- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Sát thủ giấu mặt' trong thức ăn nhanh
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, đồ ăn nhanh có thể khiến con người phơi nhiễm với phthalate (hóa chất trong quá trình sản xuất nhựa, sơn).
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, đồ ăn nhanh có thể khiến con người phơi nhiễm với phthalate (hóa chất trong quá trình sản xuất nhựa, sơn).
Các nhà khoa học đã phát hiện, người ăn nhiều thức ăn nhanh có chỉ số phthalate trong nước tiểu cao hơn 24-40% người hiếm khi tiêu thụ chúng.
(Ảnh minh họa: AP Photo/Carlos Osorio) |
Ami Zota, trợ lý giáo sư ngành môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học George Washington, DC cho biết: “Qua thống kê, chúng tôi đã phát hiện số lượng thức ăn nhanh được tiêu hóa trong 24 tiếng trước đó có ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số của 2 loại phthalate trong cơ thể.”
Hai loại phthalate đó là DEHP và DiNP. Ngành công nghiệp sử dụng hai loại hóa chất này để làm mềm và tăng tính linh hoạt cho nhựa. Chúng được tìm thấy trong dây chuyền sản xuất và chế biến đồ ăn.
Theo tổ chức Environmental Working, quốc hội Mỹ đã ra lệnh cấm vĩnh viễn việc sử dụng DEHP và tạm thời đối với DiNP trong đồ chơi trẻ em, bình nước và vú cao su.
Lệnh cấm được ban hành dựa trên mối lo ngại về việc chất phthalate có thể gây hại đến sự phát triển của hệ thống sinh sản ở nam.
Ngoài ra, chất hóa học này là một trong những nhân tố gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, rối loạn hành vi và các căn bệnh mãn tính ở trẻ nhỏ như hen suyễn. Các bà mẹ trong thời kỳ mang thai nên hạn chế hoặc gạch bỏ hoàn toàn đồ ăn nhanh khỏi thực đơn của mình để ngăn ngừa chất hóa chất độc hại trên ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Shanna Swan, một giáo sư của ngành sản phụ khoa tại Đại học Dược Mount Sinai, New York, khẳng định rằng, thức ăn có thể đã bị “ngấm” hai loại hóa chất trên trong quá trình chế biến hoặc dữ trự trong bao bì. Thậm chí, chúng cũng sẽ bị nhiễm bởi những chiếc găng tay làm từ nhựa dẻo vinyl của nhân viên nhà hàng.
Cô nói thêm rằng: "Để giảm khả năng phơi nhiễm với hóa chất phthalate, lời khuyên của tôi là hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn mà nguồn cung lớn nhất hiện nay là các nhà hàng thức ăn nhanh. Họ không sử dụng bất cứ nguyên liệu tươi sống nào cả”.
Ngoài phthalate, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một
hóa chất độc hại khác chứa trong bao bì thực phẩm là bisphenol A (BPA)
(hóa chất để sản xuất nhựa PC). Tuy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ ăn
nhanh và sự phơi nhiễm hóa chất này chưa được khẳng định nhưng theo báo
cáo mới đây, người thường xuyên ăn loại thức ăn này có chỉ số BPA trong
cơ thể cao hơn những người còn lại.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.