Những món ăn - bài thuốc dưỡng thai

Thứ hai, 11/05/2009 09:58
Người mẹ cần ăn uống đầy đủ để bảo đảm sức khỏe và sự phát triển của thai.

Chúng ta đều biết thai nhi lớn lên trong bụng mẹ, mọi chất dinh dưỡng cần thiết hoàn toàn do cơ thể mẹ cung cấp. Như vậy rõ ràng người có thai cần được ăn uống đầy đủ để nuôi mình và nuôi đứa con đang lớn lên trong bụng. Thai càng lớn nhu cầu dinh dưỡng càng nhiều.

Trong 3 tháng đầu thai còn lớn chậm, mỗi ngày khoảng 1 - 2g, người mẹ vẫn có thể giữ chế độ ăn uống bình thường vì nhu cầu dinh dưỡng của thai chưa nhiều. Nhưng từ tháng 4 trở đi thai phát triển nhanh, nhất là ba tháng cuối, nhu cầu dinh dưỡng đòi hỏi nhiều, người có thai cần ăn uống đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của mình và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai. Nếu người có thai ăn uống thiếu thốn hoặc ăn uống kiêng khem vô lý sẽ làm cho cả hai mẹ con bị thiếu dinh dưỡng, có thể dẫn đến những hậu quả tai hại: mẹ yếu, con yếu, sẩy thai, đẻ non, v.v... Thai không đủ chất nuôi dưỡng sẽ phải lấy những chất này của cơ thể mẹ để sống và phát triển làm sức khỏe người mẹ suy sụp, gầy mòn, dễ mắc các chứng thiếu máu, loãng xương, và nhiều bệnh tai hại sau đẻ (thời kỳ hậu sản). Đứa trẻ yếu sẵn từ trong bụng mẹ, đẻ ra thường rất yếu, ốm đau sài đẹn luôn, dễ làm mồi cho bệnh tật.

Rõ ràng khi có thai chị em cần được chăm sóc chu đáo, ăn uống đầy đủ hơn bình thường, không nên kiêng khem vô lý. Thịt cá, trứng, sữa, rau tươi, quả chín... đều ăn được cả vì là những thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin và muối khoáng rất cần thiết cho người mẹ và thai nhi.

Những món ăn - bài thuốc dưỡng thai, an thai

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ các dưỡng chất, trong nhân dân ta còn có những món ăn - bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai tốt đối với những thai phụ yếu mệt, nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, thai nhi chậm phát triển, dễ sẩy thai, đẻ non... Sau đây là một số món ăn - bài thuốc dưỡng thai, an thai có tác dụng tốt:

Bài 1: Thịt bò 250g, đẳng sâm 30g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát.

Cách làm và dùng: Chọn loại thịt bò ngon, tươi mềm, rửa sạch, thái mỏng. Đem tất cả các vị trên rửa sạch, rồi cho vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa trong 2 - 3 giờ, hầm thật nhừ, cho thêm gia vị, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày.

Món ăn này có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, dưỡng huyết an thai rất thích hợp với những thai phụ bị huyết hư, có các triệu chứng hay hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, thai nhi chậm phát triển...

Bài 2: Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.

Cách làm và dùng: Cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Lá tía tô, sa nhân và gừng đều rửa sạch, cho tất cả vào nồi, đổ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 - 3 giờ, cho thêm gia vị, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày.

Món ăn này có tác dụng kiện tỳ hành khí, dùng thích hợp cho những thai phụ tỳ hư khí trệ, nôn và buồn nôn nhiều, kém ăn, chậm tiêu, ngực bụng đầy trướng, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt.

Bài 3: Trứng gà 2 quả, ngải cứu 200g.

Cách làm và dùng: Luộc chín trứng gà, bóc bỏ vỏ và rửa lá ngải cứu thật sạch. Cho cả hai thứ vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa chừng 1 - 2 giờ là được. Cho thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liền 7 - 8 ngày.

Món ăn này có tác dụng ôn kinh thai, dùng thích hợp với những thai phụ có các biểu hiệu hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay bị khó thở, trống ngực đập hồi hộp, nhạt miệng, chán ăn, đại tiện lỏng, dễ bị sẩy thai, động thai.

Bài 4: Cá chép một con khoảng 250g, gừng tươi một lát, gạo nếp 200g.

Cách làm và dùng: Nấu cháo nhừ. Cá chép luộc chín, tẩm rượu rồi cho vào cháo cùng với lát gừng, đun sôi múc ra ăn.

Món ăn này có tác dụng an thai bổ khí huyết, ôn tỳ vị, chữa thiếu máu, mệt mỏi và làm lợi sữa.

Theo BS Kim Minh

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet