- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do
Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả, trong số các mẫu xét nghiệm, chuyên gia đã phát hiện mẫu "cánh gà chiên" nhiễm các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli. Trong đó, vi khuẩn Salmonella có số lượng rất cao.
Kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang
Đáng nói là, ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu "nước mắm" tại khẩu phần ăn hôm ấy. Nhiều người bày tỏ cảm xúc lo lắng về vấn đề này, bởi nước mắm là thực phẩm thường không được nấu chín khi sử dụng. Vì thế, câu hỏi đặt ra là nguy cơ nước mắm chúng ta dùng hàng ngày bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus có cao không? Và liệu vì sao mẫu nước mắm tại trường iSchool Nha Trang lại xuất hiện loại vi khuẩn này?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: "Thông thường, nước mắm rất mặn, chứa lượng muối cao vì thế đây là loại thực phẩm rất sạch, vi sinh vật gần như không thể tồn tại được.
Ngày nay đã xuất hiện nhiều loại nước mắm nhạt, nghĩa là những loại nước mắm đã được pha chế. Loại này có nồng độ đạm rất cao, lượng muối ít, ngon hơn nhưng nhà sản xuất sẽ phải sử dụng chất bảo quản để thời gian sử dụng được lâu. Vì thế, về cơ bản cả 2 loại nước mắm bán trên thị trường đều không có chứa vi khuẩn. Các gia đình có thể yên tâm sử dụng".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho hay: Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm. Đặc biệt, loài vi khuẩn này có thể nhanh chóng nhân lên ở nhiệt độ phòng.
Theo phân tích của vị PGS, lý do mẫu nước mắm tại trường iSchool chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể là do quá trình pha loãng nước mắm đã không đảm bảo vệ sinh.
"Quá trình pha loãng nước mắm cho học sinh sử dụng, nếu như người đầu bếp không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện, dụng cụ pha chế không sạch, hoặc sử dụng nguồn nước kém vệ sinh đều có thể làm lây lan vi sinh vật vào nước mắm", vị PGS cho hay.
Bản chất nước mắm rất sạch và không thể chứa vi sinh vật, chính quá trình bảo quản và pha chế mới là nguyên nhân khiến nước mắm bị nhiễm khuẩn.
Nhìn chung ông Thịnh cho rằng, bản chất nước mắm rất sạch và không thể chứa vi sinh vật, chính quá trình bảo quản và pha chế mới là nguyên nhân khiến nước mắm bị nhiễm khuẩn.
Làm sao để có thể phòng tránh vi khuẩn Bacillus cereus xuất hiện trong thực phẩm?
Để giảm nguy cơ nhiễm gây ngộ độc thực phẩm đường ruột do Bacillus cereus, các chuyên gia cho rằng nguyên tắc quan trọng hàng đầu là bảo quản lạnh thực phẩm đã nấu chính nếu bạn không sử dụng ngay trong vòng 6 giờ. Giữ lạnh thực phẩm trong tủ lạnh dưới 5 độ C. Đảm bảo thực phẩm được hâm nóng ở nhiệt độ tối thiểu là 71 độ C trước khi dùng. Trong đó, đặc biệt lưu ý không ăn cơm nguội.
Khi nấu ăn cần chú ý sát khuẩn tay trước và sau khi nấu xong. Nếu phát hiện bất kỳ thực phẩm nào bị ô nhiễm thì chúng ta nên loại bỏ ngay, tuyệt đối không được sử dụng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm nói chung.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe14 phút trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe22 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.