- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người ăn quá ít thịt cá: Đừng bỏ qua 4 nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng này
Có nhiều người đang ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm, hạn chế thịt cá trứng sữa. Tuy nhiên, nếu kéo dài chế độ ăn này có thể gây ra ít nhất 4 rủi ro lớn cho sức khỏe.
Có nhiều người đang ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm, hạn chế thịt cá trứng sữa. Tuy nhiên, nếu kéo dài chế độ ăn này có thể gây ra ít nhất 4 rủi ro lớn cho sức khỏe.
Hiện nay có nhiều người đang thực hiện việc ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã áp dụng việc ăn kiêng để giữ dáng, giảm béo và dưỡng sinh. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về chế độ ăn kiêng khoa học mà nhiều người đã rơi vào tình trạng sức khỏe giảm sút ngoài dự kiến.
Có ít nhất 4 lý do có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng, ăn ít đạm trong thời gian dài. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm.
1. Dễ mắc chứng thiếu nguyên tố vi lượng thiết yếu
Ccác yếu tố thiết yếu mà cơ thể cần sử dụng đến hàng ngày như kẽm, canxi, sắt và các chất khác chủ yếu có nguồn gốc từ thịt. Kẽm chủ yếu lấy từ nguồn thức ăn động vật, 80% lượng canxi trong ăn uống dựa vào nguồn thức ăn là các chế phẩm từ sữa, 80% chất sắt đến từ thịt và trứng.
Trong khi đó, trong thức ăn chay hàng ngày chứa lượng kẽm, canxi, sắt với hàm lượng thấp, mà lại có nhiều axit sẽ cản trở sự hấp thu kẽm, canxi và sắt, các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, những người ăn chay lâu dài có xu hướng bị một số bệnh do thiếu các nguyên tố vi lượng gây ra.
2. Bị thiếu hụt các loại vitamin
Những người ăn chay trong một thời gian dài dễ bị thiếu vitamin, từ đó dẫn đến phát sinh một số bệnh từ nguyên nhân ăn ít chất đạm như chứng thiếu vitamin A dẫn đến dễ mắc chứng quáng gà, mờ mắt, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp ở những mức độ khác nhau.
Thiếu vitamin D cũng có thể khiến cho trẻ em bị loãng xương, người mẹ ăn ít đạm có thể làm cho thai nhi thiếu chất, loãng xương, còi cọc.
Thiếu vitamin E có thể gây ra thiếu máu, tán huyết , viêm da tiết bã và gặp trở ngại lớn trong chuyển hóa axit amin, giảm khả năng miễn dịch.
Thiếu vitamin K rất dễ gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến chảy máu tự phát.
3. Bị thiếu hụt protein (chất đạm động vật)
Những người duy trì chế độ ăn chay, không bổ sung đủ chất đạm, lâu ngày có thể sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm rất lớn, làm cho cơ thể mất cân bằng các nhóm chất như carbohydrate, protein, chất béo, dẫn đến thiếu máu, giảm cân, khó tiêu, mất trí nhớ và những triệu chứng khác.
4. Dễ mắc các bệnh liên quan đến kết sỏi như sỏi thận, sỏi mật
Trong nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa một lượng lớn chất xơ, điều này có thể dẫn đến làm giảm sự hấp thu axit trong mật, nồng độ muối mật cũng giảm.
Người duy trì chế độ ăn nghèo chất đạm chắc chắn sẽ thiếu vitamin A và vitamin E. Khi cả 2 loại vitamin này không đủ, sẽ làm cho lớp tế bào ở biểu bì túi mật dễ bị bong tróc, rơi ra, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol , là yếu tố tích tụ dài ngày để tạo thành sỏi.
Từ những nguyên nhân được giải thích ở trên, mỗi người cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, phù hợp với thể trạng và độ tuổi, đảm bảo lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Hiện nay có nhiều người đang thực hiện việc ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã áp dụng việc ăn kiêng để giữ dáng, giảm béo và dưỡng sinh. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về chế độ ăn kiêng khoa học mà nhiều người đã rơi vào tình trạng sức khỏe giảm sút ngoài dự kiến.
Có ít nhất 4 lý do có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng, ăn ít đạm trong thời gian dài. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm.
1. Dễ mắc chứng thiếu nguyên tố vi lượng thiết yếu
Ccác yếu tố thiết yếu mà cơ thể cần sử dụng đến hàng ngày như kẽm, canxi, sắt và các chất khác chủ yếu có nguồn gốc từ thịt. Kẽm chủ yếu lấy từ nguồn thức ăn động vật, 80% lượng canxi trong ăn uống dựa vào nguồn thức ăn là các chế phẩm từ sữa, 80% chất sắt đến từ thịt và trứng.
Trong khi đó, trong thức ăn chay hàng ngày chứa lượng kẽm, canxi, sắt với hàm lượng thấp, mà lại có nhiều axit sẽ cản trở sự hấp thu kẽm, canxi và sắt, các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, những người ăn chay lâu dài có xu hướng bị một số bệnh do thiếu các nguyên tố vi lượng gây ra.
2. Bị thiếu hụt các loại vitamin
Những người ăn chay trong một thời gian dài dễ bị thiếu vitamin, từ đó dẫn đến phát sinh một số bệnh từ nguyên nhân ăn ít chất đạm như chứng thiếu vitamin A dẫn đến dễ mắc chứng quáng gà, mờ mắt, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp ở những mức độ khác nhau.
Thiếu vitamin D cũng có thể khiến cho trẻ em bị loãng xương, người mẹ ăn ít đạm có thể làm cho thai nhi thiếu chất, loãng xương, còi cọc.
Thiếu vitamin E có thể gây ra thiếu máu, tán huyết , viêm da tiết bã và gặp trở ngại lớn trong chuyển hóa axit amin, giảm khả năng miễn dịch.
Thiếu vitamin K rất dễ gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến chảy máu tự phát.
3. Bị thiếu hụt protein (chất đạm động vật)
Những người duy trì chế độ ăn chay, không bổ sung đủ chất đạm, lâu ngày có thể sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm rất lớn, làm cho cơ thể mất cân bằng các nhóm chất như carbohydrate, protein, chất béo, dẫn đến thiếu máu, giảm cân, khó tiêu, mất trí nhớ và những triệu chứng khác.
4. Dễ mắc các bệnh liên quan đến kết sỏi như sỏi thận, sỏi mật
Trong nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa một lượng lớn chất xơ, điều này có thể dẫn đến làm giảm sự hấp thu axit trong mật, nồng độ muối mật cũng giảm.
Người duy trì chế độ ăn nghèo chất đạm chắc chắn sẽ thiếu vitamin A và vitamin E. Khi cả 2 loại vitamin này không đủ, sẽ làm cho lớp tế bào ở biểu bì túi mật dễ bị bong tróc, rơi ra, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol , là yếu tố tích tụ dài ngày để tạo thành sỏi.
Từ những nguyên nhân được giải thích ở trên, mỗi người cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, phù hợp với thể trạng và độ tuổi, đảm bảo lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe7 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.