- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ gây hại sức khỏe của những chất này đã được chững minh, biết mà vẫn 'phải' ăn?
Một số phụ gia thực phẩm được thêm vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây hại sức khỏe thậm chí còn gây ung thư, dưới đây là một trong số đó.
Chất bảo quản
Hầu hết các các loại thực phẩm được đóng gói hiện nay đều chứa chất bảo quản giúp tăng thời gian lưu trữ. Tuy nhiên, các chất này lại có liên quan đến vô số vấn đề sức khỏe từ dị ứng đến ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai chất bảo quản được sử dụng nhiều nhất; butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là các chất gây ung thư ở con người. Hai chất này cũng có liên quan đến những tác động gây tổn hại đến hệ thần kinh của não và thay đổi hành vi.
Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo như saccharin, aspartam và sucralose có trong thực phẩm còn gây hại cho sức khỏe hơn cả đường thốt nốt. Chúng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, chứng béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác. Ở một số quốc gia, aspartame còn bị cấm do các nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt này có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư.
Một số phụ gia thực phẩm được thêm vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây hại sức khỏe thậm chí còn gây ung thư
Xi-rô Bắp Fructose
Xi-rô Bắp Fructose (HFCS) là một loại đường đường làm từ bắp gọi là đường bắp cao phân tử, được chiết xuất từ lõi cây bắp thông qua một quá trình enzym hóa bằng hóa chất cho ra một hợp chất sinh và hóa học có tên HFCS. Lượng fructose cao đã được chứng minh rằng chúng, đúng nghĩa đen, tạo ra lỗ thủng ở ruột, cho phép các sản phẩm phụ là vi khuẩn đường ruột độc hại và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu, gây ra viêm nhiễm mà ta đã biết đó chính là nguồn gốc của béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Chất béo chuyển hóa và dầu chưa bão hòa
Nhiều nhà hàng và khách sạn sử dụng chất béo chuyển hóa để chiên thực phẩm do chúng có thể được sử dụng lại nhiều lần. Do dễ chế tạo và không tốn kém, các nhà sản xuất tạo ra chất béo chuyển hóa thông qua quá trình công nghiệp để bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng.
Theo các nhà nghiên cứu, đây được coi là một trong những loại dầu tồi tệ nhất vì không giống như chất béo lành mạnh, chất béo chuyển hóa làm tăng LDL hoặc cholesterol xấu của bạn và làm giảm HDL hoặc cholesterol tốt. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe từ tình trạng tim, nguy cơ ung thư và bệnh Alzheimer.
Phẩm màu nhân tạo
Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng những màu nhân tạo để làm thực phẩm bắt mắt mà không quan tâm đến các về sức khỏe. Chẳng hạn, các màu xanh dương, xanh lá cây và vàng có liên quan đến thận, tuyến giáp, bàng quang, thận và ung thư não. Chúng cũng được xem là có khả năng gây hại cho trẻ em. Rất nhiều nghiên cứu về chất màu vàng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm thừa cho thấy nó gây độc gen.
Theo VietQ
-
Sức khỏe3 phút trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe28 phút trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.