- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói nguyên nhân từ 1 thói quen khó bỏ khi ăn rau mà rất nhiều người phạm phải
Hoá ra uống rượu không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư gan, việc tiêu thụ đồ ăn hỏng, mốc... cũng có thể gây bệnh.
Ngày 12/9 vừa qua là sinh nhật lần thứ 50 của bà Quý (Trung Quốc), gia đình đã chuẩn bị cho bà một bữa tiệc sinh nhật thật đầy đủ từ vài tháng trước. Nhưng bây giờ, không khí gia đình đang vô cùng thê lương, ai cũng buồn bã bởi vì trước đó không lâu bà đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.
Theo Sohu, chồng của bà Quý mất sớm nên bà sống một mình. 2 năm trước, trong một lần đi khám sức khoẻ định kỳ, bác sĩ phát hiện chỉ số transaminase (kiểm tra chức năng men gan) của bà Quý là 90 U/L (trong khi đó giới hạn bình thường: 5-40 U/L. Bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan giai đoạn đầu, bác sĩ khuyên nên điều trị kịp thời và kiểm tra thường xuyên, nhưng bà không nghĩ đó là một căn bệnh nghiêm trọng. Không muốn làm phiền những người con ở xa quê nên bà bỏ mặc, không điều trị và đi khám bệnh trong suốt 2 năm.
Đầu tháng 9 vừa rồi, bà Quý đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội khi đang đi dạo ở công viên. Sau đó, bà nôn ra rất nhiều máu và được một người hàng xóm gọi xe cấp cứu đến đưa đi bệnh viện.
Sau một loạt các cuộc kiểm tra toàn diện, bà Quý cuối cùng đã được xác nhận là mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Gia đình bà vô cùng đau buồn, họ không tin rằng một người cả đời không bao giờ uống rượu lại có thể bị ung thư gan.
Hoá ra uống rượu không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư gan, việc tiêu thụ đồ ăn hỏng, mốc... cũng có thể gây bệnh.
Kể từ khi chồng mất, bà Quý bắt đầu sống một cuộc sống tiết kiệm vì không muốn các con phải chăm lo cho mình. Mỗi tối, bà đều đi chợ, mua lại số rau đã thối héo, dập nát của người bán rong cho rẻ. Sau khi mua về, bà sẽ cắt bỏ những phần bị hỏng và tiếp tục ăn.
Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 3.
Theo bác sĩ, rau xanh khi bị thối thì không nên tiếp tục tiêu thụ vì sẽ có chứa các chất độc hại. Sau khi bị dập thối, các loại nấm có hại sẽ khử nitrat trong rau thành nitrit, dẫn đến hàm lượng nitrit trong rau tăng lên rất nhiều. Nitrit là chất gây ung thư, dùng lâu dài sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa và giải độc của gan, tăng gánh nặng cho gan, dẫn đến hoại tử tế bào gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan.
Chưa kể đến việc nếu rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan. Bác sĩ khuyến cáo các bà nội trợ khi thấy rau bị hỏng, úa vàng thì tuyệt đối không nên mua dù giá thành có rẻ đến mấy.
Ngoài các loại rau củ hỏng, 2 loại thực phẩm sau đây cũng có hại cho gan
1. Nấm ngâm lâu
Các loại nấm như nấm trắng, nấm mèo cần phải ngâm nước trước khi chế biến nhưng cần chú ý thời gian ngâm không nên quá 6 tiếng. Nấm ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin, đây là một độc tố gây ung thư gan. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ. Để tốt cho sức khỏe, các gia đình chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút mà thôi.
2. Ngũ cốc bị mốc
Các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì rất dễ bị mốc do bảo quản không đúng cách. Khi đó, tuyệt đối không nên ăn bởi ngũ cốc bị mốc thường chứa độc tố aflatoxin, độc gấp 68 lần asen. Aflatoxin có thể gây sưng và hoại tử nhân tế bào gan, có thể dẫn đến ung thư gan, thậm chí tử vong trong thời gian ngắn.
Vậy chúng ta nên ăn loại rau nào để có thể bảo vệ sức khỏe của gan?
Gan là cơ quan giải độc rất quan trọng của cơ thể, cần phải nuôi dưỡng gan càng sớm càng tốt, nhất là đối với những người có lá gan kém.
Để chăm sóc gan, loại rau nên được tăng cường đó là rau cải bó xôi (bina). Cải bó xôi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đạt giá trị dinh dưỡng cao. Các chất dinh dưỡng phong phú trong nó có thể phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tế bào mà, thậm chí là thúc đẩy quá trình giải độc gan, bồi bổ gan khí và tăng cường sức sống cho gan.
Ngoài việc duy trì một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh để phòng ngừa bệnh gan, chúng ta cũng phải đến bệnh viện khám định kỳ để phát hiện sớm nhất vấn đề và nhanh chóng can thiệp.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.