- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật đằng sau 3 loại đồ uống bán chạy nhất ngày nóng
Những cơn mưa bóng mây vẫn chưa thể giải vây cho cái nóng kinh hoàng của mùa hè, và các thức uống giải khát rẻ tiền tiếp tục trở thành cứu cánh cho mọi người. Liệu rẻ có bao giờ đi liền với độ an toàn?
Những cơn mưa bóng mây vẫn chưa thể giải vây cho cái nóng kinh hoàng của mùa hè, và các thức uống giải khát rẻ tiền tiếp tục trở thành cứu cánh cho mọi người. Liệu rẻ có bao giờ đi liền với độ an toàn?
Trà đá
Ở Hà Nội và nhiều vùng quê, trà đá và nhân trần là những món đồ uống giải khát phổ thông không thể thiếu. Có lẽ không có loại đồ uống nào lại rẻ hơn 2 thứ nước vừa mát, vừa dễ uống này.
Và nhiều người Việt thường hình thành thói quen ngồi quán trà đá ở vỉa hè.
Tuy nhiên, một sự thật ít người biết là một cốc 100ml trà đá có chứa khoảng 50-100mg chất oxalate và còn có axit tannic – một chất gây khó tiêu và ngăn cản sự tổng hợp sắt, theo nhiều nghiên cứu.
Nếu vừa ăn thực phẩm có nồng độ oxalat cao thì tuyệt đối không nên uống các sản phẩm liên quan đến trà sau đó.
Bên cạnh đó, nếu bụng đang đói cồn cào mà uống trà đá thì dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
Nếu người nào đã bị đau dạ dày mà vẫn duy trì thói quen này sẽ làm cơn đau dạ dày nặng hơn, thậm chí dẫn tới viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, caffein có trong trà còn làm suy giảm sự tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày, làm chậm lại quá trình hoạt động của nhu động ruột, từ đó gây tình trạng táo bón.
Đó là chưa kể nguy cơ mất vệ sinh rất lớn khi uống trà đá vỉa hè.
Trên thực tế, đa số các quán vỉa hè sử dụng nguồn đá bẩn để cho vào cốc trà đá. Dù cho nhìn bên ngoài cốc trà đá có vẻ sạch sẽ nhưng trên thực tế lại vô cùng mất vệ sinh.
Để tiết kiệm chi phí, các hàng quán thường dùng đá cây đập vụn, dù cho những loại đá cây này theo quy định chỉ được dùng để ướp thực phẩm.
Loại đá kém vệ sinh này chính là nguồn gốc gây tiêu chảy, dịch tả và ngộ độc.
Nguy hiểm nhất là nguồn nước dùng làm đá được lấy lên từ lòng đất không được lọc, về lâu dài có thể gây viêm đại tràng mãn tính, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.
Trước đây, Viện Thực phẩm chức năng đã xét nghiệm 9 mẫu nước uống đường phố bao gồm trà đá, nhân trần, trà xanh, nước ngô, nước mía và phát hiện trà đá chứa vi khuẩn E.coli.
Trà sữa
Nguyên liệu không đảm bảo: Ngoài những thương hiệu trà sữa uy tín, đại đa số các quán trà sữa nhỏ lẻ sử dụng nguyên liệu có xuất xứ từ Trung Quốc.
Những loại bột trà, bột sữa được đóng trong túi lớn không nhãn mác, không thông tin về nhà sản xuất hay hạn sử dụng.
Các hàng quán kinh doanh trà sữa vỉa hè thu được lợi nhuận đáng kể từ việc sử dụng các loại nguyên liệu giá siêu rẻ này.
Còn kẻ lãnh hậu quả lâu dài chính là người tiêu dùng. Khi uống phải loại trà sữa kém chất lượng, bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy.
Còn nếu uống thường xuyên loại trà sữa sử dụng các nguyên liệu này, cơ thể bạn sẽ tích tụ chất độc hại và phát bệnh.
Tăng nguy cơ vô sinh: Thành phần chủ yếu của trà sữa vỉa hè được sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans.
Loại axit này có thể làm giảm lượng hooc-môn nam giới, hạn chế sức sống của tinh tr.ùng. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, loại axit béo này còn tăng nguy cơ gây ra các bệnh ung thư, tim mạch.
Tinh trà gây tổn thương gan thận: Một số cửa hàng sử dụng loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu.
Khi uống loại trà này, tuy mùi vị không khác gì so với trà tự nhiên, nhưng lại là thành phần chất tổng hợp hóa học. Nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan thận.
Một số người cẩn thận tự mua nguyên liệu về để chế biến món trà sữa khoái khẩu tại gia. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, sự kết hợp trà và sữa vẫn là việc làm rất phản khoa học.
Sữa sẽ triệt tiêu toàn bộ công dụng của trà khi các protein casein trong sữa làm suy giảm hợp chất được cho là giúp cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Trong khi đó, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải canxi, làm cơ thể không kịp hấp thu canxi từ sữa.
Nước mía
Dù được nhiều điểm bán nước mía quảng cáo là “siêu sạch” thì trước khi chế biến, nguyên liệu mía vẫn được đựng trong thùng bẩn không có nắp đậy, xung quanh là bã mía chất đống, bu đầy ruồi nhặng.
hiếc máy ép nước mía cũng không được lau rửa thường xuyên, chứa đầy những vụn bã mía, thậm chí còn có cả côn trùng như ruồi, nhặng lẫn bên trong.
Đó là chưa kể ly đựng nước mía thì chỉ được tráng sơ qua sau mỗi lượt khách uống.
Vì vậy, dù là một trong những món đồ uống được ưa chuộng đặc biệt trong ngày nóng, thì những cốc nước mía ngọt mát cũng ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại với sức khỏe như:
Đau bụng, tiêu chảy: Do không đảm bảo các khâu vệ sinh từ nguyên liệu đến các dụng cụ như máy ép, cốc, tay người bán hàng… món nước mía vỉa hè có khả năng gây đau bụng, đi ngoài rất cao.
Một số trường hợp nước mía có lẫn ruồi, bọ, dễ làm lây lan mầm bệnh gây tiêu chảy cấp, đi ngoài ra máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa: Sử dụng nước mía hay bất kỳ đồ uống kém vệ sinh nào thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Cho dù một số người khỏe mạnh hơn, không bị hoặc ít khi bị đau bụng, tiêu chảy do uống nước mía bẩn, nhưng như thế không có nghĩa là không bị ảnh hưởng.
Những chất bẩn và các vi khuẩn trong đó vẫn có thể tích tụ và gây hại cho hệ tiêu hóa. Nó có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh cho dạ dày và hệ tiêu hóa bất cứ lúc nào.
Theo Infonet
-
Sức khỏe1 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.