- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát phì vì quen ăn quán
Thừa đạm và chất béo là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta.
Thừa đạm và chất béo là mộttrong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường,tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta.
Anh B.T.T (32 tuổi), là mộtdoanh nhân thành đạt. Gần đây, khi gặp anh, bạn bè ai cũng bất ngờ vì T. quámập. T. cho biết anh phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và ăn uống tại cácnhà hàng, quán nhậu. Sau 3 năm ra trường làm việc, trọng lượng của T. tănggần gấp đôi.
Mới đây, trong lúc đi tậpthể dục, T. ngất xỉu ngay công viên vì huyết áp tăng bất ngờ. Anh đượcbác sĩ khuyên phải thực hiện ngay chế độ giảm cân, nếu không sẽ phátthêm nhiều căn bệnh nguy hiểm.
(Ảnh minh họa) |
Không kiểm soát, khônghay biết
Chị P.H.L (25 tuổi, độcthân), giám đốc một công ty tổ chức sự kiện tại quận 3 - TPHCM, gần đâycũng đã phải ăn chay trường và tăng cường tập thể dục vì thân hình đangngày càng như hộ pháp. Do áp lực công việc, L. không tự nấu ăn mà chủyếu dùng tiệc buffet ở nhà hàng. Từ một hoa khôi sinh viên duyên dáng,ra trường chừng 2 năm, bây giờ chính L. cũng không tin vào mắt mình mỗikhi soi gương.
Đây chỉ là vài trường hợpđiển hình do bị ảnh hưởng lối sống đô thị hiện nay. Theo bác sĩ Đỗ ThịNgọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, xu hướng ăn uống ởnhà hàng đang dần phổ biến, nhất là tại các đô thị lớn.
Những người có công việc,địa vị, kinh tế ổn định, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng thích đi ăn nhàhàng. Ngoài gặp bạn bè, người thân, thay đổi không khí, thưởng thức mónngon, khẩu vị lạ, món ăn nhà hàng luôn làm cho thực khách cảm thấy ngonmiệng và ăn được nhiều hơn. Vô hình trung về lâu dài, họ sẽ bị béo phìkhông kiểm soát, không hay biết.
Điều chỉnh thói quen
Bác sĩ Tạ Thị Lan, Phótrưởng Khoa Nghiên cứu thực phẩm Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biếtthực đơn hiện nay tại các nhà hàng hầu hết chưa phù hợp đối với thểtrạng người VN vì đa phần là các món giàu đạm, giàu béo, ít rau. Đã vậylại thường kèm theo bia, rượu nên năng lượng trung bình từ bữa tiệcchiếm 50%-60% nhu cầu năng lượng cần thiết cho cả ngày.
Qua nghiên cứu của trungtâm tại TPHCM với khoảng hơn 10.000 địa điểm ăn uống, trong đó có khoảng1.200 nhà hàng, cho thấy thực đơn bữa tiệc tại đây bị mất cân đối vềthành phần dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe. Cụ thể quá dưthừa đạm và chất béo do tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là 24-39-36. Đâylà một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây nhưtiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì... đang tăng nhanh ở các đô thịcủa nước ta.
Các chuyên gia dinh dưỡngkhuyên chúng ta cần điều chỉnh thói quen, cân đối mức năng lượng và cácchất dinh dưỡng ăn vào cho cả ngày. Cụ thể: Giảm thực phẩm giàu đạm nhưthịt, hải sản, đồ lòng, trứng; giảm chất béo như dầu, mỡ, thức ăn dạngchiên xào; nên dùng cá, đậu hũ, các loại nấm, rau xanh, thực phẩm nhómbột đường, bánh mì, bún, xôi. Sử dụng rượu bia, nước ngọt ở mức vừa phải.Đối với những thực đơn có tên món khác lạ, ly kỳ như Kình ngư tắm nắng,Bách điểu xuyên tâm, Phượng hoàng áp noãn, Mãnh long quá giang... thìcàng phải cẩn trọng về dinh dưỡng.
NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.