Rau ngót, rau dền... giúp bổ máu

Sản phụ mới sinh, người mang thai, người mắc bệnh thiếu máu thường mệt mỏi, dễ hoa mắt chóng mặt. Không phải lúc nào cũng dùng thuốc, một số thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu.

Sản phụ mới sinh, người mang thai, người mắc bệnhthiếu máu thường mệt mỏi, dễ hoa mắt chóng mặt. Không phải lúc nào cũng dùngthuốc, một số thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục tình trạng thiếu máu.

Những thực phẩm giúp bổ máu

Rau ngót, rau dền, đặc biệt làrau dền đỏ luôn là những thứ "ưu tiên" hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính"lành" và bổ máu. Ngoài ra, tiết luộc cũng là món ăn được những người mắc bệnhthiếu máu lựa chọn với suy nghĩ "ăn gì bổ nấy", "thiếu cái gì bổ sung cái nấy".Tuy nhiên, việc ăn nhiều, lặp đi lặp lại một vài loại thực phẩm dễ gây ngán.

Rau ngót, rau dền... giúp bổ máu
Phụ nữ sau sinh thường mắc bệnh thiếu máu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng,đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau dền có tác dụng bổ máu nhưng ngoàira, còn nhiều thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Ăn đa dạng thực phẩm sẽ tốthơn là chỉ nhằm vào một số thực phẩm nhất định.

Với phụ nữ có thai, phụ nữ vừasinh, phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, việc thiếu sắt có thể là do chưa cung cấp đủchất sắt đáp ứng nhu cầu hằng ngày, hoặc do nhu cầu cơ thể tăng mà lượng sắt đưavào chưa đủ. Những thực phẩm có nhiều chất sắt, khi được bổ sung vào cơ thể mộtcách hợp lý sẽ giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt.

Cần đi khám để bồi bổ cơ thểhợp lý

BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinhdưỡng Quốc gia cho biết, sắt trong thực phẩm tồn tại ở 2 dạng khác nhau: dạngsắt heme và dạng không heme. Dạng heme có trong thức ăn từ nguồn gốc động vật.Sắt heme có thể dễ dàng hấp thu tại đường ruột, trong khi sắt không heme bị phụthuộc vào sự có mặt của một số chất gây tăng hấp thu hoặc cản trở sự hấp thusắt.

Sắt dạng heme thường có trong nộitạng của động vật như: gan lợn, gan gà, gan bò, tim bò, tim gà, tim lợn, bầu dụclợn... thịt bò, tôm, cá mòi, trai, sò, nghêu, lòng đỏ trứng gà, lòng đỏ trứngvịt...

Rau ngót, rau dền... giúp bổ máu

Đặc biệt, tiết bò, tiết lợn... cóhàm lượng sắt khá dồi dào. Sắt dạng không heme có nhiều trong rau. Có thể kể rađây những loại rau có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau dền đỏ, cải xoong, súplơ, cần ta, cần tây, rau bí, rau đay, rau muống...; Các loại đậu (đậu tương, đậuđũa, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh...), các loại mộc nhĩ, nấm hươngkhô....

Như vậy, hầu hết thực phẩm chúngta hay sử dụng hằng ngày có tác dụng bổ máu chứ không chỉ riêng rau ngót, raudền, tiết lợn.

ThS Bạch Quốc Khánh, phó việntrưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, với các đối tượng có nguy cơ caomắc bệnh thiếu máu, thiếu sắt như phụ nữ có thai, phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, cóthể sử dụng thực phẩm có tác dụng bổ máu (một số loại rau, thịt đỏ và uống bổsung viên sắt).

Tuy nhiên, thiếu máu không chỉ dothiếu sắt mà còn có nhiều nguyên nhân. Để xác định rõ nguyên nhân, biết cơ thểđang thiếu chất gì... nếu có dấu hiệu thiếu máu, cần đi khám để từ đó có sự bổsung, chữa trị, bồi bổ cơ thể hợp lý.

Theo Hoài Hương
Bee.net



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.