- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ giáo sư Tiền Gia Minh: Sai lầm khiến cả nhà bị viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh
Nhiều người nhầm tưởng tủ lạnh là máy bảo quản thực phẩm khiến chúng không bị hỏng, tống hết thực phẩm vào rồi lấy ra ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà bị bệnh đường ruột.
Nhiều người nhầm tưởng tủ lạnh là máy bảo quản thực phẩm khiến chúng không bị hỏng, tống hết thực phẩm vào rồi lấy ra ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà bị bệnh đường ruột.
Tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm!
Nhiều người đang sử dụng tủ lạnh một cách sai lầm ở mức độ vô cùng nghiêm trọng. Với thói quen "tống" mọi thứ vào tủ lạnh, thực phẩm sống/chín, chưa sơ chế, chưa làm sạch… chính là nguyên nhân khiến cả gia đình mắc bệnh viêm đường ruột và dạ dày lúc nào không biết.
Nhiều người không biết rằng, tủ lạnh không phải là tủ bảo quản thực phẩm, không có tác dụng giữ cho thực phẩm không hỏng hay an toàn hơn. Chúng chỉ giúp ích lưu trữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian ngắn. Tất cả mọi thực phẩm đều có cách bảo quản khác nhau và thời hạn sử dụng khác nhau.
Theo giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc, khi thực phẩm để trong tủ lạnh và bảo quản với thời gian dài sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, rất nhiều loại vi khuẩn.
Những loại vi khuẩn này sẽ phát triển "thần tốc" trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Nhiều người thích ăn thực phẩm lạnh thường lấy đồ ăn để trong tủ lạnh ra và lập tức ăn ngay, điều này dẫn đến việc ăn luôn cả vi khuẩn đang "trốn" trong đồ ăn, khiến cơ thể nhiễm bệnh trực tiếp.
Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, đi thẳng vào đường tiêu hóa và gây ra một chứng bệnh gọi là "viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh", rất phổ biến hiện nay.
Giáo sư Minh giải thích, việc sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh khi vừa lấy ra, nhiệt độ quá thấp sẽ làm co thắt các mao mạch dạ dày nhanh, thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ giảm sự bài tiết, axit dạ dày giảm thấp, làm cho khả năng miễn dịch, khả năng chống lại vi khuẩn của dạ dày giảm theo, gây ra bệnh viêm dạ dày do tủ lạnh.
Triệu chứng của bệnh tiêu hóa bị tấn công do tủ lạnh thường khiến người bệnh có cảm giác như chuột rút ở phần bụng trên, sau đó bồn chồn, buồn nôn, ói dữ dội, lợm giọng và các triệu chứng khác.
Thực phẩm chín để vào tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ
Giáo sư Minh khuyên rằng, để phòng tránh bệnh viêm dạ dày, khi bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tốt nhất nên sử dụng ngay sau đó và không nên để quá 24 giờ. Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, phải đun nóng lại mới được ăn.
Giáo sư Minh cảnh báo, rất nhiều người thích ăn thực phẩm trực tiếp lấy từ tủ lạnh ra, điều này không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của thức ăn, mà về lâu dài còn ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Đây là một cách ăn uống không khoa học, gây bệnh do chủ quan.
Giáo sư Minh nhắc nhở, đối với trẻ em, người già và bệnh nhân bị đau dạ dày, tốt nhất không nên ăn/uống thực phẩm bảo quản lạnh, ăn trực tiếp từ tủ lạnh. Cách tốt nhất để giữ gìn đường ruột khỏe mạnh là nên ăn thực phẩm tươi, chế biến nóng ấm rồi ăn ngay.
Nếu phải ăn đồ bảo quản lạnh, nhất định phải hâm nóng lại, để cho nhiệt độ bớt lạnh rồi mới nên ăn.
Ngoài ra, các món ăn phải ướp trong tủ lạnh, cũng chính là môi trường nuôi vi khuẩn phát triển. Nên hạn chế ăn các món này, nhiều gia đình đã duy trì thói quen này khiến cả nhà mắc bệnh đường ruột, rất nguy hiểm và thiếu khoa học, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
Hãy dùng tủ lạnh đúng cách và thông minh, bởi tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm, không có tác dụng làm cho thực phẩm không hỏng.
Tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm!
Nhiều người đang sử dụng tủ lạnh một cách sai lầm ở mức độ vô cùng nghiêm trọng. Với thói quen "tống" mọi thứ vào tủ lạnh, thực phẩm sống/chín, chưa sơ chế, chưa làm sạch… chính là nguyên nhân khiến cả gia đình mắc bệnh viêm đường ruột và dạ dày lúc nào không biết.
Nhiều người không biết rằng, tủ lạnh không phải là tủ bảo quản thực phẩm, không có tác dụng giữ cho thực phẩm không hỏng hay an toàn hơn. Chúng chỉ giúp ích lưu trữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian ngắn. Tất cả mọi thực phẩm đều có cách bảo quản khác nhau và thời hạn sử dụng khác nhau.
Theo giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc, khi thực phẩm để trong tủ lạnh và bảo quản với thời gian dài sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, rất nhiều loại vi khuẩn.
Những loại vi khuẩn này sẽ phát triển "thần tốc" trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Nhiều người thích ăn thực phẩm lạnh thường lấy đồ ăn để trong tủ lạnh ra và lập tức ăn ngay, điều này dẫn đến việc ăn luôn cả vi khuẩn đang "trốn" trong đồ ăn, khiến cơ thể nhiễm bệnh trực tiếp.
Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, đi thẳng vào đường tiêu hóa và gây ra một chứng bệnh gọi là "viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh", rất phổ biến hiện nay.
Tủ lạnh chỉ giúp thực phẩm tươi trong ngắn hạn, không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm lâu dài (Ảnh minh họa)
Giáo sư Minh giải thích, việc sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh khi vừa lấy ra, nhiệt độ quá thấp sẽ làm co thắt các mao mạch dạ dày nhanh, thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ giảm sự bài tiết, axit dạ dày giảm thấp, làm cho khả năng miễn dịch, khả năng chống lại vi khuẩn của dạ dày giảm theo, gây ra bệnh viêm dạ dày do tủ lạnh.
Triệu chứng của bệnh tiêu hóa bị tấn công do tủ lạnh thường khiến người bệnh có cảm giác như chuột rút ở phần bụng trên, sau đó bồn chồn, buồn nôn, ói dữ dội, lợm giọng và các triệu chứng khác.
Thực phẩm chín để vào tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ
Giáo sư Minh khuyên rằng, để phòng tránh bệnh viêm dạ dày, khi bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tốt nhất nên sử dụng ngay sau đó và không nên để quá 24 giờ. Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, phải đun nóng lại mới được ăn.
Giáo sư Minh cảnh báo, rất nhiều người thích ăn thực phẩm trực tiếp lấy từ tủ lạnh ra, điều này không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của thức ăn, mà về lâu dài còn ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Đây là một cách ăn uống không khoa học, gây bệnh do chủ quan.
Giáo sư Minh nhắc nhở, đối với trẻ em, người già và bệnh nhân bị đau dạ dày, tốt nhất không nên ăn/uống thực phẩm bảo quản lạnh, ăn trực tiếp từ tủ lạnh. Cách tốt nhất để giữ gìn đường ruột khỏe mạnh là nên ăn thực phẩm tươi, chế biến nóng ấm rồi ăn ngay.
Nếu phải ăn đồ bảo quản lạnh, nhất định phải hâm nóng lại, để cho nhiệt độ bớt lạnh rồi mới nên ăn.
Ngoài ra, các món ăn phải ướp trong tủ lạnh, cũng chính là môi trường nuôi vi khuẩn phát triển. Nên hạn chế ăn các món này, nhiều gia đình đã duy trì thói quen này khiến cả nhà mắc bệnh đường ruột, rất nguy hiểm và thiếu khoa học, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
Hãy dùng tủ lạnh đúng cách và thông minh, bởi tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm, không có tác dụng làm cho thực phẩm không hỏng.
Giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe13 giờ trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe20 giờ trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không thể tồn tại nếu không có nước, nhưng uống nước sai cách lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrẻ chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi có hành vi tự sát lặp đi lặp lại hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân trong một thời gian dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.