- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rước bệnh từ nước mía 'bẩn'
Nước mía là món giải khát được nhiều người ưa thích trong mùa hè nóng nực, nhưng tiềm ẩn những mối nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe người tiêu dùng nếu không đảm bảo được yếu tố vệ sinh.
Nước mía là món giải khát được nhiều người ưa thích trong mùa hè nóng nực, nhưng tiềm ẩn những mối nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe người tiêu dùng nếu không đảm bảo được yếu tố vệ sinh.
Mùa hè đến gần, nhiều quán giải khát vỉa hè mọc lên như nấm, bày bán tràn lan nước mía không qua kiểm tra chất lượng.
Nước mía bẩn nhưng “đắt hàng”
Nước mía không an toàn vệ sinh thực phẩm có thể gây nguy hại đến người sử dụng |
Nước mía vừa mát, giá cả “bình dân” đang thu hút nhiều người sử dụng
trong những ngày mùa nóng. Do đông khách, nhiều quán giải khát “tạm bợ”
đã bỏ qua khâu vệ sinh an toàn thực phẩm khiến cho không ít khách phải
nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bọn
em là sinh viên nên hay rủ nhau đi uống nước tán chuyện, món được ưa
thích nhất là nước mía. Vì đây là nước giải khát bình dân phù hợp với
túi tiền”.
Cũng theo chị Linh cho biết, giá của mỗi một cốc nước mía từ 12.000đ/cốc
đến 15.000đ/cốc. Khi mua nước mía, người mua có thể uống tại chỗ hoặc
cho vào túi mang về rất tiện lợi.
Nước mía được bán tràn lan trên vỉa hè Hà Nội |
Do quán đông khách, nên khâu vệ sinh máy ép nước mía không được thực hiện nên tiềm ẩn nhiều bệnh dịch. Anh Nguyễn Văn Thái (quận Đống Đa, Hà Nội) mách nhỏ: “Tôi rất thích món nước mía vì có thể giải khát ngay mà giá lại rất “bèo”. Nhưng khi chứng kiến một quán giải khát nhanh làm nước mía từ sáng đến tối muộn nhưng vẫn không có biện pháp lau dọn, vệ sinh máy ép khiến tôi thấy ghê ghê. Từ đấy tôi bỏ không dùng nước mía để giải khát nữa..”.
Mang điều phân vân của khách hàng về vệ sinh kém an toàn, PV được chị
Trần Thị Hạnh (chủ quan nước mía trên đường Cầu Giấy, Hà Nội) giải đáp:
“Nước mía rất an toàn vì được ép từ thân cây mía hoàn toàn tự nhiên
không hề có hóa chất. Mà giá thành thì lại bèo, có thể giải khát trong
ngày nóng nực nên được nhiều người ưa chuông. Còn thông tin mất vệ sinh
an toàn thực phẩm là vô lý, vì sau khi hết khách chúng tôi lại lau dọn,
vệ sinh lại máy ép thì làm sao mà bẩn được…”.
Qua quan sát của PV, thì những quán giải khát “tạm” khi ép nước mía cho
khách thì hoàn toàn không vệ sinh lại. Khoảng thời gian 3 đến 4 tiếng
sau lượng nước mía vương vãi có thể gây ra các bệnh dịch ảnh hưởng
nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh đường ruột
Ngày 05/03/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh
đã tiến hành triển khai kiểm tra, giám sát, lấy mẫu, kiểm nghiệm các
sản phẩm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường phát hiện 05/05 mẫu
nước mía có chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và số nấm men, nấm
mốc lại vượt quá mức giới hạn cho phép (theo QCVN 6-2:2010/BYT, nhóm
nước giải khát không cồn) .
TS Phan Thế Đồng (nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cho biết: “Với
thực phẩm không đạt chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số nấm
men và nấm mốc, bị nhiễm Coliforms dễ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
và bệnh đường ruột”.
Theo một số chuyên gia y tế, nấm mốc là mối nguy hiểm đối với sức khỏe
trong trường hợp người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Người mắc một số bệnh
như xơ nang (bệnh di truyền thường gặp, khi mắc bệnh, các chất đặc nhầy
sẽ sinh ra ở phổi và tụy gây rối loạn hô hấp và rối loạn tiêu hóa) hoặc
viêm phổi mãn tính có thể nhiễm trùng hệ miễn dịch nếu hít phải một số
loại nấm mốc.
Chính vì thế người tiêu dùng nên hạn chế những thứ nước giải khát được
bày bán tràn lan trên vỉa hè không qua giám định chất lượng sản phẩm.
Nếu có triệu chứng bị ngộ độc thì nên đến ngay các trung tâm y tế để
được chăm sóc kịp thời.
Theo VietQ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe3 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe3 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.