- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau 40 tuổi, chức năng thận dần suy giảm, BS khuyên nên làm ngay 6 việc: Rất dễ nhưng nhiều người bỏ qua
Sau 40 tuổi là thời điểm cơ thể bắt đầu lão hóa, chức năng của các cơ quan, bao gồm cả thận suy giảm. Do đó, bác sĩ khuyên mọi người nên thực hiện 6 việc dưới đây để bảo vệ thận.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, bác sĩ chuyên khoa thận tại Bệnh viện đa khoa Tam Quân, tại Đài Loan, Trung Quốc nhận định từ tuổi 40 trở đi là thời điểm quan trọng để bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe của thận nói riêng.
Vị chuyên gia giải thích: “Sau tuổi 40, cơ thể bước vào thời kỳ lão hóa, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Do đó, thời điểm này nếu mọi người vẫn thực hiện chế độ ăn uống bất hợp lý và lối sống kém lành mạnh, chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe”.
Bác sĩ Hồng chia sẻ: “Trong nhiều năm công tác, tôi đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị suy hỏng thận, phải chạy thận suốt đời. Điều này vô cùng đáng tiếc.
Nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc suy thận phần nhiều đến từ thói quen sinh hoạt kém lành mạnh của họ hoặc mắc các bệnh lý mạn tính như huyết áp cao, tiểu đường nhưng không điều trị”.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường chia sẻ về bệnh thận.
Từ kinh nghiệm điều trị của bản thân, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết các bệnh lý về thận thực chất có thể phòng ngừa từ sớm thông qua việc thực hiện thường xuyên 6 thói quen đơn giản.
6 việc nên làm từ sớm để phòng ngừa bệnh thận
1. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Bác sĩ Hồng nói: “Các loại rau củ quả tươi thường giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, các loại vitamin A, B, C, E, K cũng như các khoáng chất canxi, magie, kali và sắt,... Các chất dinh dưỡng này giúp chống viêm, bảo vệ thận khỏi tổn thương do quá trình stress oxy hóa".
Chất xơ trong các loại rau củ quả giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất cặn bã và độc tố trong cơ thể, từ đó giúp giảm tải công việc cho thận, từ đó góp phần bảo vệ chức năng thận.
Chất xơ trong các loại rau củ quả giúp bảo vệ chức năng thận. (Ảnh minh họa)
2. Ăn ít các thực phẩm chứa đường
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết: “Mọi người nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đường bởi chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc tiểu đường nếu sử dụng quá nhiều”.
Chuyên gia cho biết, bệnh tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề ở thận. Cụ thể, người mắc tiểu đường nếu không kiểm soát bệnh chặt chẽ sẽ rất dễ gặp phải biến chứng suy thận. Tình trạng suy thận do tiểu đường xảy ra khi các mạch máu ở thận bị tổn thương khiến thận hoạt động kém hoặc mất chức năng.
3. Giảm muối trong chế độ ăn
Giảm tiêu thụ muối trong chế độ ăn có tác động đáng kể đến sức khỏe của thận. Theo Tổ chức Thận Quốc Gia Hoa Kỳ (NKF), những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 2.3g natri mỗi ngày, trong khi những người mắc bệnh thận hoặc huyết áp cao chỉ nên tiêu thụ ở mức 1.5g muối mỗi ngày.
Khi mọi người ăn nhiều muối, thận sẽ tăng cường hoạt động để làm loãng lượng muối hấp thụ và cân bằng nồng độ của các chất điện giải trong máu nhằm giữ cho tim hoạt động hiệu quả. Do đó, thường xuyên ăn nhiều muối có thể tạo ra áp lực cho thận, tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương thận.
Bác sĩ Hồng cũng cho biết, ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao. Huyết áp tăng cao trong thời gian dài có thể gây áp lực cho cầu thận và ảnh hưởng tới sức khỏe của thận.
Vị chuyên gia khuyến cáo mọi người nên giảm lượng muối ăn hàng ngày và đặc biệt lưu ý khi sử dụng các loại sốt ướp hoặc nước chấm.
Chuyên gia khuyến cáo mọi người nên giảm lượng muối ăn hàng ngày để bảo vệ chức năng thận. (Ảnh minh họa)
4. Hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến và thực phẩm giàu chất béo
Theo một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Nutrition, những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn. Theo đó, thận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể cần làm việc nhiều hơn để lọc và đào thải các chất chứa trong thực phẩm siêu chế biến. Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho thận.
Ngoài ra, các sản phẩm thịt chế biến sẵn chẳng hạn như xúc xích hoặc thịt xông khói thường chứa nhiều muối, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này cũng có hại cho sức khỏe của thận.
Bên cạnh thực phẩm siêu chế biến, bác sĩ Hồng cho biết các thực phẩm giàu chất béo cũng là mối nguy hại với sức khỏe thận. Thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể gây tăng cân, béo phì. Vị chuyên gia cho biết béo phì là một trong những yếu tố làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho thận.
Thường xuyên ăn các món chiên rán, nội tạng động vật, mỡ động vật... cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao và mỡ máu cao. Các bệnh lý này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng ở thận.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn. (Ảnh minh họa)
5. Tăng cường bổ sung đạm chất lượng cao
Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Bệnh thận Mỹ cho thấy, chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể giảm nguy cơ tiến triển bệnh thận mạn tính. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều protein từ thực vật ít có khả năng mắc bệnh thận mạn tính trong vòng 10 năm so với người ăn nhiều protein từ động vật.
Nguyên nhân là do protein từ thực vật ít gây viêm và ít gây tổn thương mạch máu hơn so với protein động vật, trong khi đó viêm là yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh thận mạn tính.
Do đó, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường khuyến khích mọi người nên sử dụng các thực phẩm chứa đạm chất lượng cao từ thực vật như các loại đậu, các loại hạt để giúp bảo vệ sức khỏe của thận.
6. Uống đủ nước
Bác sĩ Hồng cho biết hầu hết các cơ quan của cơ thể con người đều cần nước để duy trì hoạt động, bao gồm cả gan, thận, mạch máu và da.
Uống quá ít nước có thể khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng nước tiểu, từ đó gây cản trở quá trình đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Các chất cặn bã bao gồm cả khoáng chất sẽ lắng đọng và kết tinh lại với nhau, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành có sức khỏe bình thường, một ngày nên đảm bảo uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe3 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.