- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguồn dinh dưỡng phong phú từ khoai tây
Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, loại khoai này còn có hàm lượng vitamin C cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, chất xơ.
Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, loại khoai này còn có hàm lượng vitamin C cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, chất xơ.
Khoai tây có lớp vỏ còn nguyên là nguồn cung cấp kali cao tốt cho tim mạch. Chỉ một củ khoai có thể cung cấp khoảng 18% lượng kali mỗi ngày. Kali cũng giúp bảo toàn canxi, vốn rất quan trọng để làm cứng xương.
Vitamin C cũng có trong khoai tây. Vitamin này là chất chống oxy hóa hiệu nghiệm giúp ổn định các phân tử tự do, có thể giảm sự tổn thương của tế bào. Vitamin C cũng sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau.
Một củ khoai trung bình (148g) nguyên vỏ chứa 2g chất xơ hoặc 8% nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày. Bạn nên tiêu thụ chất xơ và nước vừa đủ có thể làm tăng cảm giác no giữa các bữa ăn.
Khoai tây chứa glutathione, một chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư. Khoai tây cùng với bơ, măng tây, bí, mướp tây, súp lơ, bông cải xanh và cà chua tươi chứa glutathione nhiều hơn so với các loại rau củ khác.
Loại củ này là nguồn cung cấp lớn về carbohydrate phức hợp, nguồn năng lượng chủ yếu nhất cho cơ thể. Các nhà dinh dưỡng cho rằng 50% năng lượng hằng ngày của cơ thể do carbohydrate cung cấp.
Một số loại khoai tây Mỹ được bán ở Việt Nam:
Russet - Đây là loại khoai tây được trồng và sử dụng nhiều nhất ở Mỹ. Chúng có hàm lượng tinh bột cao nên rất lý tưởng cho việc chế biến các món ăn khoai tây chiên, nấu xúp, nướng và nghiền.
Khoai tây ruột vàng - loại khoai này có ruột có màu vàng và hương vị bơ nhẹ. Chúng có kết cấu đặc, giống như sáp và thích hợp để chế biến các món khoai tây xào, nấu súp, nướng, nghiền và đút lò.
Khoai tây đỏ tròn - loại khoai này có vỏ màu đỏ hồng, ruột trắng. Khoai tây đỏ khi đã nấu chín có kết cấu cứng giống như sáp nên thích hợp để chế biến các món luộc, chiên đút lò và cắt lát làm salad.
Khoai tây tím - loại khoai tây này có ruột màu từ xanh đậm đến tím nhạt (màu hoa oải hương) và có hương vị hạt dẻ. Nếu nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được màu tốt nhất, nhưng hấp và nướng cũng là cách chế biến thích hợp.
Theo VnExpress
-
Sức khỏe22 giờ trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.