Những hiểu sai về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật…Tuy nhiên, rất nhiều người đang nhầm tưởng hoặc dùng sai loại sản phẩm này.

Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt,hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trêncơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật…Tuy nhiên, rất nhiều người đang nhầm tưởnghoặc dùng sai loại sản phẩm này.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội sức khỏeTrung Quốc, người tiêu dùng thường hiểu sai về thực phẩm chức năng như sau:

1. Thực phẩm là “thần dược” có thể trị báchbệnh

Theo khảo sát tại đất nước đông dân nhất thếgiới Trung Quốc, có tới 57,4% số người tiêu dùng mua các loại thực phẩm chứcnăng vì bị “hoa mắt” bởi công dụng thần kỳ của nó( theo quảng cáo, tiếp thị).

Theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉcó tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Nó chỉ là phươngthuốc hữu hiệu để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, những loại thực phẩm chức năng phảiđược các cơ quan kiểm duyệt tiến hành thẩm tra chất lượng mới có tác dụng tốtcho sức khỏe. Nếu không, hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.

Những hiểu sai về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức nào nào đó trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật…

2. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụngthực phẩm chức năng

Đây là quan điểm hoàn toàn thiếu khoa học. Mỗilứa tuổi lại có những loại thực phẩm chức năng riêng biệt, sao cho mục đích cuốicùng là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Theo các chuyên gia, thực phẩm chức năng cóthể chia theo từng đối tượng cụ thể, từng độ tuổi cụ thể. Hiện nay, trên thịtrường có hai loại chủ yếu: thực phẩm chức năng cho người trung, lão niên và chothanh thiếu niên.

Theo quy định của pháp luật, trên bao bì thựcphẩm chức năng phải ghi rõ dành cho đối tượng nào, lượng dùng ra sao.

3. Vì là thực phẩm nên có thể ăn nhiều tùythích

Nhiều người cho rằng, bất kể loại thực phẩmchức năng nào, cứ dùng nhiều là tốt bởi trong đó chứa toàn chất bổ. Cách hiểunày hoàn toàn sai lầm.

Bởi bất kỳ loại thực phẩm nào khi vào cơ thểđều phải trải qua quá trình tiêu hóa, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năngsẽ tạo gánh nặng cho gan, từ đó các chất thừa tích tụ lâu ngày, không phân giảiđược gây khó chịu, nếu nặng mắc viêm, xơ gan.

4. Thực phẩm chức năng có thể thay các loạithực phẩm khác

Mặc dù được chiết xuất và cô đặc từ nhiều loạinguyên liệu, thảo dược quý, tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chỉ có “nạp” loại thựcphẩm này thôi chưa đủ, nó không thể là thần dược có thể cải lão hoàn sinh, haycung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vẫn là nguồndưỡng chất dồi dào nhất, cung cấp đầy đủ muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thểphát triển khỏe mạnh nhất.

Các nhà khoa học khuyến cáo, không lạm dụngthực phẩm chức năng để giảm béo hoặc hạn chế khẩu phần ăn. Thực phẩm chức năngchỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của bạn mà thôi. Nó không thể thaythế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo Phạm Hằng
Những hiểu sai về thực phẩm chức năng



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.