Nấm không chỉ là… nấm

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn có nhiều tác dụng dược lý giúp cơ thể khỏe mạnh.

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn cónhiều tác dụng dược lý giúp cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm đa năng

Theo BS Nguyễn Lân Đính, nấm cóthành phần protein cao hơn so với các loại rau, củ, quả khác và chứa nhiều loạivitamine như B2, B12… cùng nhiều chất khoáng dễ hấp thu, trong đó có nhữngnguyên tố vi lượng không thể thiếu trong hoạt động trao đổi chất ở người nhưcanxi, sắt, mangan, kẽm, nhôm, silic…

Nấm không chỉ là… nấm
Protein của nấm chứa trên 20 loại acid amin có hàm lượng gần tương đương so với thịt động vật

Protein của nấm chứa trên 20 loạiacid amin có hàm lượng gần tương đương so với thịt động vật. Đặc biệt, nấm cóhàm lượng chất béo thấp, không có chất béo “no”, và hoàn toàn không cócholesterol, tương đối giàu chất xơ giúp mau no nên rất thích hợp với nhữngngười ăn chay hay ăn kiêng, mà vẫn bảo đảm đủ vi chất dinh dưỡng, không lo thiếumáu, thiếu sắt, hay ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Nấm còn là một thực phẩm giải độctốt. Chỉ cần 200g các loại nấm mỗi tuần sẽ giúp lọc sạch các chất độc trong máu,giúp lợi tiểu, mát gan và có được một làn da mịn màng, sạch mụn.

BS Đính cho biết, nhiều loại nấmnhư nấm linh chi, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ... còn giúp thanh trừ các gốc tự do làsản phẩm có hại của quá trình chuyển hóa tế bào, làm giảm chất mỡ trong cơ thể,từ đó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, mang lại sự trẻ trung cho làn davà kéo dài tuổi thọ. Nấm linh chi còn có tác dụng chống phóng xạ.

Trên thực nghiệm, hầu hết cácloại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Với nấmhương, nấm linh chi và nấm trư linh, tác dụng này đã được khảo sát và khẳng địnhlâm sàng. Nhiều loại nấm ăn giúp ức chế quá trình sinh trưởng và lưu chuyển củavirus. Nấm ăn như ngân nhĩ còn có tác dụng điều tiết hoạt động tim mạch, tănglưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếumáu cơ tim.

Nấm đầu khỉ có khả năng lợi tạngphủ, trợ tiêu hóa, có tác dụng rõ rệt trong trị liệu các chứng chán ăn, rối loạntiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng. Nấm bình có tác dụng sát trùng, phòng chốngviêm gan, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi mật. Nấm kim châm và nấm kim phúc giúpphòng chống viêm gan và loét dạ dày. Đông trùng hạ thảo kích thích tuyến tụy bàitiết insulin giúp làm giảm đường huyết.

Nấm không chỉ là… nấm
Nấm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Thực đơn phong phú với nấm

Trên thị trường có khoảng gần 30loại nấm, giá cả khác nhau. Nấm có xuất xứ từ Hàn Quốc như kim châm 75.000đ/kg,linh chi nâu 206.000đ/kg, nấm xuất xứ từ Trung Quốc như bào ngư trắng32.000đ/kg, bào ngư xám 35.600đ/kg, nấm hoàng kim, thạch ngọc của Việt Nam89.000đ/kg, nấm rơm 45.000đ/kg.

Theo anh Thái Hoài Nam, bếptrưởng của chuỗi nhà hàng Lẩu nấm thiên nhiên Ashima tại TP.HCM, thì những loạinấm như nấm bụng dê, tùng nhung, kê tùng, vuốt hổ đen có giá từ 160.000đ –190.000đ/món không chỉ quý mà còn rất bổ dưỡng. Nấm kê tùng có chất thịt béonon, giòn, thơm đậm, ăn ngon như thịt gà. Nấm tùng nhung (tuyết sơn) cung cấp 18loại acid amin trong đó có tám loại tối cần thiết cho cơ thể.

Các bà nội trợ cũng có thể tự chếbiến nhiều món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng từ nấm. Nấm rơm xào sa tế, cật heohoặc thịt bò xào nấm kim châm, ngô non xào nấm, nấm đùi gà xào vừng, nấm nhồithịt chiên giòn…

Nấm không chỉ là… nấm
Có thể chế biến nhiều món ăn đơn giản từ nấm

Tuy nhiên, cần lưu ý không sửdụng các loại nấm có độc tố, có thể gây chết người. Thông thường, nấm ăn có màutrắng hoặc các màu tối, các loại nấm độc thì nhiều màu sắc hơn, có đốm nổi, trênmũ nấm có những hạt nổi hay vằn đỏ hoặc màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanhthân, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.

Nấm độc thường có mùi cay, mùihắc hoặc mùi đắng, trong khi nấm ăn được thường thơm hoặc không mùi. Có thể dùngphần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu nấm có độc thân hành biến thànhmàu xanh nâu và ngược lại, nấm không độc hành sẽ không chuyển màu.

Ngoài ra, sau khi nấu chín, cóthể dùng đũa, muỗng bạc để thử nấm trước khi ăn. Một cách nữa là cho một lượngnhỏ sữa bò tươi lên trên mũ nấm, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng đólà nấm có độc.

Theo Vũ Thủy
SK & ĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.