- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại trái cây dù rất ngon nhưng nếu ăn phải bộ phận này của nó sẽ cực kì nguy hại
Vải, anh đào, lê, táo… đều là những loại quả rất thơm ngon. Tuy nhiên, nếu chẳng may nhai và nuốt hạt của những loại quả này, bạn có thể bị ngộ độc, thậm chí nhanh chóng tử vong
Vải, anh đào, lê, táo… đều là những loại quả rất thơm ngon. Tuy nhiên, nếu chẳng may nhai và nuốt hạt của những loại quả này, bạn có thể bị ngộ độc, thậm chí nhanh chóng tử vong.
Nhiều người cho rằng, những loại trái cây thơm ngon, đem lại
nhiều lợi ích cho sức khỏe thì đồng nghĩa các bộ phận của loại quả đó
cũng lành tính. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Từ những phân
tích của những trang y tế uy tín hàng đầu thế giới và kết hợp ý kiến
chuyên gia, chúng ta sẽ thấy rõ nhiều loại quả ngon ngọt nhưng cũng chứa
hạt cực độc, cần tránh ăn, nhai phải.
Hạt quả vải
Theo CDC, khảo sát ở quận Muzaffarpur, Ấn Độ cho giả thiết rằng chất methylenecyclopropylglycine (MCPG) có trong hạt quả vải có cơ chế tác dụng tương tự như chất hypoglycin A có trong trái Ackee chưa chín (một loại trái cây trong họ thực vật tương tự như quả vải). Chất hypoglycin A có trong trái Ackee chưa chín đã được chứng minh là gây hạ đường máu. Hợp chất methylenecyclopropylglycine (MCPG) có trong hạt quả vải có thể gây hạ đường huyết, co giật và bệnh não cấp tính.
Trong hạt quả vải có cơ chế tác dụng tương tự như chất hypoglycin A có trong trái Ackee chưa chín.
Theo báo cáo của Lancet (một trong những tuần san y khoa tổng quan lâu đời nhất và tốt nhất thế giới) vào năm 1967, việc ăn quả vải ương sẽ có hàm lượng cao hypoglycin A hoặc methylenecyclopropylglycine (MCPG) dẫn đến hạ đường huyết và tử vong do bệnh não cấp tính.
Do đó, hạt quả vải có thể gây hại cho sức khỏe nếu chẳng may ăn phải. Do đó, tốt nhất bạn cần chú ý khi ăn loại quả này: Không ăn vải ương và không cắn, nuốt hạt quả vải để tránh bị trúng độc.
Hạt quả táo và lê
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), trong hạt táo và lê đều có chứa chất hydrogen cyanide. Ăn hạt táo hay hạt lê có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.
Trong hạt táo và lê đều có chứa chất hydrogen cyanide.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ở liều lượng thấp, chất này có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Nếu ăn phải ở liều cao, bạn có thể bị hạ huyết áp, rối loạn hô hấp, đau đầu, hôn mê, thậm chí là tử vong nếu ăn liên tục tầm 25 lõi táo hoặc lê trở lên.
Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi ăn táo hoặc lê, bạn cần gọt vỏ, bỏ lõi sạch sẽ nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Hạt quả anh đào
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, tương tự như hạt táo và hạt lê, hạt của quả anh đào cũng rất độc. Nếu chẳng may nhai phải loại hạt này, hoặc đơn giản là có một chút trầy xước trên hạt tiếp xúc với miệng bạn và đi vào ruột cũng có thể sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Chuyên gia lưu ý thêm, loại chất này cũng sản sinh nếu bạn nhai phải hạt mận, đào.
Tương tự như hạt táo và hạt lê, hạt của quả anh đào cũng rất độc.
Mặc dù vậy, ông Thịnh cũng cho biết, bạn không nên quá lo lắng. Ngộ độc do hạt anh đào chỉ xảy ra nếu bạn nhai, nuốt hạt. Anh đào cũng như những loại quả đào, mận hoàn toàn an toàn nếu bạn không nhai vỡ hạt, thậm chí nuốt chửng vài hạt cũng không vấn đề gì.
Hạt quả na
Na là loại trái cây thơm ngon, ngọt mát. Hạt na bám vào từng múi quả nhỏ, do đó, khi ăn na, chúng ta thường khó nhằn hết được hạt. Nhiều người còn có thói quen sử dụng hạt na để diệt trừ chấy rận, ngâm quần áo đề diệt rận… đều không tốt cho sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hạt na cũng giống như hạt mãng cầu giống như thuốc độc, có thể đầu độc qua đường uống. Tuy nhiên, nếu ăn na mà chẳng may nuốt phải hạt thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hạt na có vỏ dày và rất cứng, bao bọc nhân hạt, do đó không thể gây ngộ độc cho bạn.
Hạt na cũng giống như hạt mãng cầu giống như thuốc độc, có thể đầu độc qua đường uống.
Hạt hạnh nhân đắng
Chúng ta đều biết hạnh nhân là một loại hạt khô ngon và có nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là công dụng của hạnh nhân ngọt. Ngoài hạnh nhân ngọt, chúng ta còn có hạt hạnh nhân đắng.
Theo Webmd, hạnh nhân đắng có chứa dầu hạnh nhân dưới tác dụng của men tiêu hóa và dịch vị sẽ phân giải thành acid hydrocyanic rất độc. Hóa chất này gây nên ngộ độc cơ thể thiếu oxy. Nếu bị nhẹ, bạn có thể bị váng đầu, đau đầu, lợm giọng, người uể oải, mất sức. Nếu nặng hơn, bạn có thể bị khó thở, thậm chí tử vong do liệt trung khu hô hấp. Ngộ độc xảy ra khi bạn ăn 10-12 hạt hạnh nhân đắng một lúc, trong khi ở mức này, trẻ nhỏ có thể bị tử vong. Do đó, chúng ta không nên ăn hạnh nhân đắng, hạnh nhân sống.
Hạnh nhân đắng có chứa dầu hạnh nhân dưới tác dụng của men tiêu hóa và dịch vị sẽ phân giải thành acid hydrocyanic rất độc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.