Sò huyết: Thực phẩm bổ dưỡng cho kỳ "trăng mật"

Sò huyết không chỉ là hải sản ngon, bổ, rẻ mà còn là đặc sản dành riêng cho những cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật vì tính chất đặc biệt "đại bổ" của nó.

Sò huyết khôngchỉ là hải sản ngon, bổ, rẻ mà còn là đặc sản dành riêng cho những cặpvợ chồng đang hưởng tuần trăng mật vì tính chất đặc biệt "đại bổ" củanó.

Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt,tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị chữa chứng huyết hư, thiếu máu.Trong sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất cógiá trị dinh dưỡng cao như magne và kẽm, hai chất này giúp tăng cườngsức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.

Trong 100g sò huyết có các thành phầnchính: 81,3g moisture; 11,7g protein; 1,2g lipid; các chất khoáng; cácloại vitamin A, B1, B2, C; giá trị năng lượng 71,2 Kcal.
Sò huyết: Thực phẩm bổ dưỡng cho kỳ "trăng mật"

Cách chọn và chế biến sò huyết: Nên chọn sò huyết tươi, sống. Người tathường dùng thịt sò huyết để chế biến các món ăn. Rửa sạch sò, đun sôinước, tắt bếp rồi đổ sò vào, đậy kín vung trong 5 phút là có thể dùngđược.

Các món ăn:

Bài 1: Cháo sò huyết, trứngmuối: Gạo tẻ ngon 200g, sò huyết tươi 500g, trứng vịt muối 1 quả, gừng,gia vị, hành, hạt tiêu đủ dùng. Sò huyết rửa sạch bùn đất, đun sôi nướcrồi thả vào, ngâm 5 phút vớt ra, cạy lấy thịt. Sau đó ướp sò huyết vớidầu, hành gia vị. Gạo tẻ thơm nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín chotrứng muối vào khuấy đều, đổ sò huyết vào và nấu sôi là dùng được.

Bài 2: Sò huyết xào nui: Nui100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng. Nuiluộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với 1 ít dầu ăn cho nui đỡdính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấmrơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ tất cả các thứ trên đun nhỏ lửa, chothêm nước đến khi hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết và đảo cùng. Nên ănmón này lúc nóng.

Bài 3: Sò huyết sốt me: 1kg sòhuyết, 50g me chín, đường, muối, tỏi, gia vị vừa đủ. Sò huyết rửa sạch,để ráo nước. Me chín cho vào đun với nước, bỏ hạt. Phi thơm tỏi rồi chonước me, gia vị quấy đều, đun khoảng 5 phút. Thịt sò đã hấp, phi hànhtỏi, xào to lửa, rồi đổ nước sốt có me vào đun khoảng 5 phút là được.

Theo Sứckhỏe Đời sống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.