- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước tinh khiết, nước khoáng: Tưởng lợi hóa hại
Nhiều gia đình đã sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng với ý nghĩ những loại nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học lại cho rằng dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nhiềugia đình đã sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng với ý nghĩ những loại nướcnày sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên giavề dinh dưỡng, hóa học lại cho rằng dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiềusẽ không tốt cho sức khỏe.
Mấthết chất
Trênthị trường có rất nhiều loại nước đóng chai, đóng bình hay nước tinh khiếtvới đủ nhãn hiệu. Các loại nước này đang được các gia đình, công sở sử dụnghàng ngày thay vì dùng nước đun sôi để nguội như trước đây. Nước khoáng lànước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê... Mỗi mỏnước khoáng khác nhau sẽ có hàm lượng chất khoáng khác nhau. Có những loạinước khoáng lại được bơm lên chế biến thêm chất vào.
Nhucầu sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng ngày càng tăng, nên các cơ sở sảnxuất mọc lên như nấm. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sởsản xuất nước tinh khiết nhưng không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng.Nhiều cơ sở sản xuất “chui”, không đăng ký, nước được lấy từ giếng khoan chothẳng vào bình đóng chai.
Theo các nhà khoa học, conngười sống cần chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Thậm chí một số chấtđộc cũng cần cho cơ thể ở một hàm lượng nhất định để các enzim hoạt động, vídụ như asen, coban... Nguồn khoáng chất và vi lượng chuyển vào cơ thể quađường ăn và uống. Hàng ngày, ngoài thức ăn, 50% chất khoáng và vi lượng vàocơ thể do nước cung cấp. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa cácchất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, sẽ không tốt cho sức khỏe. Việc sử dụnghoàn toàn nước tinh khiết trong vòng ba năm, cơ thể sẽ dễ bị thiếu vi chấtvà muối khoáng.
TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốcTrung tâm Truyền thông và giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)cũng cảnh báo, không nên dùng nước tinh khiết quá lâu. Hiện nay, Viện Dinhdưỡng Quốc gia chưa có thống kê về số người sử dụng quá nhiều nước tinhkhiết dẫn đến thiếu chất, nhưng trên thực tế đã có bệnh nhân đến đây khám vàphát hiện thiếu chất do dùng nước tinh khiết trong thời gian dài.
Theo các nhà khoa học, hiệncó nhiều loại nước khoáng nhưng không phải tất cả đều đạt tiêu chuẩn. Chỉ cómột số loại đã được kiểm chứng đảm bảo tương đối thành phần khoáng, vi chấtgần giống tự nhiên.
Nước đun sôi để nguội tốtnhất
Bên cạnh nước tinh khiết,nhiều loại máy lọc nước tinh khiết đang được quảng cáo rầm rộ. Hiện naynhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo không dùng nước đóng chai, nước tinhkhiết, máy lọc nước tinh khiết. Trong khi đó, tại VN lại đang có xu hướng sửdụng nước tinh khiết ngày càng nhiều.
“Nước sạch là nước lấy từnguồn nước đảm bảo, không chứa chất độc, vi trùng ở mức cho phép. Nước đunsôi để nguội chứa trong vật dụng đảm bảo có thể uống dài ngày. Những nơinguồn nước bị ô nhiễm, nếu phải sử dụng nước tinh khiết thay thế chỉ nêndùng một phần để đảm bảo sức khỏe, không nên dùng hoàn toàn”, TS Trần HồngCôn, Trường ĐH KHTN Hà Nội khuyến cáo.
Đối với các loại nước khoángdùng để chữa bệnh, do có chứa một số khoáng chất ở nồng độ cao hơn; nên phảidùng đúng trường hợp, không được sử dụng bừa bãi. Các loại nước khoáng thiênnhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành cóchức năng thận tốt có thể sử dụng được. Nước khoáng được khuyến khích sửdụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời bị mất nhiều mồ hôi,người bị tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi vàphân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước sạchđể bù nước cho cơ thể.
Các chuyên gia cũng cho rằng,nếu phải dùng nước đóng chai, nước khoáng, nên dùng nước đã được cơ quanchức năng kiểm nghiệm, có hàm lượng các chất đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Ytế. Đặc biệt, trẻ em không nên cho sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng quálâu vì đối tượng này đang trong giai đoạn phát triển cần cung cấp đủ chất.
Theo Trúc Khuê
PNO
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.