Nang tuyến giáp

Thứ tư, 28/04/2010 08:19
Nang tuyến giáp thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe, siêu âm...
thường đượcphát hiện tình cờ qua khám sức khỏe, siêu âm...

Có khả năng ung thư

Phần lớn các nang tuyến giápkhông độc và không có bất kỳ triệu chứng nào, thường được phát hiện tình cờ quakhám sức khỏe định kỳ hoặc làm các xét nghiệm vùng cổ như siêu âm...

Nang tuyếngiáp chiếm từ 15-20% các trường hợp được chẩn đoán là phình giáp hạt. Nang tuyếngiáp có hai hình thái: chỉ chứa duy nhất dịch hoặc hỗn hợp gồm dịch và thànhphần mô đặc.

Nang tuyến giáp

Tuy nhiên, nang tuyến giáp khôngcó nghĩa là loại trừ hoàn toàn nguy cơ ung thư. Nếu nang chỉ có dịch thì thườngkhông phải là ung thư. Nhưng trong trường hợp có chứa thêm thành phần mô đặc thìtỷ lệ ung thư sẽ tăng cao hơn (tùy thuộc vào mức độ thành phần đặc trong nang).Khoảng 15% nang giáp có thể biến mất tự nhiên.

Qua một thời gian, nang tuyếngiáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kỳ triệuchứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây ra biến chứnglà chảy máu trong nang và làm cho nang lớn lên đột ngột gây đau, nuốt khó; gâylo lắng, khó thở, gia tăng nhịp tim. Nếu điều này xảy ra phải điều trị ngay.

Xử trí

Khi được chẩn đoán là nang tuyếngiáp, việc siêu âm tuyến giáp cho biết kích thước, hình dạng và thành phần trongnang, dựa vào đó bác sĩ sẽ quyết định phương thức điều trị. Đôi khi bệnh nhânđược làm xét nghiệm xạ hình tuyến giáp giúp cho bác sĩ nhìn được tính chất củanang và mô tuyến giáp còn lại. Sinh thiết bằng kim nhỏ nang tuyến giáp dướihướng dẫn của siêu âm sẽ được thực hiện để có thể loại trừ khả năng ung thư.

Phẫu thuật không phải là chỉ địnhthường xuyên khi là nang tuyến giáp. Việc điều trị với chọc hút dịch đơn thuầnthì nang giáp có khuynh hướng tái phát; tỷ lệ tái phát là 10-80% phụ thuộc sốlượng chọc hút và thể tích nang.

Vì vậy, việc thực hiện chọc hút dịch tuyến giápra và bơm ethanol hoặc tetracycline vào nang để giảm nguy cơ tái phát là mộtphương pháp điều trị. Nếu nang giáp tái phát và bác sĩ nghi ngờ ung thư thì phẫuthuật được yêu cầu.

Theo BS Phạm Xuân Dũng
Nang tuyến giáp

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet