Ngon như nấm!

Nếu các nhà điều trị ở phương Tây mới dùng nấm như thuốc trong vài thế kỷ thì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã biết rõ về công năng phòng và chữa bệnh của nấm từ nhiều ngàn năm.

Nếu các nhà điều trị ở phương Tây mới dùngnấm như thuốc trong vài thế kỷ thì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đãbiết rõ về công năng phòng và chữa bệnh của nấm từ nhiều ngàn năm.

Ngay từ thế kỷ 14, vào thời nhàMinh, thầy thuốc Trung Quốc đã dùng nấm đông cô như thuốc tăng lực. Gần đây cácnhà nghiên cứu ở Âu, Mỹ đã chứng minh hoạt chất trong nấm đông cô có tác dụnghưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu.

Ngon như nấm!
Hoạt chất trong nấm đông cô có tác dụng hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu

Đi xa hơn nữa, chuyên gia ởTrường ĐH Weihenstephan (CHLB Đức) đã quả quyết là loài nấm thường thấy trongnhiều món ăn ngon của người Trung Hoa có tác dụng hạ chất mỡ trong máu, ức chếsiêu vi, giảm đau và phòng ngừa ung thư. Cũng theo các nhà nghiên cứu này, cóthể giảm acid uric của người bệnh gout không mấy khó nếu dùng nấm đông cô 2 tuầnliên tục.

Nhờ các nhà khoa học phương Tâytrong vài thập niên gần đây đã chọn Đông y như nguồn tư liệu hàng đầu để nghiêncứu cho sản phẩm và liệu pháp mới, tác dụng đa dạng của nhiều loại nấm đã đượcxác minh qua hàng loạt công trình khảo sát trên lâm sàng cũng như trong thựcnghiệm.

Cũng nhờ thế mà ngày nay ít aicòn nghi ngờ về tác dụng nên thuốc của nhiều loại nấm. Nếu linh chi không còn xalạ ở châu Á vì đã có tên trong dược điển thuốc chống ung thư của nhiều quốc gianhư Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... thì nấm cũng đang được nhiều thầy thuốcchâu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị nhiều bệnh mãn tính như thấp khớp, dịứng, viêm gan...

Nhiều loại nấm như nấm mèo, nấmhầu thủ, nấm bào ngư... đang từng bước có mặt trong tủ thuốc của bệnh nhân muốntìm về phương tiện thiên nhiên, thay vì phó mặc may rủi cho hóa chất tổng hợpvới phản ứng phụ nhiều khi mạnh hơn tác dụng, nếu dùng dài lâu.

Nói chung, việc kết hợp các loạinấm trong khẩu phần thường ngày sẽ có nhiều lợi điểm, vì:

- Không tăng cân do nấm khôngcung cấp nhiều năng lượng.

- Tốt cho người bệnh tiểu đườngvì ít chất béo.

- Tiện cho người bị bệnh gout vìkhông tăng chất đạm loại dễ sinh acid uric.

- Cải thiện tiêu hóa cho ngườitáo bón nhờ nấm chứa nhiều chất xơ.

- Cung cấp tập thể sinh tố B,nhất là B6 với tác dụng chống trầm cảm.

- Bổ sung khoáng tố như kali,phốt-pho, ma-nhê cần thiết cho hoạt động của cơ tim.

- Tiếp tế chất đạm hữu ích chotiến trình kiến tạo.

Thêm hai lợi điểm nữa: Trước hết,nấm tiện dụng vì vẫn giữ được công năng dù ở dạng khô hay đông lạnh. Kế đến, khócó thuốc nào mà lại ngon như nấm!

Theo Bác sĩ Lương LễHoàng
Ngon như nấm!



Trai trẻ và cái kết ê chề khi góp 'vốn tự có' vào công ty của quý bà hồi xuân đang cô đơn
Ngay buổi tối hôm đó, bà chủ giữ tôi ở lại với lý do giúp bà dọn dẹp căn phòng vừa bày biện cho buổi tiệc sinh nhật. Rồi cái gì đến phải đến khi bà chủ thủ thỉ ngọt ngào rằng nếu tôi “chiều” theo ý bà, bà sẽ dành cho tôi một suất là cổ đông trong công ty mà không cần có tiền góp vốn!

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.