- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ ngộ độc vì ăn thực phẩm "kỵ" nhau
Các bác sĩ, chuyên gia cho biết, đôi khi nguy cơ ngộ độc thực phẩm không chỉ đến từ các vi sinh vật gây bệnh hay các loại hoá chất dùng để tẩm ướp, mà còn có thể đến từ sự kết hợp những loại thực phẩm không đúng cách.
Các
bác sĩ, chuyên gia cho biết, đôi khi nguy cơ ngộ độc thực phẩm không
chỉ đến từ các vi sinh vật gây bệnh hay các loại hoá chất dùng để tẩm
ướp, mà còn có thể đến từ sự kết hợp những loại thực phẩm không đúng
cách.
|
Như món gan lợn xào với giá
đỗ, hay rau muống xào tỏi rồi ăn cùng trứng thường được nhiều người chế
biến vì nghĩ rằng đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng
theo các chuyên gia đó là những sự kết hợp không có lợi cho sức khoẻ.
Theo
BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung
tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một
chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi. Và việc
xào nấu gan động vật với giá đỗ cũng không nên. Vì trong gan động vật có
chứa nhiều hàm lượng như: đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác,
trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này
chung với nhau lượng vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu.
Sự
thiếu hợp lý trong cách kết hợp thực phẩm có thể gây những phản ứng
không tốt cho sức khoẻ, thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.
Có một số sản phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến
khi chúng ta nấu chung với nhau hoặc ăn nhiều loại cùng một lúc. Vì
trong quá hấp thu và chuyển hoá giữa các thành phần của thức ăn thì luôn
có những tương tác phức tạp, chất này có thể kìm hãm sự hấp thu của
chất kia, gây nên hậu quả là thức ăn trở thành gánh nặng đối với cơ thể.
Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:
- Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần.
- Dưa chuột với cà chua.
- Sữa đậu nành và trứng gà.
- Thịt dê, thịt chó và nước chè.
- Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho.
- Thịt dê và giấm.
- Quả hồng và cua, quả hồng cùng khoai lang.
- Thịt chó và tỏi.
- Cá chép và thịt cầy.
- Cà chua và khoai lang, khoai tây.
Theo VnMedia
-
Sức khỏe47 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.