- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sát thủ giấu mặt gây ung thư dạ dày chính là món ăn nhiều người khoái khẩu
"Nghiện" đồ nướng, không ít người đã phải nhập viện điều trị do ngộ độc, thậm chí đó còn là mầm họa gây ung thư dạ dày.
"Nghiện" đồ nướng, không ít người đã phải nhập viện điều trị do ngộ độc, thậm chí đó còn là mầm họa gây ung thư dạ dày.
Ung thư vì “nghiện” đồ nướng?
Hiện nay tại Hà Nội, TP.HCM… các “phố nướng” mọc lên như nấm. Xúc xích nướng, thịt nướng, nem nướng, nầm nướng… luôn có sức hút đặc biệt với các thực khách.
Không chỉ tại các nhà hàng, quán vỉa hè mà trong mỗi gia đình, món nướng cũng vô cùng phổ biến bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, món nướng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe người tiêu dùng.
Mấy ngày qua, trên một diễn đàn sức khỏe, nhiều bạn trẻ chia sẻ thông tin đã tìm thấy “thủ phạm” có thể gây ung thư dạ dạy ở 70% người Việt. Đặc biệt, các diễn đàn này đã dẫn chứng trường hợp bệnh nhân 23 tuổi (trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ung thư giai đoạn cuối đang được điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được cho là xuất phát từ thói quen ăn mặn và nghiện đồ nướng.
Món thịt nướng khiến rất nhiều bạn trẻ mê mẩn (ảnh minh họa).
Trước thông tin đó, không ít người hoang mang, lo sợ, thậm chí có nhiều người chia sẻ trên sẽ “đoạt tuyệt” món nướng.
Trước thông tin trên, xác nhận với PV, đại diện khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 23 tuổi đang bị ung thư dạ dày di căn.
Trước đó, bệnh nhân này thấy có những biểu hiện khác thường như: tụt cân nhanh, ăn hay nôn, đau thượng vị… nên tự đi mua thuốc về uống. Khi các triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám, bác sỹ chẩn đoán bị loét dạ dày.
Thấy băn khoăn về kết quả, cô gái trẻ lại tiếp tục đến viện Đại học Y Dược TP.HCM khám. Tại đây, bác sỹ chỉ định cô phải nội soi dạ dày và giải phẫu bệnh 2 lần. Mặc dù kết quả là u lành tính song các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư. Không những thế, cô gái này còn bị hẹp môn vị nên các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật giúp cô gái ăn dễ tiêu hóa, không bị nôn.
Khi mổ nội soi, bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc, gây bán hẹp môn vị dạ dày. Ê-kíp phẫu thuật đã cắt 3/4 dưới dạ dày, nạo ra khoảng 40 u hạch nhỏ trong đó có 8 hạch đã di căn.
Từ trường hợp bệnh nhân này, các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng cảnh báo, tình trạng người trẻ mắc ung thư ngày càng gia tăng. Năm 2015, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ghi nhận 22% bệnh nhân dưới 40 tuổi đến khám và điều trị được xác định bị ung thư dạ dày.
Mầm bệnh do… chế độ ăn uống
Mặc dù các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM không kết luận bệnh nhân trên ung thư là do thích ăn đồ nướng như các diễn đàn chia sẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thói quen ăn uống vô cùng quan trọng. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm nướng đem lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe, là “sát thủ” giấu mặt của bệnh ung thư.
TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, hàm lượng acid béo trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán rất cao, không tốt cho sức khỏe, dẫn đến béo phì.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa... đều sinh tại ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng... có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, thịt nướng gây hại đến sức khỏe (ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, không nên chọn món nướng làm món ăn chính. Chế độ ăn uống phải đảm bảo đủ những nguồn dinh dưỡng như chất bột, đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất.
TS.Lâm tư vấn, với các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày cần đảm bảo nguyên tắc thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
Khi ăn, người bệnh phải nhai kỹ, ăn chậm và chia thành nhiều bữa để giúp trung hòa acid. Không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, cay, nóng.
Ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya, không ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu.
Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, hạn chế căng thẳng lo âu, phiền muộn kéo dài...
> Ngoài Subeo, đây là thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia đoàn thiện nguyện của MC Phan Anh
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững vết bầm tím bất thường trên cơ thể cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLá lốt nấu nước uống trị bệnh gì là băn khoăn của không ít người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.