- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hại chết người từ xúc xích bạn biết chưa?
Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ?
Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ?
Nhiều hóa chất nguy hại tiềm ẩn trong xúc xích
Trong các thành phần của xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước.
Xúc xích còn chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột mì.
Chất nitrit có trong xúc xích gây thiếu máu và ung thư
Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng.
Muối nitrat khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc.
Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa. Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite.
Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này. Vì vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”.
Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi.Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ? Xúc xích gây ra 17% trong số tổng tỷ lệ mắc phải chứng nghẹt thở liên quan đến trẻ em và chúng khiến cho 80 trẻ em tử vong mỗi năm.
Ung thư ruột
Vào năm 2009, Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kì đã ban hành một bản báo cáo, dựa trên hơn 7.000 nghiên cứu khoa học, điều đó đã khẳng định rằng cứ 50 gam phần ăn thịt chế biến sẵn được hấp thụ (50 gam là khoảng 2 xúc xích) lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 21%.
Mỗi cái xúc xích mà bạn ăn làm tăng rủi ro của bạn tăng lên 21%.
Nếu thỉnh thoảng bạn muốn ăn xúc xích hay các loại thịt chế biến sẵn khác, hãy tìm các loại “chưa lưu hóa” mà khẳng định rằng chúng không chứa nitrat.
Đồng thời, chúng được làm 100% từ thịt bò hay 100% thịt gà vì đây là cách duy nhất bạn có thể đảm bảo rằng ít nhất là xúc xích được làm từ một loài giống và sẽ không chứa bất kì phụ phẩm hay sự ô nhiễm chéo.
Theo Khỏe đẹp
-
Sức khỏe2 giờ trướcBún rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Bởi vậy, bạn phải lưu ý cách chọn bún để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhi nghe tin trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, chàng trai 19 tuổi lo ngại một ngày nào đó mình cũng mắc bệnh. Cậu đã quyết định phòng trừ bệnh khi đang còn trẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTRUNG QUỐC - Sau khi được ghép gan lợn đã chỉnh sửa gene, bệnh nhân 71 tuổi có thể đi lại, không có dấu hiệu đào thải bộ phận mới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông mất ngủ thường xuyên nên đã đi khám. Bác sĩ sau đó phát hiện nguyên nhân có liên quan đến vợ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.