- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những hiểu lầm trầm trọng về thực phẩm
Có những tin đồn về thực phẩm mà bạn không biết đúng hay sai. Đó chính là lý do khiến bạn lo lắng đến việc ăn uống của mình.
Có những tin đồn về thực phẩm mà bạn không biết đúng hay sai. Đó chính là lý do khiến bạn lo lắng đến việc ăn uống của mình.
Nếu không hiểu đúng về các loại thực phẩm thì việc tiêu thụ chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Đó là bởi khi không hiểu về thực phẩm, bạn sẽ mắc phải sai lầm khi bổ sung chất dinh dưỡng từ chúng, có thể là dinh dưỡng không phù hợp, hoặc là không đủ về lượng.
Hãy cùng tham khảo những tin đồn về thực phẩm để biết và tránh nhé.
1. Thực phẩm có hàm lượng protein cao có hại cho thận
Đúng là protein được thận xử lý. Và theo lẽ thông thường thì "cái gì quá cũng không tốt", nhưng điều này không hẳn đã đúng khi nói thực phẩm có hàm lượng protein cao làm hại thận.
Hai nghiên cứu riêng biệt, được tiến hành bởi Tạp chí quốc tế Dinh dưỡng Thể thao (The International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism) và một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y dược Quốc tế (Annals of Internal Medicine) cho thấy rằng mặc dù các vận động viên tiêu thụ một lượng lớn protein nhưng thận của họ vẫn có chức năng hoạt động như bình thường.
2. Lòng đỏ trứng có hại cho tim
Nhiều người lo lắng về mức độ cholesterol cao trong lòng đỏ có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến tim.
Nhưng nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, không có mối liên hệ nào giữa bệnh tim và việc tiêu thụ trứng thường xuyên. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì để trái tim khỏe mạnh, mỗi ngày một người không bổ sung quá 300mg cholesterol. Một quả trứng trung bình chứa 185mg cholesterol, vì vậy, nó vẫn nằm dưới giới hạn cho phép.
Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải cân bằng lượng cholesterol với các loại thực phẩm khác mà bạn ăn trong ngày để tránh thừa cholesterol, gây nguy hiểm cho tim.
3. Ăn chay là cách duy nhất để giải độc cho cơ thể
Điều này không hẳn là sai vì ăn chay là một trong những cách giúp hạn chế các tạp chất vào cơ thể. Nhưng có nhất thiết phải ăn chay liên tục để giải độc cho cơ thể?
Về mặt khoa học, cơ thể có các bộ phận nhất định như: đại tràng, gan, thận, phổi và da làm nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Có thể bạn không biết, nhưng việc thải độc này diễn ra nhanh hơn vào buổi đêm, khi bạn đang ngủ, khi cơ thể được nghỉ ngơi và không phải "nạp" thêm các tạp chất.
Vì vậy, không nhất thiết phải ăn chay thường xuyên để cơ thể được thanh lọc. Bởi ăn chay khắc nghiệt thậm chí còn dễ dẫn đến thiếu chất cho cơ thể. Hãy cân bằng các chất dinh dưỡng, bên cạnh việc ăn chay cũng phải có những bữa ăn mặn hợp lý. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi đúng lúc.
4. Trứng có vỏ màu nâu nhiều dinh dưỡng hơn trứng trắng
Không đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, điều này cũng đúng khi nói đến trứng. Màu sắc không quyết định đến chất lượng của trứng. Dù là vỏ màu nâu, trắng hay vàng thì giá trị của trứng cũng như nhau.
Sự khác nhau ở chỗ trứng của các giống gia cầm khác nhau thì có màu sắc và kích thước khác nhau. Ngoài ra, các loại trứng có thể khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng (nhiều hoặc ít tính trên cùng một chất dinh dưỡng) chứ số lượng chất dinh dưỡng thì vẫn như nhau.
5. Rau tươi tốt hơn rau đông lạnh
Nguyên liệu tươi luôn cần thiết cho mỗi món ăn chế biến, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu thực phẩm Anh.
Đối số là thực phẩm mất trung bình 45% giá trị dinh dưỡng của nó sau khi được chế biến thành món ăn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều này không thể đổ lỗi cho rằng nguyên liệu chế biến là đồ đông lạnh, ví dụ như rau đông lạnh.
Theo Viện nghiên cứu thực phẩm Anh, rau đông lạnh không bị mất chất dinh dưỡng khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ thấp và lưu trữ trong thời gian ngắn.
Theo TTVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.