nhỏ. Cho cả vào máy xay sinh tốt, xay nhuyễn. Mỗi ngày uống 3 lần sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành.

- Cháo đậu nành, hạt dẻ: Lạc nhân 60g, đậu nành 60g, hạt dẻ 120g, gạo nếp 120g, đường trắng vừa đủ. Đãi sạch lạc, đậu, hạt dẻ, gạo nếp. Ngâm đậu nành một đêm. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nấu thành cháo, cho đường trắng vào trộn đều. Mỗi ngày ăn 3 lần, liên tục trong 1 tuần, có tác dụng bổ khí hoạt huyết, cải thiện tình trạng bệnh mạch vành.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.