- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiễm bệnh từ thịt heo
Các chuyên gia cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh liên cầu khuẩn heo có thể tăng trong những ngày cuối năm chỉ vì thói quen ăn tiết canh ngày Tết để lấy may
Các chuyên gia cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh liên cầu khuẩn heo có thể tăng trong những ngày cuối năm chỉ vì thói quen ăn tiết canh ngày Tết để lấy may
Heo nhà cũng gây bệnh
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân N.V.K được chuyển đến cấp cứu ngày 3-2 trong tình trạng hôn mê, sốt cao, rét run, lơ mơ, ù tai, co giật, trên da xuất hiện nhiều ban hoại tử. Đây là những biểu hiện điển hình của nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn heo. Theo người nhà bệnh nhân, anh K. làm nghề giết mổ heo, buổi sáng trước khi phát bệnh, anh có ăn tiết canh heo. Theo bác sĩ Cấp, sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm nhưng vẫn chưa thoát khỏi khỏi những cơn sốc nhiễm khuẩn. “Tình trạng này có thể kéo dài 3-4 ngày tới, do đó bệnh nhân sẽ phải điều trị qua Tết mới được xuất viện” - bác sĩ Cấp tiên lượng.
Trước đó, trong tháng 1-2013, BV Đa khoa TP Đà Nẵng đã điều trị cho 3 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn heo sau khi có tiếp xúc hoặc ăn thịt heo nướng. Các bệnh nhân đều có những triệu chứng như sốt cao, đau nhức toàn thân, ù tai, nhiều nơi trên cơ thể như mặt, chân sưng phù, tím tái, không thể đi lại.
Theo giới chuyên môn, dịp Tết là thời điểm dịch bệnh liên cầu khuẩn heo dễ phát tán bởi người dân thường tiệc tùng liên miên, thực khách dễ ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh. Hơn nữa, ở nhiều vùng quê, các gia đình thường hay xẻ thịt một con heo để ăn Tết và mỗi lần như thế không thể thiếu món khoái khẩu tiết canh, lòng heo… để nhậu tất niên. “Nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn khi nhiều người nghĩ rằng ăn thịt, tiết canh từ heo nhà tự nuôi thì an toàn nhưng thực tế có không ít trường hợp phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn thịt tái sống, tiết canh heo” - bác sĩ Cấp nói.
Mầm bệnh đe dọa bà nội trợ
Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, tại miền Bắc, các ca bệnh nhiễm liên cầu khuẩn heo ghi nhận rải rác tất cả các tháng trong năm. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới, ở độ tuổi trung niên. Năm 2012, BV tiếp nhận gần 50 ca mắc. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan trực tiếp đến nguồn lây như ăn tiết canh, lòng heo, chăm sóc heo ốm, giết mổ heo, ăn thịt tái sống… Theo bác sĩ Hà, khi người giết mổ có vết thương hở, vết trầy xước da tiếp xúc với máu của heo chứa khuẩn liên cầu hay nhiều bà nội trợ, người bán hàng có thói quen ngửi thịt sống để xem thịt tươi hay không cũng khiến mầm bệnh xâm nhập qua đường hô hấp và gây bệnh.
Bác sĩ Hà cho biết nhiều người còn nhầm lẫn rằng bệnh tai xanh ở heo gây bệnh cho người. Thực tế, bệnh tai xanh ở heo do virus và không lây sang người. Còn bệnh liên cầu khuẩn heo là bệnh nhiễm trùng do vi trùng Streptococcus suis lây lan từ động vật sang người qua việc tiếp xúc với thịt heo bệnh. Khi heo mắc bệnh tai xanh sẽ khiến hệ miễn dịch của chúng suy giảm, tạo cơ hội cho các bệnh khác ở heo phát triển nhanh, trong đó có vi khuẩn liên cầu.
Giới chuyên môn cảnh báo bệnh liên cầu khuẩn heo có thể gây biến chứng nguy hiểm trong vòng 12-24 giờ. Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ heo thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh. Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 390C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.