- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát phì vì quen ăn quán
Thừa đạm và chất béo là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta.
Thừa đạm và chất béo là mộttrong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường,tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta.
Anh B.T.T (32 tuổi), là mộtdoanh nhân thành đạt. Gần đây, khi gặp anh, bạn bè ai cũng bất ngờ vì T. quámập. T. cho biết anh phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và ăn uống tại cácnhà hàng, quán nhậu. Sau 3 năm ra trường làm việc, trọng lượng của T. tănggần gấp đôi.
Mới đây, trong lúc đi tậpthể dục, T. ngất xỉu ngay công viên vì huyết áp tăng bất ngờ. Anh đượcbác sĩ khuyên phải thực hiện ngay chế độ giảm cân, nếu không sẽ phátthêm nhiều căn bệnh nguy hiểm.
(Ảnh minh họa) |
Không kiểm soát, khônghay biết
Chị P.H.L (25 tuổi, độcthân), giám đốc một công ty tổ chức sự kiện tại quận 3 - TPHCM, gần đâycũng đã phải ăn chay trường và tăng cường tập thể dục vì thân hình đangngày càng như hộ pháp. Do áp lực công việc, L. không tự nấu ăn mà chủyếu dùng tiệc buffet ở nhà hàng. Từ một hoa khôi sinh viên duyên dáng,ra trường chừng 2 năm, bây giờ chính L. cũng không tin vào mắt mình mỗikhi soi gương.
Đây chỉ là vài trường hợpđiển hình do bị ảnh hưởng lối sống đô thị hiện nay. Theo bác sĩ Đỗ ThịNgọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, xu hướng ăn uống ởnhà hàng đang dần phổ biến, nhất là tại các đô thị lớn.
Những người có công việc,địa vị, kinh tế ổn định, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng thích đi ăn nhàhàng. Ngoài gặp bạn bè, người thân, thay đổi không khí, thưởng thức mónngon, khẩu vị lạ, món ăn nhà hàng luôn làm cho thực khách cảm thấy ngonmiệng và ăn được nhiều hơn. Vô hình trung về lâu dài, họ sẽ bị béo phìkhông kiểm soát, không hay biết.
Điều chỉnh thói quen
Bác sĩ Tạ Thị Lan, Phótrưởng Khoa Nghiên cứu thực phẩm Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biếtthực đơn hiện nay tại các nhà hàng hầu hết chưa phù hợp đối với thểtrạng người VN vì đa phần là các món giàu đạm, giàu béo, ít rau. Đã vậylại thường kèm theo bia, rượu nên năng lượng trung bình từ bữa tiệcchiếm 50%-60% nhu cầu năng lượng cần thiết cho cả ngày.
Qua nghiên cứu của trungtâm tại TPHCM với khoảng hơn 10.000 địa điểm ăn uống, trong đó có khoảng1.200 nhà hàng, cho thấy thực đơn bữa tiệc tại đây bị mất cân đối vềthành phần dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe. Cụ thể quá dưthừa đạm và chất béo do tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là 24-39-36. Đâylà một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây nhưtiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì... đang tăng nhanh ở các đô thịcủa nước ta.
Các chuyên gia dinh dưỡngkhuyên chúng ta cần điều chỉnh thói quen, cân đối mức năng lượng và cácchất dinh dưỡng ăn vào cho cả ngày. Cụ thể: Giảm thực phẩm giàu đạm nhưthịt, hải sản, đồ lòng, trứng; giảm chất béo như dầu, mỡ, thức ăn dạngchiên xào; nên dùng cá, đậu hũ, các loại nấm, rau xanh, thực phẩm nhómbột đường, bánh mì, bún, xôi. Sử dụng rượu bia, nước ngọt ở mức vừa phải.Đối với những thực đơn có tên món khác lạ, ly kỳ như Kình ngư tắm nắng,Bách điểu xuyên tâm, Phượng hoàng áp noãn, Mãnh long quá giang... thìcàng phải cẩn trọng về dinh dưỡng.
NLĐ
-
Sức khỏe17 phút trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe27 phút trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.