- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước chấm công nghiệp, mì tôm chứa phụ gia gây ung thư?
Mặc dù còn tranh cãi nhưng theo nhiều chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam, nếu ăn nhiều nước chấm công nghiệp và mì tôm có chứa chất bảo quản E102 và E105 thì có thể bị ung thư.
Mặc dù còn tranh cãi nhưng theo nhiều chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam, nếu ăn nhiều nước chấm công nghiệp và mì tôm có chứa chất bảo quản E102 và E105 thì có thể bị ung thư.
Sản xuất thực phẩm chứa chất cấm
Chất tạo màu, chất bảo quản E 102 và E 105 là hai phụ gia gây tranh cãi suốt thời gian qua. Theo các chuyên gia thực phẩm, hai chất này là phụ gia, không phải chính gia nên không cần sử dụng.
Và điều đặc biệt là nếu sử dụng lâu có thể gây ra các bệnh ung thư, dị ứng.
PGS, TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, hiện nay các loại chất E 102 có trong mì tôm, E 105 có trong các loại nước chấm công nghiệp mà người ta vẫn gọi là nước mắm thực sự đáng báo động, đây là chiêu bài sản xuất cần được cảnh báo tới người tiêu dùng.
TS Đáng cho biết đã đến lúc cần phân biệt rõ nước chấm và nước mắm, không thể để người dân bị đánh lừa giữa hai khái niệm.
Không thể để nước chấm công nghiệp mượn tên của nước mắm và nước chấm công nghiệp có chứa chất bảo quản sử dụng lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.
Cùng quan điểm này, PGS TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa các khái niệm nước chấm và nước mắm.
Nước mắm cổ truyền hoàn toàn khác với các loại nước mắm đóng chai quảng cáo trên ti vi.
Các sản phẩm nước chấm được quảng cáo rầm rộ trên ti vi thực ra được pha chế từ hương liệu và có chứa chất bảo quản. Ngay cả giá trị dinh dưỡng của nước chấm công nghiệp cũng cực thấp.
Nước mắm cổ truyền là làm từ cá, muối, nước và cho lên men tự nhiên bằng cách ướp theo một tỉ lệ cá và muối nhất định trong khoảng thời gian 1-1,5 năm cho tới khi các chất đạm trong cá được phân hủy hết rồi tăng thêm dần lượng muối để chắt nước cốt mắm. Sau đó tiếp tục bổ sung nước để nấu lại để có được nước mắm hạng 2, hạng 3.
Đó là toàn bộ nguyên liệu để làm nên nước mắm. Và nước mắm thật không được có phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, không được dùng chất sát khuẩn. Còn nước chấm hiện nay thì có tất cả.
Chất phụ gia không cần thiết
Nói về các chất phụ gia còn đang gây tranh cãi được cho vào thực phẩm, PGS. TSKH Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, trong thức ăn nhanh, đặc biệt là các sản phẩm đóng túi chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Các chất phụ gia chỉ được sử dụng ở mức độ cho phép, điều các chuyên gia lo ngại là nhà sản xuất thường “nâng” tỉ lệ cho phép lên.
PGS Lê Bạch Mai cho biết, các chất phụ gia, đặc biệt là nhóm E, hầu như cơ thể con người không cần dung nạp bởi cơ thể chúng ta chỉ thiếu các vitamin và khoáng chất. Quan điểm là không nên dùng những cái gì mà cơ thể không dùng.
Hiện nay, nhiều loại mỳ tôm ở Việt Nam đều công khai ghi có sử dụng chất tạo màu E102, là chất không bị tác động bởi nhiệt độ, độ acid (PH), quá trình oxy hóa cũng như ánh sáng mặt trời.
Nhờ thế chất này được dùng nhiều trong công nghiệp nhuộm màu vải và tạo màu cho thực phẩm nói chung như các loại bánh ngọt, đồ uống có ga, kẹo cao su, snack…
Tại Nhật Bản, chất E102 từ lâu đã bị cấm dùng trong thực phẩm. Tại châu Âu, chất E102 cũng đang hạn chế sử dụng.
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định sự độc hại của phẩm màu E102 với sức khỏe người tiêu dùng.
TS Trần Đáng cho biết các chất như HT Brown, E105, E102… trong phẩm màu tổng hợp gây tăng động ở trẻ, dị ứng hoặc suy giảm chức năng sinh dục, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú...
Trước tình hình thị trường có nhiều loại hàng giả, người sản xuất hám lợi cho các chất bảo quản, hóa chất độc hại vào thực phẩm, TS Trần Đáng cho rằng hiện nay quản lý còn kém, phạt mới chỉ là hình thức, nên người dân phải tự biến mình thành người tiêu dùng thông thái.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe5 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.