- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa hè ăn cà tím dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng có 4 điều cấm kỵ bạn đừng nên mắc phải kẻo gây bệnh cho cơ thể
Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu thụ sai cách, trường hợp nhẹ có thể rơi vào hôn mê, nặng sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng.
- Người Việt chớ dại nấu thịt lợn cùng những thực phẩm đại kỵ này vì có thể sinh độc, hại thân hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn
- Ăn khoai lang như "uống thang thuốc bổ" nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà "rước" bệnh
- Những "đại kỵ" khi ăn thịt bò, hại khủng khiếp không phải ai cũng biết
Cà tím là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều nước và potassium có tác dụng kích thích nhịp tim hoạt động bình thường; magie, canxi, vitamin A và C giúp cải thiện cấu trúc xương, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ cảm giác bồn chồn, lo lắng và giải quyết chứng mất ngủ.
Thậm chí, cà tím còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng do có chứa lượng lớn chất xơ có khả năng hấp thụ độc tố và hóa chất dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng. Đứng trên góc nhìn ẩm thực, loại rau quả có màu "tím lịm tìm sim" đặc trưng này có vị mềm, ngọt bùi, thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất đưa cơm.
Tuy ngon và bổ là vậy nhưng nếu bạn tiêu thụ cà tím không đúng cách, nó có thể vô tình biến thành chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 4 điều cấm kỵ khi ăn cà tím bạn cần nhớ.
1. Cà tím không thể ăn sống
Trước kia, ở một số vùng, người ta thường ăn cà tím sống vì nó rất giòn, lại có cái vị chan chát chấm thêm chút muối mằn mặn thì quả là món ăn chơi khó cưỡng.
Tuy nhiên, thực ra cách ăn này là rất sai lầm. Vì trong cà tím sống có chứa chất độc solanine, một khi chất này vào cơ thể người sẽ gây mê trung tâm hô hấp. Nếu ăn cà tím sống với lượng lớn, hàm lượng solanine càng nhiều thì càng khiến triệu chứng ngộ độc nặng thêm.
2. Người tỳ vị hư nhược, phụ nữ hành kinh không được ăn cà tím
Cà tím tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp với nó. Cà tím có tính lạnh, những người bị thiếu hụt khí huyết tỳ vị, dạ dày nếu ăn cà tím sẽ chỉ làm nặng thêm bệnh tình và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ở phụ nữ đang hành kinh cũng vậy, khi đó cơ thể sợ nhất là lạnh, nếu ăn cà tím vào thời điểm này cơ thể càng trở nên yếu ớt hơn.
3. Không nên gọt vỏ khi ăn
Chất dinh dưỡng trong cà tím không chỉ có ở phần thịt quả mà ngay ở phần vỏ cũng rất cao, đặc biệt là hàm lượng vitamin P. Nếu bạn vứt bỏ vỏ của cà tím khi ăn thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đã vứt bỏ một nửa lượng vitamin P từ cà tím. Vì vậy, khi ăn cà tím, chúng ta nên giữ nguyên phần vỏ, rửa sạch rồi cứ thế mà chế biến và tiêu thụ.
4. Cà tím không nên ăn nhiều
Solanine trong cà tím hòa tan trong nước không đáng kể nên khi đun sôi chất này vẫn còn trong cà tím với lượng lớn. Tiêu thụ nhiều chất này có thể kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, khiến bạn rơi vào mê man.
Đặc biệt là sau mùa thu, cà tím càng không thích hợp để ăn nhiều bởi lúc này cà tím già có lượng solanine cao nhất, rất có hại cho cơ thể con người nếu ăn nhiều.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.