- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những kiểu uống trà dễ gây mất mạng
Đã đành là bạn mê trà, nhưng khi đang sốt thì nên nhịn; và khi đang say rượu cũng đừng dại "uống chút trà cho tỉnh", rất nguy hiểm.
Đã đành là bạn mê
trà, nhưng khi đang sốt thì nên nhịn; và khi đang say rượu cũng đừng dại "uống
chút trà cho tỉnh", rất nguy hiểm.
Nhiều người có thú thưởng trà lúc nhàn rỗi để hưởng thụ cảm giác thư thái
trong ngày. Nhưng không phải ai cũng có thể dùng trà làm thức uống dưỡng
sinh. Theo các chuyên gia Trung Quốc, những kiểu uống trà sau rất dễ gây hại
cho sức khỏe con người.
1. Uống trà khi sốt: Caffeine dù
trong lá trà tươi hay trà thành phẩm đều là thủ phạm khiến thân nhiệt của cơ
thể tăng cao, thậm chí làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, khi đang sốt cao,
tốt nhất bạn nên nói không với các loại trà.
2. Uống trà khi suy
nhược thần kinh: Caffeine trong lá trà còn có tác dụng gây hưng
phấn hệ thần kinh trung ương. Những người đang có biểu hiện suy nhược thần
kinh, nếu uống trà vào buổi chiều hoặc tối, sẽ khiến bệnh tình thêm trầm
trọng và dễ bị mất ngủ. Nếu muốn thư thái tinh thần, bạn có thể thưởng thức
một chút hoa trà, buổi trưa (tầm hơn 12h) uống trà xanh và tuyệt đối không
dùng trà vào buổi tối, đó là nếp sinh hoạt hợp lý nhất giúp tinh thần phấn
chấn vào ban ngày và thư thái, dễ chịu khi đêm về để nhanh chóng chìm sâu
vào giấc ngủ.
3. Uống trà khi bị bệnh gan:
Những chất như caffeine trong lá trà được chuyển hóa gần như hoàn toàn tại
gan. Vì vậy, với những người mắc bệnh này, việc uống trà quá nhiều sẽ khiến
khả năng chuyển hóa của gan trở nên quá tải và gây hại tới tổ chức gan.
4. Uống trà khi mang
thai: Những thai phụ ghiền trà đặc chứa lượng lớn caffeine và
polyphenol sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của bào thai trong bụng. Để
trí lực của con phát triển một cách khỏe mạnh bình thường, tránh được những
tác động xấu của caffeine, các bà bầu nên uống ít hoặc kiêng tuyệt đối loại
đồ uống này.
5. Uống trà khi viêm
loét dạ dày: Trà kích thích sự bài tiết axit trong dạ dày. Uống trà
có thể khiến lượng axit được tiết ra nhiều hơn, gây kích ứng với những vùng
niêm mạc đang viêm loét. Nếu thói quen uống trà được duy trì thường xuyên và
lâu dài, bệnh tình sẽ càng trầm trọng.
Riêng những người bị viêm nhẹ hai giờ sau khi uống thuốc có thể uống chút
trà loãng, như hồng trà pha đường, hồng trà pha sữa. Những đồ uống này sẽ
giúp tiêu viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Uống trà cũng là thói quen có lợi
để ngăn ngừa bệnh ung thư.
6. Uống trà khi cơ thể thiếu dinh dưỡng: Lá trà có tác dụng phân giải chất béo. Vì vậy, với những người thiếu dinh dưỡng nếu thường xyên uống trà càng khiến cơ thể thiếu hụt lượng chất béo cần thiết, khiến cơ thể thêm suy nhược.
7. Uống trà khi say rượu: Như trên đã phân tích, caffeine trong trà gây hưng phấn hệ thần kinh trung ương. Nếu uống trà sau khi say rượu sẽ làm tim, gan thêm “mệt mỏi”. Uống trà cũng có tác dụng lợi tiểu, dễ khiến lượng aldehyde độc hại trong rượu chưa kịp chuyển hóa đã bài tiết qua thận, gây kích thích mạnh vùng thận. Vì vậy, những người mắc bệnh về tim, thận hoặc chức năng của hai bộ phận này suy yếu không nên uống trà, đặc biệt là uống nhiều trà đặc. Với người khỏe mạnh có thể dùng chút trà, đợi sau khi tỉnh rượu, ăn nhiều hoa quả hoặc uống chút giấm, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giải rượu.
8. Dùng nước trà để
uống thuốc: Thuốc có nhiều loại với các tính năng khác nhau. Có nên
dùng trà để uống thuốc, hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, theo
các chuyên gia Trung Quốc, trong lá trà có chứa tannin, theophylline. Đó là
những chất gây phản ứng hóa học với một số loại thuốc. Vì vậy, dùng trà để
uống thuốc ngủ, thuốc an thần và thuốc bổ máu có chứa sắt hoặc thuốc có chứa
protein sẽ khiến tác dụng của thuốc bị hạn chế.
9. Uống trà khi bị thiếu máu:
Axit tannic trong trà khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo thành hợp chất không
hòa tan, làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, khiến cơ thể
không đủ lượng sắt cần thiết. Vì vậy, người bị thiếu máu nên hạn chế uống
trà.
10. Uống trà khi bị
sỏi tiết niệu: Sỏi tiết niệu thường là sỏi calcium oxalate. Trong
khi đó, trà lại chứa oxalate - một trong những hóa chất chính dẫn tới việc
hình thành sỏi đường tiết niệu. Vì vậy, với những người mắc bệnh này nếu
uống nhiều trà càng khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
11. Uống trà lúc đói: Uống trà lúc bụng rỗng sẽ làm loãng
dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, ngăn cản cơ chế tiết dịch vị dạ dày,
thậm chí gây viêm dạ dày và các chứng “say trà” thường gặp như tim đập nhanh,
đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Uống trà khi đói còn ảnh hưởng tới quá trình
hấp thu protein của cơ thể. Nếu có hiện tượng “say trà”, bạn nên ngậm kẹo
hoặc uống một chút nước đường để hồi phục sức khỏe.
12. Uống quá nhiều trà trước hoặc sau khi ăn: Trước hoặc
sau khi ăn cơm 20 phút đều không nên dùng trà. Nếu uống vào lúc này, trà sẽ
làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thực phẩm. Trong
trà chứa oxalate, có phản ứng với chất sắt và protein trong thức ăn. Vì vậy,
thưởng thức trà ngay trước hoặc sau khi dùng bữa sẽ gây khó tiêu, giảm thấp
khả năng hấp thụ protein và chất sắt.
13. Uống trà để qua
đêm: Trà uống ngon và tốt nhất là ngay sau khi pha. Nếu để quá lâu,
nhất là hãm trong phích nước nóng, nước chè dễ bị xỉn màu, có mùi khó chịu,
biến chất; các thành phần vitamin B và C bị phân hủy. Lượng caffeine trong
nước chè cũng tăng cao, uống vào càng gây kích thích trung khu thần kinh,
khiến cơ thể khó chịu. Axit tannic trong nước chè để lâu, đặc biệt là để qua
đêm tăng lên sẽ có hại cho người bị gút hoặc người có lượng axit uric cao
trong máu. Vì vậy, uống trà sau khi pha 4 - 6 phút là hợp lý nhất.
14. Uống nước đầu: Hiện nay, trong quá trình trồng trọt,
gia công, đóng gói thành phẩm, các loại trà không tránh khỏi bị nhiễm thuốc
trừ sâu, phân bón, bụi đất… Vì vậy, thói quen uống trà bỏ qua nước đầu là
rất hợp lý. Nước đầu chỉ có tác dụng rửa sạch trà. Loại bỏ phần nước này,
rồi tiếp tục pha trà, sẽ giúp khử được những tạp khuẩn có hại cho sức khỏe
con người.
15. Trẻ con không nên uống trà:
Trong nước trà đặc, hàm lượng polyphenol rất cao, dễ gây phản ứng với chất
sắt trong thực phẩm, không có lợi cho quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ
thể. Vì vậy, trẻ con uống trà dễ mắc bệnh thiếu máu. Chỉ nên cho trẻ uống
các loại trà loãng, tương đương 1/3 nồng độ đậm đặc của nước trà mà người
lớn thưởng thức.
16. Uống trà khi bị bệnh tim mạch: Những người có nhịp tim
quá nhanh, rung tâm nhĩ… nên kiêng uống trà. Chất caffeine, theophylline
trong trà đều có khả năng tăng cường cơ năng của tim. Vì vậy, việc uống
nhiều chất lỏng này sẽ khiến tim đập nhanh hơn, bệnh tình thêm trầm trọng.
Tốt nhất, nếu dùng trà, chỉ nên chọn loại có nồng độ loãng. Ngược lại, những
người có nhịp tim 60 lần/phút trở xuống, lại nên dùng thêm chút trà, giúp
tăng cường nhịp tim, có tác dụng trị liệu.
17. Uống trà khi bị cao huyết áp: Lượng caffeine trong trà
có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy, người
bị cao huyết áp nên hạn chế uống trà, đặc biệt là trà đặc để đảm bảo sức
khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe11 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe12 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.