- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một vài lưu ý khi ăn sữa chua, bưởi và dứa
Một số loại trái cây hay sữa chua nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi ăn.
Một số loại trái cây hay sữa chua nếu ăn
quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt tới
sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi ăn.
Vào mùa hè, nhu cầu giải nhiệt của chúng ta tăng lên cao hơn so với
các mùa khác. Và các thực phẩm có tính giải khát như trái cây, nước ép
trái cây, sữa chua... được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cũng
giống như hầu hết các thực phẩm khác, một số loại trái cây hay sữa chua
nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt
tới sức khỏe.
Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn uống các loại thực phẩm phổ biến.
Ăn sữa chua
Ảnh minh họa
Trong sữa chua có các vi khuẩn sống giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng
của cơ thể để khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn sữa
chua không đúng cách có thể khiến cho lợi ích của sữa chua giảm xuống
đáng kể.
Sữa chua có lợi cho tiêu hóa nên nó
cũng góp phần giúp bạn giảm cân. Nếu bạn ăn 1 – 2 hộp sữa chua tương
đương với 250 – 500gam và cách xa bữa ăn tầm 30 phút thì sữa chua sẽ
phát huy tối đa công dụng của nó đối với lợi ích của sức khỏe. Trong
trường hợp bạn ăn nhiều sữa chua mỗi ngày, bạn sẽ phải đối mặt với nguy
cơ tăng cân. Bởi vì, thành phần tạo nên sữa chua là sữa bò hoặc sữa
dê... nên hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua vẫn rất cao nên không thể
đạt hiểu quả cao trong giảm cân nếu ăn quá nhiều.
Nếu
kết hợp sữa chua với các chất chứa nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, thịt hun
khói… lại có thể tạo ra N-nitrosamine có khả năng gây ung thư rất cao.
Ăn bưởi
Ảnh minh họa
Với hàm lượng kali phong phú, bưởi được coi là loại trái cây lí tưởng cho những người mắc bệnh thận,
và bệnh về mạch máu não. Hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể
giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da. Trong tép bưởi tươi có chứa thành
phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những
người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, khi ăn bưởi, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
-
Bưởi có tính lạnh nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể hạ nhiệt quá mức,
gây ra triệu chứng đau bụng. Người bị tiêu chảy càng không nên ăn nhiều
bưởi vì ăn vào bệnh sẽ càng nghiêm trọng.
- Một số bệnh nhân đang trong thời gian dùng các loại thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc giảm béo... không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi uống thuốc để tránh các tác dụng phụ như đau cơ, đau đầu, loạn nhịp tim...
Ăn dứa
Ảnh minh họa
Dứa
là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong mùa hè vì nó có vị ngon,
ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa có thể dẫn
đến dị ứng dứa.
Dị ứng dứa là do cơ thể quá
nhạy cảm với protein có trong dứa. Nguyên nhân dẫn đế hiện tượng này
chính là do men phân giải proteon có trong dứa. Loại men này làm tăng
sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử
có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ
thể người quá nhạy cảm. Để đề phòng dị ứng dứa, sau khi gọt vỏ dứa xong
hãy cắt thành từng miếng rồi cho vào nước muối nhạt ngâm độ 10 phút, men
phân giải protein sẽ bị ức chế trong nước muối.
Ngoài ra, bạn cần nhớ những điều sau khi ăn dứa:
- Chỉ ăn những quả dứa tươi, còn lành lặn nguyên vẹn; không ăn những quả bị dập nát, ủng thối.
-
Khi ngọt dứa phải gọt vỏ sâu, cắt hết mắt dứa, chú ý đến những mắt ăn
sâu vào thân quả. Dứa gọt xong ăn ngay tốt hơn, không nên ăn những miếng
dứa gọt saün từ lâu bày bán ở dọc đường.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe3 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe4 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.