- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày Tết, bạn nên thải độc bằng cách đơn giản này
Theo các chuyên gia ngày Tết nhu cầu ăn uống nhiều hơn, cộng thêm bia rượu cũng như nhiều thực phẩm khác gây khó tiêu chướng bụng. Có nhiều cách thải độc trong đó bạn có thể thải độc ngay chính các sản phẩm trong tủ bếp của nhà mình.
Theo các chuyên gia ngày Tết nhu cầu ăn uống nhiều hơn, cộng thêm bia rượu cũng như nhiều thực phẩm khác gây khó tiêu chướng bụng. Có nhiều cách thải độc trong đó bạn có thể thải độc ngay chính các sản phẩm trong tủ bếp của nhà mình.
Bát chè đậu xanh
Bác sĩ Phạm Thị Thục, Nguyên Trưởng phòng khám Nhi và Tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cho biết cách thải độc đơn giản giúp thanh lọc cơ thể, giảm các triệu chứng khó chịu ngày Tết đó là có thể nấu chè đậu xanh hoặc cháo đậu xanh để ăn.
Đậu xanh là thực phẩm dễ kiếm, giàu dinh dưỡng. Bác sĩ Thục cho biết việc thải độc bằng đậu xanh vô cùng đơn giản, người già, trẻ nhỏ đều sử dụng được. Cách nấu vô cùng đơn giản như nấu chè thông thường, gia vị cho theo sở thích của người dùng và đun liu riu nhỏ lửa chắt lấy nước uống hoặc ăn cả cái để lấy chất xơ cũng rất tốt.
Nhiều người nghĩ thanh lọc cơ thể phải bằng các loại đồ uống ngon, đắt tiền, thậm chí đưa ra cả thực đơn detox mà không biết rằng chỉ cần chọn được đậu xanh sạch, an toàn là đã chế biến được cho gia đình một loại nước thải độc mát lành.
Theo bác sĩ Thục, trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt, loại đậu này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.
Theo quan niệm của Đông y, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng... Đậu xanh từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc giải độc cấp và giải trừ chất độc tồn tại trong cơ thể rất hiệu quả.
Tất cả các trường hợp ngộ độc đều có thể dùng hạt đậu xanh nhai sống để giải cứu kịp thời sau đó sắc vỏ hạt để uống (nhất là trong trường hợp say sắn và ngộ độc nấm).
Ngoài ra, người Trung Quốc và người Việt Nam thường dùng cháo đậu xanh như một món ăn hàng ngày để giải độc, thanh nhiệt.
Cháo đậu xanh nấu với sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch, giải khát.
Cháo đậu xanh nấu với lá sen lại có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì…
Đậu xanh có tác dụng đặc biệt trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do thuốc và các chất kim loại. Nên ăn đậu xanh thường xuyên để giải hết các chất chì tồn dư trong cơ thể bạn.
Thải độc bằng cách uống nhiều nước
Theo TS. Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, giải độc cơ thể là việc cần phải làm, vì sau nhiều năm ăn cơ thể sẽ tích lũy những chất độc. Nhưng không cần phải dùng tới những sản phẩm TPCN đắt tiền, vì bản thân cơ thể đã có cơ chế tự để thải độc. Ví dụ, như gan, thận hai cơ quan thải độc của cơ thể.
Theo TS. Từ Ngữ, muốn thải độc cơ thể, cách tốt nhất là duy trì chức năng hoạt động tốt cho gan. Tránh xa các thực phẩm gây hại cho gan, đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá. Không để cơ thể dung nạp quá nhiều độc tố, nếu không cơ thể sẽ quá tải không thể thải được hết.
Cách để thải độc đơn giản bạn nên uống nhiều nước, sử dụng các loại thức ăn thuần khiết có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin tan trong nước, sử dụng các loại vi khuẩn có lợi như: sữa chua, sử dụng một số loại thực phẩm giàu glutamin, kẽm, vitamin A, vitamin E và các chất chống oxi hóa.
Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất hco dịp Tết, bác sĩ Ngữ khuyến cáo:
Trong chế độ ăn cần phải cung cấp khoảng 400gr rau, củ, quả/ ngày/ người.
- Hạn chế muối (<3gr/ngày) và nên ăn thêm các thực phẩm giàu kali.
- Hạn chế tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm tinh chế.
- Sử dụng hợp lý và cân đối giữa thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật để cung cấp chất đạm và chất béo.
Theo Infonet
-
Sức khỏe27 phút trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.