Tác dụng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, hơi độc, giúp ích khí, nhẹ mình. Mộc nhĩ dùng làm gia vị trong các món ăn và để chữa bệnh.

Mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình,hơi độc, giúp ích khí, nhẹ mình. Mộc nhĩ dùng làm gia vị trong các món ăn và  đểchữa bệnh. 

Chữa đi lỵ ra máu: Dùng 20g mộc nhĩ sao, tán bột, uống làm 3 lần.

Chữa bệnh trĩ lâu ngày: Nấu mộc nhĩ ăn hằng ngày, ăn khoảng 1 tuần sẽ có tácdụng. Ngoài ra, tùy từng thứ nấm theo loại cây nó mọc mà có tác dụng riêng. Mộtsố loại mộc nhĩ có tác dụng như sau:

Tác dụng của mộc nhĩ


Mộc nhĩ cây dâu dùng chữa băng huyết, rong kinh, hành kinh không dứt: Dùng mộcnhĩ  mọc trên cây dâu sao đen, tán nhỏ, uống vài ba thìa, ngày uống 3 - 4 lần.

Chữa bỗng dưng đau gấp vùng tim: Dùng mộc nhĩ cây dâu đốt tồn tính, uống mỗi lần8g, ngày uống 3 lần.

Mộc nhĩ cây bồ kết chữa đại tiện ra máu: Mộc nhĩ cây bồ kết hơi độc, không dùngăn, chỉ dùng chữa đại tiện ra máu, hoặc ỉa không thông, phân táo, uống mỗi lần5g bột mộc nhĩ bồ kết, uống 3 - 4 lần là khỏi.

Mộc nhĩ cây thông chữa  đái đục:Nấu ăn vài ngày thì khỏi.

Mộc nhĩ cây hòe chữa sau khi phụ nữ sinh đẻ đau bụng máu: Dùng 20g tán nhỏ, uốngvới rượu, khỏi ngay.

Lưu ý: Cấm dùng mộc nhĩ  lim vì có độc chết người, không nên ăn các loại mộc nhĩlạ có thể bị ngộ  độc nguy hiểm.

Nếu ngộ độc do mộc nhĩ thì dùngbài thuốc như sau để giải độc: Sắc rễ  cây vỏ giẻ (hoa vàng) 30g hay dây kimngân 30g uống liên tục (Nam dược thần diệu) hoặc dùng đất sét quấy với nước đểlắng, gạn lấy nước trong ở trên uống thật nhiều.

Theo Lương y Phạm Hữu Vệ
Bee.net



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.