- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm thực phẩm vào nước muối hoặc nước vo gạo: Lợi bất cập hại
Để loại bỏ hóa chất trên thực phẩm, không ít bà nội trợ áp dụng các biện pháp vô cùng đơn giản là ngâm chúng vào nước muối hoặc nước vo gạo.
Để loại bỏ hóa chất trên thực phẩm, không ít bà nội trợ áp dụng các biện pháp vô cùng đơn giản là ngâm chúng vào nước muối hoặc nước vo gạo.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia việc ngâm rau của quả vào nước muối hay nước vo gạo chỉ giải pháp tâm lý giúp người tiêu dùng yên tâm hơn, còn thật sự có loại được các độc tố ra khỏi các loại rau không lại là vấn đề khác.
Chuyện rau củ quả nhiễm hóa chất đang trở thành nỗi lo lắng thường trực của nhiều người tiêu dùng. Vì thế làm thế nào để an toàn cho sức khỏe mỗi gia đình khi ăn uống là điều ai cũng quan tâm.
Cùng trong tâm trạng đó, bác Trần Thị Ngọc (phường Minh Khai, Hai Bà Trưng) cho biết bây giờ ăn rau, của quả, thịt, cá nhiều cũng sợ.
Mỗi lần mua rau hay thịt về bác đều tự ngâm vào nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ hóa chất cho yên tâm.
Tuy không biết điều này có đúng không nhưng thấy mọi người nói là có tác dụng nên bác cũng làm theo cho yên tâm.
Để chắc chắn rau hoặc thịt cá loại bỏ hóa chất tuyệt đối, bác thường ngâm rau trong nước muối hay nước vo gạo khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó vớt ra để cho rau loại bảo các độc tố, ngâm càng lâu càng tốt.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội thì đây là thói quen sai lầm.
Ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu.
Nước muối gần như không có tác dụng trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.
Nhiều người tiêu dùng có lối suy nghĩ nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ.
Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng.
Theo Ông Đỗ Thanh Bái - Phó chủ tịch Hội đồng trách nhiệm xã hội tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất (trả lời trên chương trình Cuộc sống thường ngày – VTV): Sử dụng muối là phương pháp truyền thống và tốt cho việc loại bỏ vi khuẩn, nhưng để loại bỏ hóa chất là không chắc chắn.
Việc dùng chanh trong chừng mực nào đó sẽ hỗ trợ cho quá trình phân hủy hóa chất bằng cách thay đổi môi trường.
Kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy cũng có quan điểm nước muối không thể giúp loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ.
Thậm chí nếu ngâm bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, mất ngon, thậm chí khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.
Trong khi đó, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, chứ không thể loại bỏ được hoàn toàn hóa chất.
Bên cạnh đó, rất nhiều bà nội trợ vẫn áp dụng để làm sạch và khử độc rau quả bằng nước vo gạo vì cho rằng nước vo gạo có khả năng làm sạch chính là nhờ nhóm vitamin B như B1, B12… kèm theo đó, các tính chất khác của gạo cũng được hòa tam trong nước gạo giúp cho nước này trở thành một dạng dung môi có khả năng hòa tan tốt khư độc rất tốt trong việc ngâm rau quả.
Theo KS Thủy, nước vo gạo chỉ có tác dụng hòa tan hoặc làm sạch một phần nào đó nếu trên rau củ quả chỉ có một hàn lượng nhỏ chất bảo vệ thực vật mà không gây độc cấp tính.
Khi rau củ quả tồn dư hóa chất cao và đã ngấm vào trong thì nước gạo không có tác dụng loại bỏ. Thực chất việc ngâm này chỉ mang tính tâm lý.
Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng nước vo gạo ngâm rau chúng ta nên để nước vo gạo lên men sẽ tác dụng nhiều hơn.
Bởi khi nước vo gạo sau khi lên men sẽ chuyển hóa tinh bột và vitamin B1 thành axit lactic nên có khả năng khử cao, tác dụng mạnh hơn.
Vì thế, không chỉ rửa rau mà dùng để rửa bát đĩa, vệ sinh các đồ dùng cũng sẽ tốt hơn.
Sau khi rửa thực phẩm , các đồ dùng xong cần rửa lại bằng nước sạch hoặc không dùng cho những thực phẩm dễ bám mùi như thịt, cá… bởi của nước vo gạo khi lên men chính là mùi chua gây khó chịu.
Thực tế, đối với các hóa chất nằm trong thực phẩm, việc loại bỏ là rất khó.
Do đó, để có thể loại bỏ tối đa hóa chất trong thực phẩm, nên để thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định để hóa chất được phân hủy; đun sôi thực phẩm.
Để loại bỏ các độc tố bên ngoài thực phẩm, cách tốt nhất là rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn.
Với các hoa quả hay rau củ mềm thì nên chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát.
Tuyệt đối không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng khi làm sạch thực phẩm bởi các chất này có thể xâm nhập vào thực phẩm.
Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác.
Với các loại hoa quả sau khỉ rửa sạch dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.