- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ ung thư từ món ốp-la và những chiếc áo gió
Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại thủ đô Washington – Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ ung thư, cholesterol cao…do sử dụng chảo không dính, quần áo chống nước và thảm chống bụi.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại thủ đô Washington – Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ ung thư , cholesterol cao…do sử dụng chảo không dính, quần áo chống nước và thảm chống bụi.
Chảo không dính đứng đầu bảng những thứ làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nhóm hóa chất PFOAs, đã được chứng minh là liên quan đến nhiều bệnh ung thư, cholesterol cao, suy giảm hệ miễn dịch và vô số vấn đề sức khỏe khác.
Mỹ kêu gọi người dân cẩn thận với những chiếc chảo không dính vì làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác - ảnh: SHUTTERSTOCK
Chảo không dính đứng đầu bảng gây hại. Bạn có thể bị phơi nhiễm hóa chất này khi dùng nó để nấu ăn ở nhiệt độ cao, nhất là khi chảo có những vết xước. Các nghiên cứu chứng minh PFOAs và các hóa chất khác trong chảo không dính làm tăng tỉ lệ ung thư gan , tuyến tụy và tinh hoàn trên các động vật thí nghiệm.
Ngoài ra, hóa chất từ chảo cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng cân, thay đổi nội tiết tố, gián đoạn hoạt động tuyến giáp, làm viêm ruột, tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.
Khi những chiếc chảo được vứt đi, chúng gây hại lần nữa: hóa chất đi vào môi trường có thể xâm nhập nguồn nước và các cây trồng làm thức ăn. Vật nuôi cũng có thể ăn phải chúng.
Ngoài chảo chống dính, các hóa chất trên cũng được tìm thấy nhiều trong quần áo chống nước, như những chiếc áo gió không thấm nước dùng đi mưa, đi dưới trời sương. Các loại thảm thế hệ mới chống bám bụi và 1/3 số bao bì thực phẩm cũng chứa những chất này.
Các nghiên cứu đều cho thấy PFOAs có hại nhưng các nhà sản xuất thực phẩm biện hộ là chúng làm tăng tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm.
Thế nhưng, người đại diện phát ngôn của tiểu bang Washington khẳng định: "Không chỉ những gì bạn bỏ vào miệng mới quan trọng, mà cả những thứ bao bọc món ăn đó. Các hóa chất này được gọi là hóa chất bền vững. Chúng ở lại với bạn, ngấm ngầm".
Theo NLĐ
-
Sức khỏe10 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe15 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.