- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Pha sữa thế nào để trẻ không ngộ độc?
Chỉ cần nguồn nước không đảm bảo, thậm chí người pha sữa không rửa tay sạch sẽ cũng có thể là nguy cơ dẫn đến sữa nhiễm khuẩn gây ngộ độc cho trẻ.
Chỉ cần nguồn nước không đảm bảo, thậm chí người pha sữa không rửa tay sạch sẽ cũng có thể là nguy cơ dẫn đến sữa nhiễm khuẩn gây ngộ độc cho trẻ.
Sau vụ việc hơn 400 học sinh tiểu học tại Hậu Giang phải cấp cứu sau khi uống Sữa pha sẵn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra nguy cơ ngộ độc cấp từ sữa pha sẵn.
Nguyên nhân có thể do dụng cụ chứa đựng sữa (bình, chai, lọ…), dụng cụ pha sữa không đảm bảo bị nhiễm vi sinh vật.
Nguồn nước dùng để pha sữa nếu không phải là nước sạch hoặc nhiễm vi sinh vật cũng có thể gây ngộ độc. Thậm chí, bàn tay của người pha sữa có nhiễm vi khuẩn cũng khiến người uống gặp nguy hiểm.
Ngoài ra, việc bảo quản không đúng cách sữa bột sau khi mở nắp cũng có thể khiến vi sinh vật trong không khí xâm nhập vào bên trong và gây ngộ độc cấp khi sử dụng.
Bệnh nhân khi bị ngộ độc cấp thường có những triệu chứng điển hình như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Sữa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi hết hạn hoặc bị hỏng. Khi đó, các thành phần trong sữa biến đổi thành các chất nguy hiểm.
Đặc biệt, nếu bảo quản ở nơi điều kiện không đảm bảo, sữa chưa hết hạn vẫn có thể hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người lớn cần rửa tay sạch trước khi pha sữa, tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng nước sôi, nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi pha, lượng sữa dư nên đổ bỏ, không pha chung hai loại sữa với nhau vì có thể gây ra sự tương tác giữa các loại sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ; sau khi mở nắp lấy sữa cần phải đóng kín để tránh hấp thu độ ẩm từ môi trường bên ngoài.
Hộp sữa nên để ở nơi thoáng mát, không bảo quản trong tủ lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác trong tủ. Sữa sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong thời gian từ 15-30 ngày. Khi thấy sữa có dấu hiệu bất thường thì cả người lớn và trẻ em đều không nên uống để tránh nguy cơ ngộ độc.
Theo Infornet
-
Sức khỏe4 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.