- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những hiểu lầm về sữa
Những quan điểm không đúng khi chọn sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sữa.
Những quan điểm không đúngkhi chọn sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sữa.
Ngày nay sữa không phải làmặt hàng hiếm hay xa xỉ. Sữa cũng ngày càng đa dạng về chủng loại, mùi vịchứ không chỉ rặt một loại sữa đặc có đường như những năm khó khăn.
Tuynhiên, còn khá nhiều người hiện vẫn giữ những quan niệm sai lầm về sữa, cầnthay đổi cho phù hợp với tình hình dinh dưỡng mới của người dân.
Sữa không nhất thiết phảicó vị ngọt
Những quan điểm không đúng khi chọn sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sữa |
Rất nhiều thế hệ người Việthễ nói đến sữa là nghĩ ngay đến vị ngọt. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên sữa hoàntoàn không có vị ngọt mà có vị lạt và vị đặc trưng của sữa. Vị ngọt của sữađã ăn sâu vào tiềm thức người Việt đến nỗi khi bác sĩ khuyên người nào đó(đặc biệt là bệnh nhân béo phì) sử dụng sữa không đường thì đối tượng nhănnhó khó chịu hoặc cố gắng cho đường thuốc (đường ăn kiêng của người bệnh đáitháo đường) vào sữa cho có vị ngọt giống sữa.
Theo một khảo sát mới nhấtcủa Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, sữa tươi có đường là loại được chọn sử dụngphổ biến cho học sinh tiểu học nội thành (71,7%). Các bạn thử ghé một tiệmtạp hóa bên đường hỏi mua một hộp sữa tươi không đường, tôi dám chắc khôngnơi nào bán (do không ai mua nên họ không lấy về bán), muốn mua loại sữakhông đường chắc ăn nhất là đến... siêu thị!
Không biết tự bao giờ các nhàsản xuất đã cho đường vào sữa tươi để tạo vị ngọt giả cho sữa. Điều nàykhông có hại, thậm chí còn có lợi (tăng thêm năng lượng cho người uống từđường) trong giai đoạn đất nước khó khăn, khẩu phần ăn còn thiếu năng lượng.Tuy vậy, điều này hoàn toàn không cần thiết và không có lợi cho sức khỏe khingười tiêu dùng (đặc biệt là trẻ em) phải sử dụng thêm một lượng đường nhấtđịnh trong khẩu phần do sử dụng sữa hằng ngày.
Khảo sát của Trung tâm Dinhdưỡng TP.HCM cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng ở học sinh tiểu học nội thànhkhoảng 1%, trong khi tỉ lệ thừa cân là 20,8% và tỉ lệ béo phì là 7,7%. Ở cácnước phương Tây hoàn toàn không loại sữa tươi nào có cho thêm đường. Đã đếnlúc mọi người nghĩ đến sữa mà không cần vị ngọt. Hãy xây dựng một thói quentốt về dinh dưỡng cho các thế hệ mai sau của chúng ta.
Sữa không nhất thiết phảilà sữa bột
Có rất nhiều người Việt chorằng cho con uống sữa phải là uống sữa bột mới bổ, còn uống sữa tươi nhưlà... nước giải khát, không hề có gì bổ dưỡng. Điều này xuất phát từ lịch sửngành sản xuất sữa tươi trước kia chưa phát triển nên sữa tươi nguyên chấtchưa phổ biến.
Có rất nhiều người Việt cho rằng cho con uống sữa phải là uống sữa bột mới bổ |
Thật ra, sữa tươi nguyên chấtcũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như trong sữa bột, và đặc biệt chúngthiên nhiên hơn sữa bột. Ở các nước phương Tây, trẻ sau một tuổi thường đượcchuyển sang uống sữa tươi hoàn toàn và không uống sữa bột kéo dài như trẻ emnước ta. Đã đến lúc trả lại tiếng tăm và sự công bằng cho sữa tươi.
Sữa không chỉ dành cho trẻem và người bệnh
Nhiều người có thể uống baonhiêu thuốc cũng được nhưng với sữa thì không bao giờ. Đơn giản họ nghĩ uốngthuốc để chữa bệnh, còn uống sữa chỉ làm... tăng cân, thêm bệnh! Cũng cònkhá nhiều người cho rằng sữa là thực phẩm chỉ dành cho trẻ em và người bệnh(bằng chứng là khi đi thăm bệnh ta thường mua sữa).
Vì vậy khi người lớn uống sữathì được cho là không cần thiết, thậm chí kỳ cục! Đây là một quan niệm vôcùng sai lầm vì sữa là một thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng hoàn chỉnhnhất và cần thiết, cho mọi đối tượng.
Sữa giúp bổ sung chất dinhdưỡng cho trẻ trong giai đoạn dậy thì (một trong những bí quyết cải thiệntầm vóc người Việt), sữa giúp bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng cho phụ nữmang thai và cho con bú, sữa cung cấp chất dinh dưỡng và canxi, manhê chốngloãng xương cho người trưởng thành và người cao tuổi... Nên xem sữa là mộtthức uống cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Theo
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình