- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông chết sau 2 tháng được chẩn đoán ung thư, nhưng nguyên nhân hoàn toàn khác
Khi biết tin mắc ung thư, ông Trương rất buồn rầu, sau 1 tháng từ một người đàn ông khỏe mạnh 65kg, ông chỉ còn 45kg.
Ông Trương, 65 tuổi thường xuyên bị đau bụng, có lúc cơn đau rất dữ dội. Sau khi đến bệnh viện khám được chẩn đoán bị bệnh ung thư ruột kết và đang di căn sang gan. Nhận tin dữ này ông Trương rất buồn rầu, chỉ sau 1 tháng cân nặng từ 65kg đã giảm xuống còn 45kg. Sau 2 tháng ông đã qua đời, nhanh hơn so với dự kiến của bác sĩ.
Hóa ra nguyên nhân khiến ông Trương qua đời sớm là vì kể từ khi biết tin mắc bệnh, ông cho rằng “họa từ miệng mà ra” nên kiêng khem ăn uống rất kỹ: không ăn thịt, trứng, cá, không ăn đồ dầu mỡ, không ăn thực ăn mặn hay có gia vị, chỉ ăn rau và ăn rất ít, thỉnh thoảng ăn thịt trắng luộc.
Giám đốc Bệnh viện ung thư tỉnh Chiết Giang, Diêu Khánh Hòa cũng cho biết có không ít những trường hợp bệnh nhân bị ung thư sau khi biết tin đã lập tức thay đổi lối sống như ông Trương.
Bác sĩ cũng cho biết trước khi ông Trương qua đời đã từng gặp ông tới bệnh viện khám, khi đó ông cao tầm 1m72, người gầy, mắt trũng sâu, tinh thần rất xấu, giọng nói yếu ớt.
“Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã khiến cho ung thư tiến triển nhanh chóng, cơ thể không còn chất nuôi dưỡng, không đủ sức để điều trị, vì thế rất khó để đạt được kết quả như mong muốn.” Bác sĩ Diêu chia sẻ.
Vợ ông Trương sau khi chồng qua đời sớm và nghe giải thích từ bác sĩ cũng đã rất hối hận khi đã không khuyên nhủ hay tẩm bổ cho chồng khiến ông mất đi hy vọng sống.
Bệnh nhân ung thư kiêng ăn, bỏ đói là sai lầm
Dữ liệu từ năm 2000 đến 2014, tỷ lệ sống sót trong 5 năm của bệnh nhân ung thư ở Hoa Kỳ là 36% và ở Mỹ là 64%. Lý do cho sự khác biệt này là do việc phát hiện bệnh sớm và sự hỗ trợ từ dinh dưỡng.
Giáo sư Cát Minh Hoa, phó đám đốc Bệnh viện ung bướu tỉnh Chiết Giang cho biết 2/3 bệnh nhân ung thư ở bệnh viện được phát hiện khi đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối, có nhiều trường hợp đã di căn rất nghiêm trọng.
Ngoài ra, nhiều người có quan niệm sai lầm: ăn uống càng bổ thì sẽ khiến khối u phát triển nhanh, nên phải kiêng ăn kiêng uống để khối u không phát triển thêm.
Thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho thấy hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng phương pháp nhịn ăn để “bỏ đói khối u”. Thậm chí việc kiêng ăn uống quá mức còn dẫn tới tình trạng dinh dưỡng của toàn cơ thể kém đi, thể lực giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu dẫn tới nhiễm trùng, lâu liền vết thương… khiến việc điều trị càng thêm khó khăn.
Vì vậy, bệnh nhân mắc ung thư tuyệt đối không nhịn ăn uống quá mức. Duy trì dinh dưỡng đầy đủ mới là cơ sở nền tảng của việc điều trị.
Người bị ung thư nên duy trì chế độ ăn thế nào?
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật: nên ăn thức ăn bán lỏng, chia thành nhiều bữa, nhai chậm. Ăn các thức phẩm giàu chất đạm, sắt, không ăn đồ lạnh, cứng, dầu mờ hay gia vị đậm như cay, mặn, không ăn măng, cần tay và quá nhiều chất xơ thô.
Trong khi hóa trị: trong thời gian hóa trị có thể cảm thấy buồn nôn, bạn có thể ăn thức ăn có tính axit như cà chua, táo gai để giảm triệu chứng. Ăn đồ mềm, ít chết báo, giàu protein và dễ tiêu hóa, hấp thụ.
Theo Khampha
-
Sức khỏe34 phút trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe43 phút trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.