- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy!
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Chắc không phải nhắc, ai cũng biết rằng rau củ quả mua ở ngoài về là phải rửa sạch.
Kể
cả khi mua ở siêu thị hay những cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ
không thể biết được rằng trước đó những ai đã chạm vào thứ quả bạn vừa
mua, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hiểm không.
Dành cho những ai chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, như E.Coli, Salmonella...
Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, mua rau củ quả về chắc chắn phải rửa rồi. Nhưng câu hỏi ở đây là: rửa thế nào là sạch nhất?
Để trả lời cho câu hỏi này, nhóm chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thực hiện một thí nghiệm: rửa táo bằng 3 phương pháp khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là cách rửa chuẩn nhất.
Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn như nhau. Cuối cùng, họ giữ nguyên một quả táo, và thử nghiệm 3 phương pháp rửa với 3 quả còn lại.
Rửa bằng nước
hỗn hợp giấm - nước theo tỉ lệ 1:3
Bằng xà phòng diệt khuẩn
Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có tới hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Trong khi đó, cả 3 quả còn lại có mức gia tăng vi khuẩn rất ít.
Sau 24h, những quả táo đã rửa có rất ít vi khuẩn xuất hiện
Sau 48h, câu chuyện bắt đầu đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường bắt đầu xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn một chút, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn.
Trong khi đó, trái táo được xử lý bằng nước tẩy rửa có lượng vi khuẩn không đổi.
Nhìn vào đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước tẩy rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tuy nhiên, sự thật là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Vấn đề còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.
Khi rửa bằng nước thường, phần lớn vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tuy nhiên, có tới 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước.
Giải pháp duy nhất lúc này là sử dụng hỗn hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn hợp nước - giấm ăn cả.
Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch khuẩn (lượng vi khuẩn gia tăng không đáng kể); sạch thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá tiền - chắc chắn rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài siêu thị.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc vào loại rau củ quả bạn chọn nữa. Nếu bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.
Còn nếu không, hãy lựa chọn hỗn hợp giấm ăn để đảm bảo an toàn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.