Những công dụng từ trái dứa

Xuất xứ từ đảo Guadeloupe (thuộc Pháp), dứa vừa là thứ giải nhiệt mặc dù tính nóng, vừa là thuốc quý chữa nhiều bệnh thời khí và nội tạng suy yếu nhờ các hoạt tính dược liệu gồm: nước 89,8g, protein 4g, chất béo 1g, đường 1,2g, canxi 20mg, phốtpho 9mg, sắt 2,42 mg, vitamin B2, B9 0,19 mg, vitamin C 39 mg.

Xuất xứ từ đảo Guadeloupe (thuộcPháp), dứa vừa là thứ giải nhiệt mặc dù tính nóng, vừa là thuốc quý chữanhiều bệnh thời khí và nội tạng suy yếu nhờ các hoạt tính dược liệu gồm:nước 89,8g, protein 4g, chất béo 1g, đường 1,2g, can-xi 20mg, phốt-pho 9mg,sắt 2,42 mg, vitamin B2, B9 0,19 mg, vitamin C 39 mg.

Nhưng giá trị y tính chữabệnh cao hơn hết là bởi dứa chứa 59,32% chất bromelain là một enzyme trongthịt và nước dứa có khả năng trị đông máu, xoa dịu bỏng, mau liền da, táitạo tế bào da, xóa áp- xe và các mụn loét. Nước ép dứa cũng giúp hệ tiêu hóatốt, mau lành bao tử bị viêm, loét. Tái tạo tủy và can-xi giúp xương chắcnhờ giàu vi lượng can-xi, ma-giê, tránh loãng, gãy xương.

Những công dụng từ trái dứa

- Phụ nữ lập gia đình muộnhoặc sau khi sanh con thứ hai, ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt nêndùng dứa làm nước giải khát, dứa giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyếtnhiều, hạn chế mất máu, tụt huyết áp.

- Mới mổ hoặc sưng a-mi-đan,ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước giá ngày 2 lần (tối,sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.

- Nam suy thận, nữ lãnh cảm (khigiao hợp) uống ngày 3 lần nước dứa ép (150ml) với món súp gồm 100g chim câu,15g hạt sen và 10 quả táo tầu đỏ hầm nhừ sau 30 phút. Ăn 3 lần ngày, liêntục 2 tuần.

- Dứa tươi có tính khángkhuẩn, kháng vi-rút cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọccholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đạitràng, chống viêm ruột cùng.

- Về mặt thẩm mỹ, dứa bảodưỡng tế bào da, viêm da, tạo hồng cầu biểu bì. Khi kết hợp với đu đủ vừachín (mỗi thứ 20g) quết nhuyễn làm mặt nạ đắp. Sau 20 phút, rửa lại vớinước. (Nhờ dứa trung hòa a-xít béo và loại chất nhờn trên da).

Cần lưu ý khi bụng đói khôngnên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú không ăndứa tươi quá liều lượng (2 khoanh 30g) hoặc dứa chín rục (20g).

Chất pepinchứa trong nước dứa là con dao hai lưỡi. Nếu điều trị được bệnh viêm họng,tái tạo mô thanh quản thì làm hạ thấp lượng estrogen làm tắc sữa, giảmmagnesium làm cho thai nhi yếu.

Theo Đông y sĩ KiềuBá Long
Những công dụng từ trái dứa



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.