Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là 'thuốc' trên bàn ăn hàng ngày

Bệnh ung thư phổi càng ngày càng trở nên phổ biến, trẻ hóa độ tuổi, biệt là ở nam giới. Ngoài việc thay đổi các thói quen, cách chọn thực phẩm tốt cho phổi vô cùng quan trọng.

Bệnh ung thư phổi càng ngày càng trở nên phổ biến, trẻ hóa độ tuổi, biệt là ở nam giới. Ngoài việc thay đổi các thói quen, cách chọn thực phẩm tốt cho phổi vô cùng quan trọng.

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, duy trì nhiều thói quen xấu là những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh phổi. Để phòng tránh bệnh, việc lựa chọn thực phẩm tốt cho phổi là vô cùng quan trọng.

Danh sách 9 loại thực phẩm này có thể là gợi ý thiết thực giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lựa chọn đồ ăn cho các thành viên trong gia đình.

1. Tỏi

Một nghiên cứu mới của Trung Quốc phát hiện ra rằng, những người chỉ ăn tỏi sống hai lần/tuần cũng có tác dụng làm giảm nguyên nhân gây ung thư phổi, thậm chí kể cả những người đang hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tỏi có khả năng chống ung thư vì tinh dầu trong củ tỏi dễ bay hơi, tan trong chất béo có thể kích hoạt các đại thực bào, cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể, nó cũng chứa một hợp chất lưu huỳnh, giết các tế bào khối u.

Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là thuốc trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Cà tím

Cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, giảm huyết ứ. Cà tím có chứa chất chống ung thư solanine, phù hợp để làm thức ăn thường xuyên dành cho người muốn tránh ung thư hiệu quả.

3. Cần tây

Nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng trung hòa khói thuốc lá, làm cho chúng bị "tản mát" hoặc giảm độc hại khi vào trong phổi, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là phổi.

Cần tây rất giàu chất luteolin, bao gồm nhiều chất chống oxy hóa. Hai thìa nước ép cần tây chứa 16% lượng vitamin C khuyến cáo nhu cầu cần thiết hàng ngày của cơ thể.

Khi ăn rau cần thường xuyên có thể giảm các chất độc hại trong thuốc lá làm tổn thương phổi, có tác phòng chống bệnh ung thư phổi ở một mức độ nhất định.

Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là thuốc trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Giá đậu xanh

Giá đậu xanh tính hàn lạnh, vị ngọt, có những lợi ích trong việc giải độc tiêu sưng.

Giá đỗ chứa interferon inducer, có thể kích thích cơ thể sản xuất interferon, interferon có tác dụng chống nhiễm khuẩn và ức chế khối u phát triển trong cơ thể.

Giá đậu cũng rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ các tế bào biểu mô, nó cũng là một nguồn quan trọng chứa vitamin B17 có thể ngăn ngừa ung thư.

Người hút thuốc dài hạn, tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại, ăn giá đỗ xanh là một cách giải độc tốt.

Giá đậu xanh cũng để loại bỏ triệu chứng nhiệt, khát nước, kiết lỵ, là giải pháp để hạn chế và làm giảm chứng ngộ độc thuốc trừ sâu.

5. Rau cải bó xôi

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra ung thư.

Ăn một bát rau bina có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là một nửa. Ngoài ra, kết hợp ăn thêm cà chua, bí đỏ, lê… cũng có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện của mầm bệnh ung thư phổi.

6. Táo

Nghiên cứu của Đại học Hirosaki tại Nhật Bản xác nhận rằng chất polyphenol trong táo có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu của Phần Lan thậm chí còn thú vị hơn khi cho rằng, táo có chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa cao, nó không chỉ là tác nhân làm sạch phổi tốt nhất, mà còn là kẻ giết mầm bệnh ung thư.

Nếu mọi người ăn táo, có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi bằng 46%, xác suất mắc các bệnh ung thư khác cũng giảm được 20%.

Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là thuốc trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

7. Cà rốt

Có tác dụng dưỡng gan bổ máu, giải độc. Cà rốt khi nấu ở nhiệt độ cao cũng không dễ bị phá hủy thành phần dinh dưỡng nên chúng được dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

8. Cà chua

Cà chua chứa lycopene có tác dụng chống ung thư. Không những thế, cà chua còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có thể giết chết các gốc tự do dẫn đến lão hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một lượng vừa đủ chất lycopene có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, phòng chống ung thư phổi.

9. Cam quýt

Những trái cây họ cam như bưởi, quýt, cam, chanh… là những trái cây giàu vitamin C, có tác dụng ngăn chặn việc tạo ra chất nitrosamine, không chỉ ngăn ngừa ung thư vú, mà còn ngăn ngừa ung thư phổi rất hiệu quả.

Nếu sợ ung thư phổi, hãy coi các thực phẩm này là thuốc trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)


Theo Trí Thức Trẻ


ung thư

Ung thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.