- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những công dụng quý của khoai lang ngay cả bạn cũng không ngờ
Khoai lang vốn luôn bị đánh giá thấp nhưng lại là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá. Trong đó có chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
Khoai lang vốn luôn bị đánh giá thấp nhưng lại là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá. Trong đó có chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
Nhiều người nghĩ về khoai lang như một loại thực phẩm giúp thay đổi khẩu vị trong bữa ăn chính hoặc là món ăn nhẹ giữa mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, loại rau củ luôn bị đánh giá thấp này là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá.
Trong số đó có thể kể đến chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Khoai lang rất đa dạng về chủng loại như ruột cam, ruột trắng, ruột vàng, nâu, đỏ, hồng và tím. Từng màu sắc khác nhau mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Khoai lang ruột tím được cho là giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và chống viêm. Khi các chất này đi vào cơ thể sẽ cân bằng các gốc tự do – hóa chất gây lão hóa và tổn thương tế bào.
2. Hàm lượng cao Vitamin A
Chỉ cần một củ khoai lang nướng là có thể cung cấp cho cơ thể 400% lượng vitamin A cần thiết không những giúp giữ cho đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh mà còn giúp tránh xa bệnh tật.
3. Tăng cường Beta-Carotene – tiền chất của Vitamin A
Khoai lang ruột cam đậm có chứa một lượng lớn beta-carotene, một hợp chất được cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa, và được cho là có thể chống lại bệnh tật bao gồm một số loại ung thư nhất định cũng như các bệnh về thị giác.
4. Vừa dễ chế biến lại vừa tốt cho sức khỏe
Cách chế biến khoai lang có thể tạo sự khác biệt lớn trong dinh dưỡng mà bạn nhận được từ món ăn. Một nghiên cứu tiết lộ nướng khoai lang là cách tốt nhất và đơn giản nhất để duy trì hàm lượng carotenoids như beta-carotene có trong thức ăn.
5. Các hợp chất chống ung thư
Các nhà khoa học tìm thấy trong tất cả các chủng loại khoai lang có một loại protein đặc biệt được gọi là chất ức chế protease – hợp chất ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
6. Các Vitamin và Khoáng chất
Khoai lang rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra nồng độ kali cao giúp kiểm soát huyết áp, trong khi đó hàm lượng canxi dồi dào giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra Vitamin C trong khoai lang còn giúp vết thương mau lành, sản xuất collagen giúp duy trì sự đàn hồi của da, và là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể đối phó với sự căng thẳng.
7. Đảm bảo lượng đường trong máu
Trong khi khoai tây chiên được xếp hạng cao về chỉ số đường huyết, chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết trong cơ thể sau khi ăn, thì khoai lang được đánh giá thấp hơn. Chúng cũng giàu chất xơ - khoảng 5 gram trong một khẩu phần 3/4 cốc - giúp hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại và do đó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
8. Giàu chất xơ
Khoai lang là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân vì hàm lượng chất xơ dồi dào trong chúng. Bạn có thể nướng khoai lang luôn vỏ hoặc nghiền, hầm khoai lang ăn kèm với món chính. Tuy khoai lang và khoai tây đều không chứa chất béo nhưng khoai lang có ít calo và carb hơn.
9. Lượng sắt dồi dào
Khoai lang là một nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên. Điều này khiến chúng trở thành nguyên liệu nấu ăn chính dành do các tín đồ ăn chay.
Nguyên do là vì, tuy thịt giàu chất sắt heme và dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn so với chất sắc phi-heme chứa trong trái cây, rau xanh và các loại hạt, nhưng nếu bạn tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao như khoai lang, cơ thể bạn có thể hấp thụ chất sắt phi-heme tốt hơn.
Bạn nên chọn khoai lang cầm chắc tay và không có vết nứt, vết thâm hoặc các đốm mềm. Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể làm thay đổi hương vị của chúng mà thay vào đó, bạn nên để bảo quản khoai lang trong túi giấy có các lỗ khí và để nơi khô thoáng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.