- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Sát thủ" rình rập trong mâm cơm
Những con lợn bệnh hay kho đông lạnh chứa chân gà quá hạn sử dụng, nội tạng mốc xanh mốc đỏ đã trở thành nỗi kinh hoàng hàng ngày rình rập trong mâm cơm của người dân.
Những ngày gần đây, người dân Hà Nội liên tiếp giật mình trước những vụ kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Những con lợn bệnh hay kho đông lạnh chứa chân gà quá hạn sử dụng, nội tạng mốc xanh mốc đỏ đã trở thành nỗi kinh hoàng hàng ngày rình rập trong mâm cơm của người dân.
Thực phẩm bẩn ồ ạt vào chợ
Rạng sáng 5-12, tổ công tác Đội 4 - Phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, kiểm tra xe tải đang xuống hàng tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm của Hoàng Văn Chí (28 tuổi) và Nguyễn Khắc Sáng (41 tuổi), cùng ở huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, đã phát hiện một lượng lớn thịt lợn được các đối tượng đưa vào bán tại chợ này.
Theo khai nhận của Chí và Sáng, toàn bộ số thịt lợn và nội tạng trên được mua, gom từ lợn bệnh, lợn chết của người dân trên địa bàn và các tỉnh, thành phố lân cận. Sau đó số hàng này được sơ chế, ngâm tẩm dung dịch để tạo màu như thịt lợn tươi rồi mang đến chợ Phùng Khoang tiêu thụ với giá chỉ từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg. Không chỉ chợ Phùng Khoang mà một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội cũng được các đối tượng mang hàng đến bán.
Đây không phải là lần đầu tiên, thịt lợn, gia cầm, thực phẩm đông lạnh và nội tạng động vật bẩn được cơ quan chức năng kiểm tra thu giữ kịp thời trước khi tuồn vào các nhà hàng, bán cho người dân. Chiều 14-12, Đội 5 - Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội 6 - Chi cục QLTT Hà Nội, kiểm tra kho lạnh của Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến thực phẩm Hà Nội (tại khu dân cư QL32, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), phát hiện nhiều thực phẩm đông lạnh chủ yếu là tim lợn, mề gà, chân gà, thịt gà đã hết hạn sử dụng được công ty này lưu trữ trong kho. Đại diện công ty cho biết, số hàng trên được mua từ một công ty nhập khẩu trong TP.HCM rồi bán buôn, bán lẻ cho người tiêu dùng.
“Không có vùng cấm” trong xử lý
Một cán bộ ngành thú y Hà Nội cho biết, nhiều khi thực phẩm bẩn được các chủ hàng trà trộn với thực phẩm đảm bảo chất lượng nên cơ quan chức năng khó phát hiện. Vì ham giá rẻ, nhiều người đã mua phải thực phẩm bẩn mà không biết. Bởi thực phẩm bẩn được xử lý bằng hóa chất khiến cho thịt không còn mùi ôi thiu, lại trông bắt mắt. Do vậy, người dân cần chủ động lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bán tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, được phép kinh doanh và thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Khi mua thực phẩm bao gói, người tiêu dùng cần chú ý sản phẩm phải còn nguyên gói, không rách, nát, ẩm mốc, có đầy đủ thông tin về sản phẩm và phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
Đại tá Doãn Hữu Châu - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hà Nội cho biết, thời gian qua, thủ đoạn của các đối tượng kinh doanh thực phẩm bẩn ngày càng tinh vi, có phương thức vận chuyển, buôn bán được ngụy trang, che giấu dưới nhiều hình thức. Thậm chí có những trường hợp còn làm giả giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y. Chính vì vậy, công tác điều tra, làm rõ các vụ việc của cơ quan chức năng đã gặp không ít khó khăn.
Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn tuồn vào thị trường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2016, ngoài 2 kế hoạch cao điểm của Bộ Công an và CATP, Phòng Cảnh sát Môi trường đã triển khai kế hoạch trấn áp tội phạm, trong đó tập trung vào vi phạm về vệ sinh ATTP. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền để các hộ kinh doanh hiểu rõ tác hại của việc buôn bán thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, đơn vị đã có văn bản đề nghị Chi cục Thú y, Chi cục QLTT, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát những địa bàn trọng điểm như làng nghề, chợ đầu mối, các tuyến hàng hóa nhập lậu thường xuyên đi qua. “Trong năm 2015, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã thu giữ và xử lý gần 40% các vụ việc liên quan đến vi phạm về vệ sinh ATTP trên địa bàn Hà Nội” - Đại tá Doãn Hữu Châu thông tin.
Ông Nguyễn Thanh Hà - Đội phó Đội 6, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chi cục QLTT Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, xử lý các vi phạm về vệ sinh ATTP. Lực lượng QLTT kiên quyết xử lý triệt để, “không có vùng cấm” đối những hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, do chế tài xử phạt các hành vi này còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên trước lợi nhuận quá lớn, nhiều đối tượng đã bất chấp lao vào kinh doanh thực phẩm bẩn.
Theo An Ninh thủ đô
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe8 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.