- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu bạn ăn loại thực phẩm này, cẩn thận nếu chúng từ Trung Quốc
Mộc nhĩ đen sở hữu nhiều công dụng thần kỳ, nhưng các chuyên gia Trung Quốc đã khuyến cáo người tiêu dùng phải cảnh giác với loại thực phẩm “đại bổ” này.
Mộc nhĩ đen sở hữu nhiều công dụng thần kỳ, nhưng các chuyên gia Trung Quốc đã khuyến cáo người tiêu dùng phải cảnh giác với loại thực phẩm “đại bổ” này.
Loại nấm không chỉ chứa nhiều protein, vitamin, canxi, đường, sắt mà còn có các chất keo thực vật giúp tăng cường khả năng hấp thu, hòa tan và oxy hóa những thức ăn khó tiêu hóa.
Do đó, ăn mộc nhĩ đen có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa, thanh lọc dạ dày và rửa ruột.
Thực phẩm này còn có công dụng bảo vệ cơ thể tránh các tác động từ môi trường ô nhiễm, đặc biệt cần thiết với những người làm các ngành nghề như khai thác kim loại, luyện kim, dệt nhuộm…
Một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc đã chứng minh những người mắc huyết áp cao hoặc có hàm lượng cholesterol trong máu trên mức an toàn nếu ăn 3g mộc nhĩ mỗi ngày có thể giảm tới 1/3 nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Không chỉ vậy, mộc nhĩ đen còn có tác dụng ức chế sự ngưng tự của tiểu cầu, làm chậm quá trình đông máu. Với công hiệu tương đương và ích lợi “vượt mặt” aspirin, loại thực phẩm này còn được biết tới với tên gọi “thực phẩm aspirin”.
Tuy nhiên, một chuyên gia thực phẩm tại Sơn Đông cho biết thời gian gần đây, một số tiểu thương mờ mắt vì lợi nhuận đã làm giả mộc nhĩ đen bằng cách “nhuộm màu” cho nấm thường.
Loại hàng gia công này có thành phần là các loại nấm phát triển trên mạt cưa, rơm rạ, hoặc sinh sôi ở những nơi ẩm ướt. Do đó, món “hàng giả” này tốn ít chi phí đầu tư, đồng thời không có giá trị dinh dưỡng.
Những cơ sở sản xuất nấm giả thường đem các loại nấm thông thường ngâm trong một chảo nước nóng, sau đó đổ mực vào. Nấm bị “nhuộm mực” sẽ chuyển dần sang màu đen sậm, có vẻ ngoài gần như y hệt với mộc nhĩ đen.
Chưa dừng lại ở đó, một số kẻ còn dùng thủ đoạn tinh vi hơn để “vỗ béo” cho mộc nhĩ đen.
Do loại nấm này có tính thấm hút, hòa tan cao, nên có thể hấp thu nhiều loại khoáng chất. Vì vậy, những kẻ cơ hội thường đem mộc nhĩ đen ngâm trong magnesium sulfate.
Dù có thể tăng từ 2 đến 3kg trọng lượng cho một kg nấm, nhưng loại chất hóa học chuyên dùng để sản xuất thuốc xổ này từ lâu đã bị cấm dùng cho thực phẩm vì những tác hại khôn lường.
Cách phân biệt mộc nhĩ thật và giả
Theo các chuyên gia, mộc nhĩ đen chất lượng có mặt trên nâu đen, mặt dưới màu xám trắng. Trong khi đó, nấm giả cả hai mặt đều nhuốm màu nâu đen.
Bên cạnh đó, mộc nhĩ đen có mùi vị rất tự nhiên, hương thơm dịu; ngược lại mộc nhĩ giả lại có mùi mực rất khó ngửi.
Để phân biệt thật giả, chúng ta chỉ cần đem mộc nhĩ ngâm trong nước. Nếu là mộc nhĩ “gia công”, nước sẽ nhanh chóng bị nhuốm màu của mực.
Ngoài ra, mộc nhĩ chất lượng có mùi thơm ngát, vị ngon miệng, còn mộc nhĩ đã ngâm chất hóa học để “tăng trọng” có vị đắng, chát và rất khó nuốt.
Vì vậy, các chuyên gia nhấn mạnh không nhất thiết mộc nhĩ đen cứ càng đen là càng tốt. Người tiêu dùng chú ý kỹ những đặc điểm về màu sắc, hương thơm, mùi vị để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây hại cho sức khỏe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe50 phút trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.