Sử dụng màu thực phẩm

Sử dụng màu thực phẩm khi chế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơn nhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khi dùng màu thực phẩm.

khichế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơnnhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khidùng màu thực phẩm.

Một số thông tin dưới đây sẽgiúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại màu thực phẩm cũng như cách sửdụng chúng an toàn.

1. :ít = nhiều

Màu thực phẩm sẽ giúp bạn làmtăng “vẻ đẹp” cho món ăn nhưng chỉ nên sử dụng vừa phải, chỉ cần vài giọt làđã đủ để món ăn trông đẹp mắt. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn sẽ trở nênlòe loẹt, sặc sỡ, không còn hấp dẫn nữa.

Sử dụng màu thực phẩm

2. Sự khác nhau giữa cácdạng màu thực phẩm

Phần lớn các bà nội trợthường sử dụng màu thực phẩm dạng nước, được đóng trong các lọ nhỏ, bày bánrộng rãi ở chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị… Ngoài ra, màu thực phẩm còncó dạng gel và dạng bột. Loại màu dạng bột thường bán ở các tiệm làm bánh.

Loại màu nước được dùng phổbiến cho các loại bột nhào hoặc cho thêm vào lớp đường cô phủ lên bề mặtnhững chiếc bánh nhỏ. Chúng có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua và dễ lựa chọn.Thông thường, loại màu này được dùng để pha loãng vào trong nguyên liệu khilàm bánh, thích hợp khi bạn muốn pha các màu nhạt.

Đối với những chiếc bánh lớn,cần nhiều màu sắc sặc sỡ hơn, bạn nên sử dụng màu dạng gel hay dạng bột. Màubột phù hợp với những loại bánh có kem như bánh kem bơ hay kẹo mềm vì chúngsẽ không làm ảnh hưởng đến độ sánh của hỗn hợp bột nhào dùng để làm bánh.

3. An toàn khi sử dụng màuthực phẩm

Sự lo ngại về vấn đề an toàncho sức khỏe khi sử dụng màu thực phẩm bắt nguồn từ các chất nhuộm màu.Những chất này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, tùy vào màu sắc. Ví dụ:những chất nhuộm màu tự nhiên tạo ra màu đỏ cho thực phẩm có thể làm từ củcải đường, ớt cựa gà hoặc màu đỏ son (chiết xuất từ côn trùng). Trong khiđó, màu đỏ nhân tạo gồm màu đỏ số 40 (còn được gọi là đỏ allura) và màu đỏsố 3 (còn được gọi là erythrosine). Những loại màu thực phẩm nhân tạo nàyphần lớn được chế biến từ than đá và vì vậy, chúng có thể gây ra những nguyhại cho sức khỏe như chứng nhạy cảm, dị ứng, chứng hiếu động thái quá ở trẻem và một loạt những biến chứng nguy hiểm khác…

4. Những thành phần tựnhiên giúp tạo màu cho thực phẩm

Bạn có thể tạo màu sắc chomón ăn từ các thành phần có sẵn trong tự nhiên mà không phải lo sợ nguy cơtổn hại cho sức khỏe

- Màu xanh: Trái bơ, với màuxanh nhẹ và có dạng bột mịn, rất thích hợp để tạo ra màu xanh cho lớp kemphủ phía trên mặt bánh hoặc sử dụng được trong rất nhiều món ăn khác. Bạncần cho thêm một ít nước chanh vào phần thịt bơ sau khi đã lấy ra ngoài đểchúng không bị ngả màu nâu.

Lá dứa cũng là một lựa chọntốt khi bạn muốn dùng màu xanh. Chỉ cần giã nát lá dứa và vắt lấy nước, chovào phần nguyên liệu muốn tạo màu.

- Màu vàng: dùng nghệ hoặchoa huệ tây…

- Màu đỏ: sử dụng nước ép từcủ cải đường hoặc nước ép từ quả lựu, trái gấc…

Theo Hồng Xuân
Sử dụng màu thực phẩm



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.