- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật giật mình về ruốc ngon bày bán tràn lan ở các chợ
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Chỉ từ 75 ngàn đồng có thể mua được 1 kg ruốc tại tất cả các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Vậy những kg "ruốc siêu sạch" được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu?
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Ruốc luôn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết trong các loại xôi, từ bánh mì, bánh ngọt, hay cơm cháy. Tuy nhiên, món ruốc này đang trở thành mối lo với người sử dụng.
Để cho ra thành phẩm ruốc, chúng ta phải tẩm ướp, chế biến, sau đó phải giã, xé,… rất nhiều công đoạn, nên giá thành làm nên sản phẩm ruốc này khá là đắt. Tuy nhiên, thực trạng ruốc bẩn tràn lan vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết được khi mà lương tâm của nhà sản xuất vẫn còn đặt lợi nhuận buôn bán lên trên sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy thực chất ruốc được làm từ đâu? Sản xuất ra sao? Tại sao lại có giá thành rẻ đến như vậy?
Ruốc gà 75.000 đồng/kg, càng trẻ càng trộn nhiều bột!
Theo khảo sát của PV, chỉ từ 75 ngàn đồng bạn có thể mua được 1 kg ruốc. Rẻ, dễ mua, và phổ biến tại tất cả các chợ đầu mối, thậm chí là chợ dân sinh. Những kg ruốc siêu sạch được chào bán ngon như thật này được làm từ đâu, sản xuất ra sao, tại sao lại có giá thành rẻ đến chưa bằng 1 kg thịt tươi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Để làm 1 kg ruốc hay chà bông từ nguyên liệu thịt, thông thường người sản xuất phải sử dụng từ 2.5-3 kg thịt ngon. Với giá cả thực phẩm hiện tại và công thức như trên, để có được 1 kg thuốc thành phẩm, chưa kể công sản xuất, 1 kg ruốc tối thiểu phải có giá từ 250-300 ngàn đồng.
Tuy nhiên, vẫn mặt hàng ruốc bông, với lời chào là siêu ngon, siêu sạch, mỗi kg ruốc tại chợ đầu mối lại có giá bán chỉ là 75 ngàn đồng. Tò mò về loại ruốc được rao bán với giá chưa bằng 1 kg thịt, lại với số lượng lớn mua bao nhiêu có bấy nhiêu, phóng viên của Thực phẩm sạch hay bẩn đã tìm đến các khu chợ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.
Trong vai những người mua ruốc số lượng lớn để làm hàng, sau một hồi trò chuyện, PV đã được những người bán hàng ở đây, tiết lộ bí kíp món ruốc siêu sạch, siêu ngon với mức giá không thể rẻ hơn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Ngoài sử dụng nguyên liệu làm ruốc là gà đông lạnh, gà thịt công nghiệp, gà để thải loại để làm ruốc, những người bán hàng ở đây còn tiết lộ bí kíp sử dụng bột trộn với ruốc để tăng khối lượng tịnh.
Tại các chợ đầu mối lớn, PV được biết, ruốc giá rẻ, ruốc trộn bột là một mặt hàng bị cấm bán. Tuy nhiên, khi hỏi mua đúng loại, đúng giá, và trình bày rõ mục đích mua để làm gì, PV không khó để tìm được chỗ mua mặt hàng này.
Ruốc làm từ thịt gà thải loại, gà công nghiệp được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, sau khi được thương lái hô biến thành thuốc thành phẩm lại được trộn thêm các loại phụ gia, bột không rõ nguồn gốc chất lượng để tăng khối lượng tịnh.
Sản phẩm này đang được bày bán tràn lan ở các chợ đầu mối, và cả các chợ dân sinh trở thành mối đe dọa thường trực với người sử dụng. Liệu những kg ruốc siêu rẻ được làm từ công nghệ siêu năng suất trên có mang lại những nguy cơ nào cho sức khỏe người sử dụng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.