- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nha đam giúp giảm cân, dùng sai có thể gây độc
Nha đam được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể gây độc nếu ăn quá nhiều.
Tôi thấy mọi người chia sẻ ăn nha đam giảm cân tốt nên từ Tết tới bây giờ tôi nấu trà nha đam với đường phèn uống để thải độc, giảm béo. Tuy nhiên, gần đây tôi thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ tư vấn giúp tôi có phải do tác dụng của nha đam không? Tôi xin cảm ơn! (Phạm Ngọc Hữu Thơ - TP.HCM)
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, tư vấn:
Nha đam (lô hội) được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn như sinh tố, sữa chua, chè…, đặc biệt nước nha đam đường phèn thanh mát cũng khá được yêu thích.
Theo Đông y, nha đam có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận hạ, mát gan, kiện Tỳ, sát trùng. Nước nha đam có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, ngoài công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể còn giúp đào thải độc tố, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, ổn định huyết áp, giảm cholesterol máu, nhuận tràng, chống say nắng, có lợi với da và quá trình giảm cân,… Vì vậy, bạn có thể sử dụng nha đam để giảm béo, thanh nhiệt rất tốt.
Đường phèn thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và được coi là tốt cho sức khỏe, ít ngọt hơn so với đường trắng. Đường phèn thường được dùng để nấu chè, chế biến một số món ăn cũng như sử dụng trong một số bài thuốc dân gian chữa ho, viêm họng, bổ dưỡng.
Do đó, nước nha đam đường phèn có thể cải thiện khàn giọng, đau họng, ho khan, chống viêm.
Tuy nhiên, nha đam cần sử dụng đúng mới tốt. Giáo sư Đỗ Tất Lợi cho rằng nha đam có 2 tác dụng chính: Sử dụng liều nhỏ kích thích tiêu hóa và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón. Uống nha đam liều thấp, có thể sẽ bị xổ nhẹ, tẩy hết những vi khuẩn độc trong ruột.
Tuy nhiên, việc sử dụng nha đam với liều lượng cao (8g) có thể gây sung huyết ở nhiều cơ quan, nhất là ruột già, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
Theo đó, bạn chỉ nên uống từ 2 đến 3 ly nước nha đam đường phèn mỗi ngày. Nên chia thành nhiều lần uống trong ngày, tránh sử dụng quá nhiều trong một lúc sẽ khiến dạ dày khó chịu.
Cách làm trà nha đam:
Nguyên liệu (cho 2 người): Nha đam 500g, đường phèn 200g, lá dứa 1 bó, muối 1 ít.
Sơ chế nha đam: gọt sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt và ướp đường.
Nấu nước nha đam: Bắc lên bếp 1 nồi nước, nấu sôi thêm 200g đường phèn vào khuấy nhẹ giúp đường nhanh tan, cho bó lá dứa vào nấu chung. Khi lá dứa chuyển màu sậm hơn, vớt ra. Cho nha đam đã sơ chế trước đó vào trộn đều và tắt bếp.
Có thể thêm đá hoặc cho vào chai nhỏ và bỏ vào tủ lạnh ngăn mát dùng dần. Với môi trường thoáng mát, có thể bảo quản trong vòng 2-3 ngày và 1-2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý, một số người không nên dùng loại nước này gồm:
- Bệnh nhân tim mạch, tránh nguy cơ gây loạn nhịp tim.
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ dưới 12 tuổi.
Bạn cần lưu ý không nên uống song song nước nha đam và thuốc nhuận tràng vì có thể khiến gan và thận hoạt động quá mức và bị tổn thương. Nếu trường hợp rối loạn tiêu hóa kéo dài, bạn nên tới các cơ sở y tế để được tư vấn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.