- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng màu thực phẩm
Sử dụng màu thực phẩm khi chế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơn nhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khi dùng màu thực phẩm.
khichế biến món ăn là cách giúp món ăn trông “ngon mắt” và hấp dẫn hơnnhưng các bà nội trợ cũng cần chú ý về vấn đề an toàn cho sức khỏe khidùng màu thực phẩm.
Một số thông tin dưới đây sẽgiúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại màu thực phẩm cũng như cách sửdụng chúng an toàn.
1. :ít = nhiều
Màu thực phẩm sẽ giúp bạn làmtăng “vẻ đẹp” cho món ăn nhưng chỉ nên sử dụng vừa phải, chỉ cần vài giọt làđã đủ để món ăn trông đẹp mắt. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn sẽ trở nênlòe loẹt, sặc sỡ, không còn hấp dẫn nữa.
2. Sự khác nhau giữa cácdạng màu thực phẩm
Phần lớn các bà nội trợthường sử dụng màu thực phẩm dạng nước, được đóng trong các lọ nhỏ, bày bánrộng rãi ở chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị… Ngoài ra, màu thực phẩm còncó dạng gel và dạng bột. Loại màu dạng bột thường bán ở các tiệm làm bánh.
Loại màu nước được dùng phổbiến cho các loại bột nhào hoặc cho thêm vào lớp đường cô phủ lên bề mặtnhững chiếc bánh nhỏ. Chúng có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua và dễ lựa chọn.Thông thường, loại màu này được dùng để pha loãng vào trong nguyên liệu khilàm bánh, thích hợp khi bạn muốn pha các màu nhạt.
Đối với những chiếc bánh lớn,cần nhiều màu sắc sặc sỡ hơn, bạn nên sử dụng màu dạng gel hay dạng bột. Màubột phù hợp với những loại bánh có kem như bánh kem bơ hay kẹo mềm vì chúngsẽ không làm ảnh hưởng đến độ sánh của hỗn hợp bột nhào dùng để làm bánh.
3. An toàn khi sử dụng màuthực phẩm
Sự lo ngại về vấn đề an toàncho sức khỏe khi sử dụng màu thực phẩm bắt nguồn từ các chất nhuộm màu.Những chất này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, tùy vào màu sắc. Ví dụ:những chất nhuộm màu tự nhiên tạo ra màu đỏ cho thực phẩm có thể làm từ củcải đường, ớt cựa gà hoặc màu đỏ son (chiết xuất từ côn trùng). Trong khiđó, màu đỏ nhân tạo gồm màu đỏ số 40 (còn được gọi là đỏ allura) và màu đỏsố 3 (còn được gọi là erythrosine). Những loại màu thực phẩm nhân tạo nàyphần lớn được chế biến từ than đá và vì vậy, chúng có thể gây ra những nguyhại cho sức khỏe như chứng nhạy cảm, dị ứng, chứng hiếu động thái quá ở trẻem và một loạt những biến chứng nguy hiểm khác…
4. Những thành phần tựnhiên giúp tạo màu cho thực phẩm
Bạn có thể tạo màu sắc chomón ăn từ các thành phần có sẵn trong tự nhiên mà không phải lo sợ nguy cơtổn hại cho sức khỏe
- Màu xanh: Trái bơ, với màuxanh nhẹ và có dạng bột mịn, rất thích hợp để tạo ra màu xanh cho lớp kemphủ phía trên mặt bánh hoặc sử dụng được trong rất nhiều món ăn khác. Bạncần cho thêm một ít nước chanh vào phần thịt bơ sau khi đã lấy ra ngoài đểchúng không bị ngả màu nâu.
Lá dứa cũng là một lựa chọntốt khi bạn muốn dùng màu xanh. Chỉ cần giã nát lá dứa và vắt lấy nước, chovào phần nguyên liệu muốn tạo màu.
- Màu vàng: dùng nghệ hoặchoa huệ tây…
- Màu đỏ: sử dụng nước ép từcủ cải đường hoặc nước ép từ quả lựu, trái gấc…
Theo Hồng Xuân
-
Sức khỏe17 phút trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe48 phút trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe56 phút trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.